Ôi cái chợ !

Các cầu thủ Bảo Long Hà Tây choáng váng khi nghe tin giải tán đội. Ảnh: Quang Thắng

(SGGP Thể Thao).- Tập đoàn Đông dược Bảo Long đã tốn khoảng 5 tỷ đồng để đầu tư cho đội bóng chuyền nữ Bảo Long Hà Tây từ ngày đầu vất vả đến khi giành quyền lên chơi ở giải đội mạnh toàn quốc năm nay.

Vậy mà, đùng một cái đội bóng này bị giải thể một tháng trước khi vòng 2 khởi tranh. BTC giải “té ngửa” vì chuyện này, còn lãnh đạo đội bóng coi đó là… bình thường!

Nguyên nhân được hiểu là do một nửa đội hình nói lời chia tay đội (có lẽ họ đã nhận ra viễn cảnh mơ hồ trước mắt nếu tiếp tục gắn bó với đội), thiếu kinh phí duy trì, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Đông dược Bảo Long “thích đầu tư cho võ thuật hơn”, thế nên đội bóng mới bị giải thể.

Các cầu thủ còn ở lại lúc này thất nghiệp và nếu đội bóng nào muốn có họ, lãnh đạo Bảo Long Hà Tây lập tức cho ra đi với giá chuyển nhượng bằng… 0!

Xây dựng được một đội bóng đã khó, đưa họ góp mặt vào nhóm 12 đội mạnh nhất Việt Nam không dễ chút nào. Vậy mà, lãnh đạo đội sẵn sàng bỏ phí công sức gầy dựng đội suốt mấy năm qua. Giới thạo tin xì xào: “Cách làm tùy hứng và bất chấp nguyên tắc của lãnh đạo đội đã hại các cầu thủ”.

Còn các cầu thủ (những người cũ của bóng chuyền Thái Bình) hết chỗ bấu víu, bởi trước khi đến với Bảo Long Hà Tây, họ từng bị cho là “hàng thải” của Thái Bình. Cửa đến với các đội bóng ở giải đội mạnh và thậm chí cả các đội A1 đối với họ giờ đây đâu có dễ.

Qua chuyện này, mới nhận ra thêm một điều: cách xây dựng điều lệ, quy chế quản lý các đội bóng trong hệ thống thi đấu của Bộ môn và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam quá sơ hở. Trước đây đã có những tiền lệ, gần nhất là vụ nữ Than Hà Tu bỏ vòng 2 giải đội mạnh năm 2007, nhưng những nhà quản lý vẫn không nghĩ ra được biện pháp giúp ngăn chặn chuyện này xảy ra.

Án phạt cấm 1 năm dự giải đội mạnh đối với đội bóng bỏ cuộc giữa chừng xem ra quá nhẹ và chẳng thể tạo được cái uy của cơ quan quản lý. Năm nay, Bảo Long Hà Tây bỏ giải, năm tới đến một đội khác, còn ở tương lai sẽ còn bao nhiêu đội bóng nữa đi theo vết xe đổ này? Đấy chỉ là hình dung của người viết, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra, và khi đó, cuộc chơi của bóng chuyền Việt Nam giống như một… cái chợ, để ai thích chơi thì ghé vào, bằng ngược lại thì ra đi chẳng cần từ biệt.

Trưởng bộ môn bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn cho rằng “đây là chuyện bất khả kháng” cũng đúng, nhưng chưa đủ. Chưa đủ ở chỗ cả Bộ môn lẫn Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam vẫn không thể tìm được cách trị căn bệnh “tự do đến, đi” ấy. Và hệ lụy của nó sẽ bôi xấu hình ảnh sân chơi các đội mạnh toàn quốc vốn đang mong ngày, mong đêm hướng tới chuyên nghiệp.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

AC Milan tỏ ra quá mạnh so với Celtic

Lịch thi đấu EUROPA LEAGUE ngày 30-10: AC Milan, Tottenham và Arsenal dạo mát xem hoa

Cuộc ganh đua ở Europa League không có nhiều bất ngờ, khi các đội bóng lớn vẫn chiếm ưu thế trong vòng đầu ra quân. Cuộc chiến ở vòng 2 cũng hứa hẹn là những màn trình diễn dễ dàng cho Tottenham, Arsenal, AC Milan... Chỉ mỗi mình Napoli sẽ gặp không ít khó khăn khi chơi trên sân Real Sociedad.

Quần vợt

Simon thua Federer ở một giải đấu tại Shanghai

Giles Simon “cáo buộc”: Federer khiến chúng tôi phí hoài 20 năm, tâm trí anh ấy mạnh hơn chúng tôi gấp 4 lần

Tay vợt gạo cội người Pháp, Gilles Simon, vừa có những “cáo buộc” khá là buồn cười nhắm vào huyền thoại sống người Thụy Sĩ - Roger Federer. Những trách móc có phần “đáng thương” của chàng trai 35 tuổi quê ở Nice, không chỉ “đại diện cho bản thân anh”, mà còn “đại diện cho các tay vợt Pháp và cho các đồng nghiệp thuộc thế hệ của anh”, vì hình ảnh quá lấn lướt của Federer…

Các môn khác