Nước mắt Lạch Tray

1. Hải Phòng đã không vô địch. Nhưng cái cách mà hàng ngàn cổ động viên áo đỏ lao xuống sân sau trận đấu để tung hô các cầu thủ của mình cho thấy đội bóng của ông Trương Việt Hoàng đã trở thành người hùng trong lòng họ. Họ chỉ cách danh hiệu lịch sử có 2  bàn thắng, một khoảng cách có tính định mệnh, thứ duy nhất mà Hải Phòng không thể làm gì khác trong một trận đấu mà họ đã dốc cạn sức lực của mình, trong một mùa giải mà họ đã chơi hơn 100% năng lực.

Dù xếp Á quân nhưng với người hâm mộ thì Hải Phòng đã có mùa giải quá tuyệt vời. Ảnh: Q.Minh

Một đội bóng chơi phòng thủ - phản công mà phải thực hiện một cuộc đua bàn thắng ở 2 vòng đấu cuối cùng với HN T&T quả là một thử thách khủng khiếp. Thế nhưng, Hải Phòng đã làm được, thậm chí là làm quá tốt. Dù vậy, 8 bàn thắng vẫn không đủ. Toàn đội Hải Phòng đổ vật xuống sân, nhiều cầu thủ đã khóc. HLV Trương Việt Hoàng cũng khóc. Họ đã làm tất cả để trở thành kẻ về nhì vĩ đại.

2. Lịch sử V-League và cả giải vô địch quốc gia Việt Nam chưa từng kết thúc một cái kết nghẹt thở đến như  vậy. Đến phút 89, Hải Phòng vẫn còn có thể vô địch nếu như họ ghi thêm 1 bàn còn tỷ số trên sân Hàng Đẫy vẫn giữ nguyên.

Không ai khác, bi kịch của Hải Phòng nằm ngay chính những điều tốt đẹp nhất mà họ đem lại cho V-League. Chưa có đội bóng á quân nào lại thắng nhiều trận như Hải Phòng. Chưa có đội về nhì nào đứng đầu bảng xếp hạng nhiều như Hải Phòng. Không thể không tiếc nuối và việc nước mắt của học trò ông Trương Việt Hoàng rơi trên sân Lạch Tray hôm qua thật là bi tráng. Hải Phòng đã đưa V-League 2016 đến tận cùng của những điều đáng để chờ đợi trong mùa giải nhiều biến cố.

3. Nói như vậy không có nghĩa là phủ nhận sự xứng đáng của HN T&T, đội bóng vừa vô địch V-League lần thứ 3. Năm 2011, họ đã phải “khóc hận” tại Vinh để nhìn SLNA đăng quang chỉ vì không thể ghi được 1 bàn thắng. Tại mùa giải này, chính bàn thắng duy nhất ở trận gặp Than Quảng Ninh vòng trước đã thay đổi tất cả. Như những lần đăng quang trước đây, HN T&T luôn có số trận thua nhiều nhất đối với một nhà vô địch, nhưng họ là đội bóng số 1 ở khả năng tấn công, ghi bàn để giành lấy ưu thế cho mình trong cuộc đua đường dài. Sẽ còn nhiều điều để nói  về cuộc hành trình có nhiều trắc trở của thầy trò ông Chu Đình Nghiêm, nhưng phải thừa nhận HNT&T đã biết cách giành lấy vinh quang theo đúng cách mà họ theo đuổi kể từ khi lên V-League đến nay.

V-League 2016 khép lại theo một kịch bản của phim hành động Mỹ. Nước mắt rơi trên mặt cầu thủ Hải Phòng cũng như Chủ tịch Nguyễn Quốc Hội của HN T&T để lại những khoảnh khắc đáng quý cho làng cầu nội địa.

Việt Long

Các tin, bài viết khác