Ở Olympic London, cái gì cũng cấm…

Olympic London là cuộc tranh tài thể thao, nhưng cũng là một cuộc chiến độc quyền của các nhà tài trợ. Những quy định rất khắt khe buộc phải tuân thủ, nếu không sẽ bị tịch thu trang thiết bị, bị phạt hay khiển trách… Cảnh sát canh chừng nghiêm ngặt. Người ta không đùa với các nhà tài trợ.

Mới đây, phóng viên của BBC Radio 5Live bị tịch thu chiếc dù bởi chiếc dù này có chữ golf vốn không phải là nhà tài trợ của TVH. Một nhân viên quay phim của BBC luôn phàn nàn rằng ông và các đồng nghiệp phải dùng băng đen che những chữ Canon, Sony và Satcher trên máy quay của họ, bởi đó không phải là nhà tài trợ chính thức.

Cảnh sát làm nhiệm vụ ở Olympic London.

  • Uống Coca-Cola, ăn khoai tây chiên McDO

Thậm chí CĐV không được phép mặc áo thun Pepsi. Nếu không, họ có thể bị cấm vào công viên Olympic. Chủ tịch Jacques Rogge của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhấn mạnh đến việc cảnh báo nạn tiếp thị chui. Ông nói: “Bạn không thể yêu cầu một công ty trả hàng trăm triệu USD mà không bảo vệ họ chống lại nạn tiếp thị chui”.

Thực tế, mọi thứ đều được quy định ở Olympic London. Người ta không thể viết hoặc đưa lên các mạng xã hội những gì họ muốn, thậm chí không được phép ăn những món khoái khẩu mà chỉ uống Coca-Cola hoặc ăn khoai tây chiên ở McDonald’s, đơn giản bởi đó là những nhà tài trợ chính thức của giải.

Coca-Cola là nhà tài trợ chính thức.

  • Không được sử dụng Logo Olympic

Quốc hội Anh đã duyệt quy định Olympic London và Paralympic hồi năm 2006. Với quy định bảo vệ biểu tượng Olympic (tồn tại từ năm 1995), các nhà tổ chức Olympic dự trù những chi tiết dù là nhỏ nhất. Họ đề ra những quy định để theo đó có thể đưa các vụ việc sai phạm ra tòa phân xử. Do đó, người ta không thể làm bất cứ gì với các vòng tròn biểu tượng Olympic. Không thể tạo thành hình tròn, không thể quảng bá thương hiệu… Chẳng hạn, một người bán bánh mì phải ném bỏ những chiếc bánh có hình dạng biểu tượng Olympic.

  • Từ ngữ cũng cấm

Người ta không thể kể những gì họ muốn. Những từ ngữ như “London”, “huy chương”, “mùa hè”, “vàng”, “bạc”, “đồng” và thậm chí “2012” đều bị cấm.

  • Mạng xã hội bị kiểm soát

Trên các mạng xã hội, người ta không được phép dùng hashtag #London2012 nếu không trả phí, không được phép tải trực tuyến các clip video hay âm thanh của các VĐV nhằm tránh “đạp chân” các đài phát thanh vốn trả tiền bản quyền. Ngoài ra, người ta không được khoe những hình ảnh trong làng Olympic trên Facebook, bởi những hình ảnh đó có nguy cơ bị khai thác cho các mục đích cá nhân khác.

Dĩ nhiên, cảnh sát và các nhà tổ chức không thể hiện diện khắp nơi để cấm đoán, do đó, họ yêu cầu các VĐV ký vào tất cả các hoạt động bị cấm đoán trên website OlympicGamesMonitoring.com được phổ biến rộng rãi cho công chúng. 

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gabriel Martinelli ăn mừng bàn thắng

Arsenal - Newcastle 2-0: Ngón đòn sát thủ của Bukayo Saka và Martinelli

Ngón đòn sát thủ trong hiệp 2 của Mikel Arteta với cú đánh mạn sườn đã giúp hạ gục một Newcastle đang gầy dựng lại dưới tay tân HLV Eddy Howe. Bukayo Saka và Gabriel Martinelli đã ghi những bàn thắng đẹp để giúp Pháo thủ vươn lên bắt kịp tốp 4.

Quần vợt

Novak Djokovic xuất trận

Davis Cup Finals: Novak Djokovic xuất trận, tuyển Serbia dễ dàng đánh bại người Áo 3-0

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic và “các đồng đội trẻ trung” đã có trận đấu đầu tiên thuộc khuôn khổ của Davis Cup Finals 2021 tại Nhà thi đấu Olympiahalle (Innsbruck, Áo). Dù đối mặt với đội chủ nhà, Djokovic và các đồng đội của tuyển Serbia vẫn giành được chiến thắng sảng khoái, đầy áp đảo với tỷ số tuyệt đối là 3-0!

Các môn khác