Ổ cứng WD mới hỗ trợ trung tâm dữ liệu hiện đại

WD, công ty trực thuộc Western Digital, đơn vị dẫn đầu về các giải pháp lưu trữ ứng dụng cho trung tâm dữ liệu hiện đại, vừa giới thiệu dòng sản phẩm có tính đột phá mới WD Ae, được thiết kế phù hợp với những đặc tính vận hành của việc truy xuất tầng lưu trữ trong một trung tâm dữ liệu có quy mô luôn thay đổi. Được xây dựng trên một nền tảng duy nhất nhằm tiết kiệm tối đa tổng chi phí sở hữu, ổ cứng WD Ae tiêu thụ một lượng điện năng tối thiểu, trong khi tích hợp mô hình dung lượng vượt trội Progressive Capacity, mở ra tầng dữ liệu mới cho những cơ sở dữ liệu đám mây quy mô lớn.

Ông Matt Rutledge, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc cấp cao, phụ trách lĩnh vực công nghệ lưu trữ của WD, chia sẻ: “Số lượng khách hàng của trung tâm dữ liệu hiện đại tìm đến chúng tôi với nhu cầu về một giải pháp ổ cứng thiết kế riêng cho việc lưu trữ Cold Data đang ngày càng gia tăng. Với hơn 700 petabytes được sử dụng, WD đang nỗ lực giới thiệu ổ cứng WD Ae tới một thị trường rộng hơn, mang tính đại diện cho một hạng mục quan trọng khác trong danh lục các sản phẩm lưu trữ của WD, giúp mang lại nhiều tính năng cùng thuộc tính sản phẩm được tốt ưu hóa nhằm thích ứng với thị trường lưu trữ đang ngày một lớn mạnh”.

Lượng thông tin mới cùng nhu cầu lưu trữ, bảo toàn và khai thác những giá trị do dữ liệu mang lại đang ngày một gia tăng. Chính những điều này đã tạo nên thách thức mới cho những đơn vị có trung tâm dữ liệu quy mô lớn: Việc quản lý dữ liệu một cách đáng tin cậy và định hướng dài hạn cho những trung tâm lưu trữ dữ liệu khổng lồ đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Những công cụ và công nghệ thông thường dành cho các trung tâm dữ liệu có chi phí thấp trở nên không hiệu quả với trung tâm dữ liệu quy mô lớn, vì vậy những cách tiếp cận mới trong vấn đề kiến trúc lưu trữ mới cùng các thành phần công nghệ có liên quan đang được chú ý hơn.

Ông John Rydning, Phó chủ tịch IDC về nghiên cứu ổ cứng, nhận định: “Ngày càng nhiều các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây phải đối mặt không chỉ với bài toán lưu trữ và quản lý lượng dữ liệu không được thường xuyên sử dụng mà còn phải đáp ứng nhu cầu truy cập những dữ liệu này vào bất kỳ thời điểm nào của khách hàng. Dòng ổ cứng WD Ae mới của WD được thiết kế chuyên biệt cho những trường hợp trên, và cũng giúp xác định một phân khúc mới trong việc chủ động lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp, từ đó mở ra những cơ hội mới về công nghệ cho ngành công nghiệp lưu trữ”.

Tập trung vào những thuộc tính đặc biệt của Cold data, WD đã dẫn đầu thị trường cold data/ dữ liệu lưu kho với một số thế hệ sản phẩm lưu trữ dữ liệu, cũng như chủ động phát triển một thiết kế sản phẩm mới nhằm mang lại kết hợp tối ưu giữa hiệu quả chi phí, hiệu suất năng lượng, mật độ lưu trữ và tần suất sử dụng. WD Ae là ổ cứng được sản xuất với mục đích nhất định cùng mật độ diện tích đặc biệt trên một nền tảng kỹ thuật dung lượng lớn, giúp đạt được hiệu suất năng lượng cao hơn.

Một số thuộc tính của WD Ae đáng lưu ý: nền tảng 5 đĩa đặc, tạo nên sự kết hợp tối ưu giữa điện năng, hiệu năng, dung lượng, và chi phí; dung lượng lớn hơn 6 TB; giao diện SATA 6 Gb/s; và khả năng vận hành bền bỉ, đáng tin cậy với khối lượng 60 TB/ năm…

Cùng với sự phát triển của công nghệ và quá trình sản xuất, dung lượng của ổ cứng ngày càng được mở rộng. Mô hình mang tính cách tân Progressive Capacity của WD cho phép phân bổ những mô hình dung lượng cao hơn để có thể tận dụng tối đa dung lượng sử dụng, ví dụ như 6,1 TB, 6,2 TB, 6,3 TB. Những khoảng tăng nhỏ này giúp tận dụng dung lượng tốt hơn trong vòng đời của sản phẩm. Trên quy mô lớn của những ứng dụng hiện đại, việc chia nhỏ dung lượng theo cấp này tạo ra những giá trị đặc biệt cho các trung tâm dữ liệu, những nơi có thể trực tiếp nhận thấy sự cải thiện trong dung lượng của mỗi ổ, dung lượng trên mỗi đơn vị thể tích và chi phí chung.

Trong khi chỉ có khoảng 20-30% dữ liệu trong hầu hết các hệ thống được truy xuất thường xuyên (gọi là Hot data), có đến 70-80% dữ liệu không được sử dụng thường xuyên (gọi là Cold data), hay nói theo cách khác là dữ liệu không có thay đổi và ít khi được truy xuất. Đối mặt với bài toán lưu trữ hàng petabyte hoặc thậm chí exabyte dữ liệu, những dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng và cá nhân đang tập trung vào việc tạo ra một tầng lưu trữ hoàn toàn mới để giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu trong suốt dải “độ dữ liệu” này. Lưu trữ Cold data là quá trình tạo ra một tầng dữ liệu mới, gồm những thông tin quan trọng nhưng không được truy xuất thường xuyên trong một thời gian dài.

Với những thiết bị được sản xuất theo mục đích đặc biệt và với mục tiêu giảm thiểu chi phí cho việc lưu trữ Cold data, các bộ phận IT có thể cải thiện được thời gian lưu trữ và thời gian truy xuất các cold data/ dữ liệu cần lưu kho, trong khi tối ưu hóa các giải pháp ổ cứng tiêu chuẩn thường được sử dụng và được cho là mang lại giá trị thực tiễn cao nhất trong khi giúp giảm thiểu chi phí tới mức thấp nhất.

WD Ae sẽ được bán theo lô gồm 20 ổ thông qua các nhà phân phối của WD vào cuối năm 2014 và sẽ được bảo hành 3 năm. truy cập trang web của công ty tại địa chỉ www.wdc.com/en/products/products.aspx?id=1340 để biết thêm chi tiết.

Long Thượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương

Sáng ngày 24-9 tại Lobby Hall B- Trung Tâm triển lãm Quốc Tế WTC EXPO, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và WTC Thành phố mới Bình Dương tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 tại Bình Dương. Đây là chương trình khởi đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm Quan hệ Ngoại giao 50 năm Việt Nam - Ấn Độ và là chương trình bên lề chào mừng Diễn đàn kinh tế HORASIS Ấn Độ 2022 tại Bình Dương trong 2 ngày 24-25/9/2022.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.