Hậu Asian Games 15 – Doha 2006

Ôi, những môn bóng!

Ngoại trừ môn thể thao vua nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người hâm mộ khi gửi sang Doha, các môn bóng khác gồm bóng chuyền nữ, bóng bàn, quần vợt, golf… không để lại chút ấn tượng nào, cũng như không thể gieo được mầm hy vọng tương lai.

Đầu tiên, tôi muốn đề cập đến đội tuyển bóng chuyền nữ, hiện đang lên ngôi tại Việt Nam, khi nhận được sự quan tâm, tài trợ của nhiều doanh nghiệp lớn. Các giải đấu bóng chuyền nữ thường thu hút đông đảo người hâm mộ theo dõi, hơn cả nam, nhưng chủ yếu là ở các địa phương phía Bắc. Vì thế, việc cử đội tuyển nữ sang Doha như sự thúc ép từ dư luận hơn là hiệu quả có thể mang lại.

Kết quả, đội chỉ thắng được đội nữ Mông Cổ trong trận tranh hạng 7-8 và toàn thua ở tất cả các trận còn lại, với tỷ số đậm đà 0-3. Khoảng cách giữa bóng chuyền nữ Việt Nam và các nước trong khu vực châu Á là quá lớn, nên việc học hỏi được ở giải đấu vừa qua gần như là con số 0.

Môn bóng bàn là thất vọng lớn, làm người hâm mộ nuối tiếc đến những bậc tiền bối như Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết, Trần Cảnh Được… khi còn “làm mưa, làm gió” tại đấu trường Asian Games 3 – Tokyo 1958, với tấm huy chương vàng đồng đội nam (đánh bại Nhật Bản trong trận chung kết) và đôi nam. Trình độ bóng bàn Việt Nam ngày càng tụt dốc, nên khi ra bàn thi đấu thường thiếu hưng phấn, thừa tâm lý chủ bại.

Quần vợt cũng không hy vọng gì, vì cả tay vợt số 1 Việt Nam Đỗ Minh Quân cũng có khoảng cách vời vợi trước các đối thủ trong cùng khu vực Đông Nam Á, chứ chưa nói đến châu Á. Anh bị loại ngay từ vòng đầu trước tay vợt Kuwait không tiếng tăm. Các VĐV còn lại, sau những trận thắng trước những đối thủ nhẹ ký cũng nhanh chóng gác vợt trước những đối thủ trên tầm.

“Bóng lớn” đã tệ, “bóng nhỏ” càng tệ hơn. Môn golf sang Doha như một cuộc dạo chơi của những “golf thủ” được sự hỗ trợ tài chính từ các mạnh thường quân. Thứ hạng của họ sau giải là quá cách biệt, với Nguyễn Văn Thông hạng 34, Nguyễn Thái Dương hạng 56, Trần Lê Duy Nhất hạng 52 và Trịnh Văn Thọ hạng 59. Tất cả đều không qua được vòng 1.

Còn nhiều môn thể thao khác của chúng ta đưa sang Doha mà không hiểu sẽ học được điều gì, ngoài việc thua nhanh, loại sớm, rồi shopping …Phép dụng binh có dạy: “Quân cần tinh, không cần đông”. Đoàn thể thao Việt Nam với hàng mấy trăm con người, nhưng có bao nhiêu môn được xem là tranh chấp huy chương? Bao nhiêu môn có được vàng? Quá ít!

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

CHDCND Triều Tiên sẽ không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022

U23 CHDCND Triều Tiên rút lui, AFC lại bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Không lâu sau khi ĐTQG CHDCND Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại hai World Cup 2022, mới đây, AFC đã xác nhận đội U23 CHDCND Triều Tiên cũng rút, không tham dự vòng loại U23 châu Á 2022. AFC sẽ tiến hành bốc thăm điều chỉnh để rút 1 đội ở các bảng khác sang thay thế.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác