Ở tù 1 năm vì xem bóng chuyền

Ghoncheh Ghavami - cô gái 25 tuổi mang 2 quốc tịch Iran và Anh - bị bắt hồi tháng 6 tại Teheran sau khi muốn xem một trận đấu bóng chuyền nam và mới đây bị xử 1 năm tù. Đó là thông tin mà giới truyền thông Iran thuật lại từ luật sư của Ghoncheh Ghavami.

“Phán quyết chưa có hiệu lực chính thức nhưng quan tòa đã cho tôi xem và thân chủ của tôi bị kết án 1 năm tù”, luật sư Mahmoud Alizadeh Tabatabaie khẳng định như thế mặc dù ông không giải thích lý do kết án thân chủ của ông. Tuy nhiên, luật sư này còn nói thêm: “Xét rằng thân chủ tôi không có tiền án, tòa án có thể giảm án cho cô ấy”.

Ghoncheh Ghavami.

Ghoncheh Ghavami bị bắt ngày 20-6 trong khi cô cùng các cô gái khác muốn xem trận bóng chuyền thế giới giữa Iran và Italia. Sau đó vài giờ, cô được thả. Nhưng cô lại bị bắt vài ngày sau đó. Một giới chức pháp lý xác nhận hồi tháng 9 rằng việc bắt giữ mới này không liên quan gì đến thể thao nhưng ông này lại không đưa ra chi tiết nào khác. Đáng nói ở chỗ, việc tạm giam Goncheh Ghavami kéo dài trong 126 ngày, trong đó 41 ngày biệt giam, cho đến khi cô bị xét xử.

Trong một thông điệp đăng hồi đầu tháng 10 trên trang Facebook (Free Ghoncheh Ghavami - tạm dịch: Trả tự do cho Ghoncheh Ghavami), bà Susan Moshtaghian (mẹ của Ghoncheh Ghavami) cho biết con gái bà quyết định tuyệt thực. Gia đình bà phát động một chiến dịch trên các mạng xã hội nhằm yêu cầu trả tự do cho Ghoncheh Ghavami và trình bày sự việc lên Bộ Ngoại giao Anh. Theo tờ The Guardian của Anh, cuộc phát động ủng hộ và kêu gọi trả tự do cho Ghoncheh Ghavami trên mạng Change.org đã thu thập được 704.000 chữ ký.

Trận bóng chuyền quốc gia mà Ghoncheh Ghavami muốn đến xem cấm phụ nữ. Cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Esmail Ahmadi Moghaddam giải thích hồi tháng 6 rằng cảnh sát không thể “cho phép sự hiện diện của phụ nữ trong các SVĐ” bởi “sự lẫn lộn giữa nam và nữ trong các SVĐ chưa nhận được sự đồng tình chung của mọi người”. Ngoài ra, phụ nữ Iran cũng bị cấm vào các SVĐ bóng đá, chủ yếu vì thái độ thô tục của một số CĐV nam.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất