Nước uống trong thể thao

Như chúng ta đã biết, nước chiếm đến 70% trọng lượng cơ thể ở người trưởng thành- ở trẻ nhỏ, tỷ lệ nước còn cao hơn.

Vai trò của nước đối với cơ thể

Nước có vai trò quan trọng trong cơ thể, tham gia vào quá trình điều nhiệt, là môi trường cho các hệ thống hoạt động, tham gia vào hầu hết các quá trình sống của cơ thể như vận chuyển dinh dưỡng, đào thải các độc chất và sản phẩm cặn bã, tham gia vào các phản ứng thủy phân, phản ứng enzyme, tham gia vào các phản ứng sinh năng lượng, thăng bằng toan kiềm, duy trì nồng độ PH máu và nhiều vai trò khác nữa…

Vai trò của nước đối với vận động viên thể thao

Nước không thể thiếu cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là với các vận động viên (VĐV), những người hoạt động thể lực với cường độ cao. Các cơ quan đều phải hoạt động quá mức như hệ vận động cơ học, hệ chuyển hóa năng lượng, hệ nội tiết, hệ thần kinh, hệ tim mạch, hô hấp... trong đó đặc biệt quan trọng là hệ thăng bằng kiềm toan liên quan trực tiếp đến quá trình bồi phụ nước, điện giải. Do đó, trong thể thao việc bù nước có vai trò vô cùng quan trọng.

VĐV cần uống nhiều nước hơn là theo cơn khát nếu muốn có thành tích cao, vì một khi đã khát là dấu hiệu cơ thể đã mất nước mức độ nhiều. Một VĐV bị mất nước do vận động mà không được bồi phụ đủ thì thành tích sẽ giảm sút, nếu mất 1% trọng lượng do mất nước khả năng vận động còn 90%, mất 2% trong lượng khả năng vận động còn 80%, mất 10% trọng lượng cơ thể không còn khả năng vận động và trụy tim mạch.

Thời gian thi đấu và trong những đợt tập luyện, các VĐV dễ dàng bị mất trên 1-2% cân nặng do ra mồ hôi hoặc hơn. Hoạt động thể lực dưới thời tiết nắng nóng càng dễ bị mất nước nhiều hơn. 

Cách bù nước cho VĐV

Luôn luôn chú ý chủ động phòng ngừa sự mất nước ở vận động viên bằng cách uống đủ nước TRƯỚC, TRONG và SAU khi tập luyện hoặc thi đấu, không nên để sự mất nước xảy ra, vì một khi sự mất nước xảy ra thì phải mất nhiều giờ mới tái lập được sự cân bằng về nước và thành tích sẽ bị giảm sút.

- Trước khi luyện tập/ thi đấu 30 phút nên uống 400-600ml nước, uống từng ngụm.

- Trong khi luyện tập, thi đấu nên uống đều đặn với lượng nước 150 - 200ml/lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15-20 phút tùy theo mức độ ra mồ hôi.

- Sau khi luyện tập/ thi đấu, cần uống nước ngay để bù đủ lượng nước mất qua mồ hôi.

Nên lựa chọn loại nước ưa thích, độ lạnh ưa thích giúp VĐV uống được nhiều hơn. Có thể dùng nước lọc, nước trái cây, nước uống thể thao…, tuy nhiên nếu là loại nước quá ngọt cần phải pha loãng để giúp hấp thu tốt hơn.

Việc bù nước rất quan trọng. VĐV phải luôn chú ý uống nước, biết theo dõi sau mỗi đợt tập luyện/ thi đấu, với dấu hiệu bù đủ nước là nước tiểu trong, cân nặng không suy giảm. Nếu giảm trọng lượng 1kg thì phải bù 1 lít nước…

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt
 PCT. HĐQT Công ty Nutifood

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.