Nuôi gà không cần thóc?

Hết vụ lùm xùm quanh chuyện tiền nong của môn xe đạp rồi đến việc để mất ngôi số 1 nội dung cầu lông đồng đội nam, tình hình thể thao đỉnh  cao của TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa nào.

Thực ra đây chẳng là chuyện gì mới, khi lần lượt từng bất cập của các bộ môn đã bộc lộ từ năm 2009 đến nay. Các môn xe đạp và cầu lông đều thuộc 9 môn trọng điểm được Sở VH-TT-DL TPHCM thừa nhận sa sút. Có chăng là thời gian trôi qua, khiếm khuyết ngày một nhiều nhưng chưa thấy biện pháp khắc phục.

Cần phải thấy rằng, sơ đồ phát triển thể thao theo mô hình tháp không còn phù hợp. Một nền tảng phong trào rộng chưa đủ để tạo nên đỉnh cao mạnh. Vấn đề là đơn vị quản lý nhà nước chọn lựa giữa mô hình ấy hay là kiểu “nuôi gà chọi” trong thời điểm mà người tham gia thể thao đỉnh cao ngày càng ít dần. Quyết định mô hình nào cũng cần phải nhanh chứ càng kéo dài, càng dễ mất sạch nền tảng đã gầy dựng 5 năm trước khi xây dựng chiến lược “thế hệ vàng”.

Theo các kế hoạch được đệ trình của ngành thể thao, có vẻ mô hình “nuôi gà chọi” sẽ được áp dụng, theo cách mà Hà Nội đã làm. Chính vì thế mà các liên đoàn xã hội sẽ không còn, bộ môn sẽ nắm phần quản lý chính. Tuy nhiên, để “nuôi gà chọi”, cái cần nhất là nguồn tài chính, không chỉ từ ngân sách nhà nước mà lại phải xã hội hóa rộng hơn, những nhà quản lý phải năng động hơn.

Khổ nỗi, đấy lại là điểm yếu lớn nhất của các bộ môn thuộc ngành thể thao. Đã thế, lại cứ lửng lơ chưa quyết định mô hình thì chỉ tổ mất thêm thời gian. 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác