Ôi cái chợ !

Các cầu thủ Bảo Long Hà Tây choáng váng khi nghe tin giải tán đội. Ảnh: Quang Thắng

(SGGP Thể Thao).- Tập đoàn Đông dược Bảo Long đã tốn khoảng 5 tỷ đồng để đầu tư cho đội bóng chuyền nữ Bảo Long Hà Tây từ ngày đầu vất vả đến khi giành quyền lên chơi ở giải đội mạnh toàn quốc năm nay.

Vậy mà, đùng một cái đội bóng này bị giải thể một tháng trước khi vòng 2 khởi tranh. BTC giải “té ngửa” vì chuyện này, còn lãnh đạo đội bóng coi đó là… bình thường!

Nguyên nhân được hiểu là do một nửa đội hình nói lời chia tay đội (có lẽ họ đã nhận ra viễn cảnh mơ hồ trước mắt nếu tiếp tục gắn bó với đội), thiếu kinh phí duy trì, đồng thời Chủ tịch Tập đoàn Đông dược Bảo Long “thích đầu tư cho võ thuật hơn”, thế nên đội bóng mới bị giải thể.

Các cầu thủ còn ở lại lúc này thất nghiệp và nếu đội bóng nào muốn có họ, lãnh đạo Bảo Long Hà Tây lập tức cho ra đi với giá chuyển nhượng bằng… 0!

Xây dựng được một đội bóng đã khó, đưa họ góp mặt vào nhóm 12 đội mạnh nhất Việt Nam không dễ chút nào. Vậy mà, lãnh đạo đội sẵn sàng bỏ phí công sức gầy dựng đội suốt mấy năm qua. Giới thạo tin xì xào: “Cách làm tùy hứng và bất chấp nguyên tắc của lãnh đạo đội đã hại các cầu thủ”.

Còn các cầu thủ (những người cũ của bóng chuyền Thái Bình) hết chỗ bấu víu, bởi trước khi đến với Bảo Long Hà Tây, họ từng bị cho là “hàng thải” của Thái Bình. Cửa đến với các đội bóng ở giải đội mạnh và thậm chí cả các đội A1 đối với họ giờ đây đâu có dễ.

Qua chuyện này, mới nhận ra thêm một điều: cách xây dựng điều lệ, quy chế quản lý các đội bóng trong hệ thống thi đấu của Bộ môn và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam quá sơ hở. Trước đây đã có những tiền lệ, gần nhất là vụ nữ Than Hà Tu bỏ vòng 2 giải đội mạnh năm 2007, nhưng những nhà quản lý vẫn không nghĩ ra được biện pháp giúp ngăn chặn chuyện này xảy ra.

Án phạt cấm 1 năm dự giải đội mạnh đối với đội bóng bỏ cuộc giữa chừng xem ra quá nhẹ và chẳng thể tạo được cái uy của cơ quan quản lý. Năm nay, Bảo Long Hà Tây bỏ giải, năm tới đến một đội khác, còn ở tương lai sẽ còn bao nhiêu đội bóng nữa đi theo vết xe đổ này? Đấy chỉ là hình dung của người viết, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra, và khi đó, cuộc chơi của bóng chuyền Việt Nam giống như một… cái chợ, để ai thích chơi thì ghé vào, bằng ngược lại thì ra đi chẳng cần từ biệt.

Trưởng bộ môn bóng chuyền Việt Nam Trần Đức Phấn cho rằng “đây là chuyện bất khả kháng” cũng đúng, nhưng chưa đủ. Chưa đủ ở chỗ cả Bộ môn lẫn Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam vẫn không thể tìm được cách trị căn bệnh “tự do đến, đi” ấy. Và hệ lụy của nó sẽ bôi xấu hình ảnh sân chơi các đội mạnh toàn quốc vốn đang mong ngày, mong đêm hướng tới chuyên nghiệp.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác