Nước về chỗ trũng

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, có một nghịch lý: Một số VĐV trưởng thành tại TPHCM lại đang đầu quân cho địa phương khác hoặc nhận sự tài trợ của các doanh nghiệp bên ngoài TPHCM. Rồi lại có việc một doanh nghiệp ở TPHCM tài trợ cho cô gái đến từ Thái Nguyên Vũ Thị Hương. Hình thức nào thì kết quả cũng là những tài năng thể thao gần như chỉ “mượn” TPHCM như là nơi để tập luyện chứ không phải để được chăm sóc, bồi dưỡng.

Rõ ràng có một khoảng cách giữa việc đào tạo và phát triển thể thao thành tích cao của TP đầu tàu cả nước về kinh tế này. Nhân tài của TPHCM không hề thiếu nhưng các nguồn lực xã hội lại không được khai thác tốt để tạo ra chỗ trũng để nguồn nước mang tên nhân tài ở lại hoặc chảy về.

Ai cũng tưởng chuyện vận động tài trợ hay tìm kiếm các mạnh thường quân là chuyện quá dễ dàng ở TPHCM. Đằng này, chỉ “nuôi” một VĐV chừng 2-30 triệu đồng/tháng hay tìm 3 tỷ đồng cho một đội bóng chuyền lại vô cùng gian nan. Không có tiền “nuôi”, lấy đâu ra nguồn ngân sách dồi dào để bồi dưỡng hay gửi các tài năng đặc biệt đi tập huấn.

Tất nhiên, nguồn lực xã hội vẫn có, nhiều là đằng khác. Vấn đề vẫn là ở cách làm. Khổ nỗi, ngay lúc này, dường như cơ quan quản lý nhà nước còn đang kiêm luôn phần việc của các liên đoàn xã hội thì lấy đâu ra người và thời gian để nghĩ đến cách làm?! 

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyền thoại Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại sân golf Văn Lang Empire

Cú Swing đầu tiên của huyền thoại Greg Norman tại sân Gofl Văn Lang Empire

Ngày 4-10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.  

Bóng đá trong nước

Đám cưới Chí Tiến - Hồng Nhung

Cầu thủ futsal Chí Tiến: Nên duyên cùng nàng fan nữ xinh đẹp Hồng Nhung, đãi tiệc cưới sôi động trên… sân bóng

Chiều tối hôm 1-10, một góc Sân cỏ nhân tạo Linh Tây (Phường Linh Tây - Thành phố Thủ Đức) trở nên cực kỳ sôi động với hoạt động không liên quan vì đến bóng đá. Bất chấp trời mưa và ở sân bên cạnh, một giải đấu phủi “cấp phường” vẫn đang quyết liệt diễn ra, nhiều HLV và cầu thủ phủi - futsal đã cùng tề tựu về khu vực gần rạp che gần khung thành sân 11, để ăn mừng đám cưới của cầu thủ futsal Ngô Chí Tiến và fan nữ xinh đẹp Nguyễn Hồng Nhung!

Bóng đá quốc tế

Riyad Mahrez đang đánh mất phong độ một cách đáng ngại. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích lý do Mahrez ít được tin dùng

Phong độ ghi bàn khó tin của tân binh Erling Haaland đang che mờ không ít ngôi sao tấn công cũ từng có trong tay HLV Pep Guardiola, trong đó trường hợp sa sút rất lớn của Riyad Mahrez đang là đáng ngại nhất.

Quần vợt

Vũ Hà Minh Đức có thêm 1 điểm ATP

Vũ Hà Minh Đức có chiến thắng tích luỹ điểm ATP

Trong số các tay vợt Việt Nam tham dự nội dung đơn nam vào hôm nay, chỉ có tay vợt trẻ Vũ Hà Minh Đức giành chiến thắng để tích luỹ cho mình thêm 1 điểm trong bảng xếp hạng thế giới ATP để củng cố thứ hạng 1.447 của mình. 

Các môn khác