Hôm nay, khai mạc vòng 1 giải bóng chuyền đội mạnh toàn quốc 2008

Ồ ạt ngoại binh

Năm nay, 20/24 đội bóng dự giải đội mạnh toàn quốc đã quyết định thuê cầu thủ ngoại. Bên cạnh giải pháp nhờ Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam tìm giúp, nhiều CLB đã tự tìm cầu thủ ngoại bằng quan hệ riêng. Tổng cộng 29 tay đập ngoại đến từ Thái Lan (18 người), Trung Quốc (8), Nga (2) và Sri Lanca (1) được ký với mức lương từ 1.500-2.000 USD cho nửa tháng thi đấu ở vòng 1 và Cúp Hùng Vương ngay sau đó.

Những tay đập ngoại xuất sắc như Pyjamas (Thái Lan) luôn được chào đón tại Việt Nam. Dũng Phương

Hầu hết ngoại binh đến từ Thái Lan đều được các chuyên gia bóng chuyền trong nước quen mặt, bởi họ là cựu tuyển thủ quốc gia và tuyển thủ trẻ. Chẳng hạn, các chủ công Pyjamas, Patcharee, Supachai đều đã khá thành công ở những mùa giải trước tại Việt Nam, nên mức lương của họ được trả khoảng 2.000 USD. Tuy nhiên, một số đội lại nhận cầu thủ trẻ như Khanmart, Jutharat để hy vọng vào sự đột biến.

Trong khi đó, dàn cầu thủ Trung Quốc được cho là rất khó đạt chất lượng cao vì mức lương tại Việt Nam chưa đủ hấp dẫn. Những năm trước, một số đội trung thành với cầu thủ Trung Quốc như Giấy Bãi Bằng (năm nay vẫn có 2 cầu thủ) đã không gây được ấn tượng vì ngoài thể hình tốt, trình độ của họ chỉ ở mức trung bình. Các tay đập nữ người Nga của Vietsov Petro hay cầu thủ đến từ Sri Lanka (nhận lương 1.500 USD/tháng) cũng chưa chắc đã làm nên chuyện.
 
Ở trình độ khá ngang bằng hiện nay, việc 4 CLB nam: Thể Công, Viễn thông Hà Nội, Viễn thông Trà Vinh và Hoàng Long Long An vẫn "nói không" với ngoại binh đã trở thành thiểu số. Chỉ có Thể Công với dàn cầu thủ đồng đều là đủ khả năng tranh chấp ngôi đầu, trong khi 3 đội còn lại sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với các chủ công nước ngoài. Một số CLB tưởng chừng luôn bị bó buộc bởi cơ chế như đội nữ Bộ Tư lệnh Thông tin Trust Bank, Quân khu 5 và Quân đoàn 4 (nam) đã tự cởi trói bằng cách thuê ngoại binh.
 
Thể Công vẫn là ứng cử viên số 1 ở giải nam, tiếp đến là Tràng An Ninh Bình, Hoàng Long Long An. Còn tại giải nữ, Bộ Tư lệnh Thông tin Trust Bank sẽ phải quyết đấu với Vital Thái Bình và cả Bình Điền Long An trong mục tiêu giành ngôi vô địch.
 
Chiều nay 5-4, vòng 1 sẽ giải khai mạc và các ứng cử viên vô địch như Thể Công, Tràng An Ninh Bình (nam), V.Thái Bình, Bình Điền Long An (nữ) đều vào cuộc với quyết tâm cao.  

KIM CHI

Các tin, bài viết khác