Nước mắt Beckham

Xưa nay chỉ thấy anh cười, lúc nào cũng cười như một diễn viên điện ảnh và nói chuyện từ tốn như một nhà ngoại giao. Đêm 18-5, có lẽ là lần đầu tiên trong đời cầu thủ nhà nghề, anh phải khóc...

Beckham đã bật khóc từ trước khi được thay ra ở phút 83.

Nước mắt lăn dài trên gương mặt David Beckham từ trước khi anh được thay ra ở phút 83. Paris St.Germain vẫn còn một trận nữa ở giải vô địch Pháp, nhưng với riêng Becks thì trận thắng Brest 3-1 này đã là trận cuối cùng rồi. Xong trận này, anh giải nghệ, kết thúc một sự nghiệp thi đấu không thật rực rỡ huy hoàng nhưng vẫn rất đáng được trân trọng.

Không trân trọng thì cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sakorzy đã không đến sân Công viên các hoàng tử. Không quý mến Beckham thì rất nhiều và rất nhiều khán giả PSG đã không hô vang merci, David (cảm ơn David) ngay khi tên anh vừa được đọc lên lúc ban đầu, đồng thời giương cao biểu ngữ hãy đá cho PSG một năm nữa nhé! khi kết thúc trận đấu. Trong số 55.000 người trên sân hôm ấy, tất nhiên không thể thiếu mẹ anh, vợ anh và con anh.

Đồng đội của Beckham cũng thế, rất tình cảm. Đầu trận, họ nhường Beckham đeo băng đội trưởng. Khi Beckham được thay ra, từng người một thay phiên nhau đến ôm chặt lấy anh. Hết trận, họ công kênh anh trên vai, tung anh lên không trung như thể chỉ có Beckham và duy nhất Beckham đã giúp PSG vô địch Pháp lần đầu tiên sau 19 năm đợi chờ. Thế nên, anh lại càng cảm động: “Xin cảm ơn tất cả mọi người ở Paris. Cảm ơn đồng đội, ban huấn luyện, người hâm mộ. Kết thúc sự nghiệp ở nơi đây, trong một khung cảnh như thế này, thật là quá đặc biệt. PSG đã đối xử giống như là tôi đã ở đây 10  năm chứ không phải mới nửa năm!.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Điều gì đã giúp Beckham được mọi người quý mến như vậy? Về năng lực chuyên môn mà nói, ngay cả khi còn vàng son nhất, Beckham cũng không bao giờ vươn tới tầm cỡ Iniesta hay Xavi, càng không thể so với Ibrahimovic, Cristiano Ronaldo hay Messi. Từ lúc anh bắt đầu khoác áo PSG hồi tháng 1 đến nay, Beckham mới ra sân 12 trận, không ghi một bàn nào, chỉ chuyền được 2 quả thành bàn, bị phạt 2 thẻ vàng và một thẻ đỏ. Tức là chẳng có gì đặc biệt.

Tuy nhiên, anh lại có một cái hay mà ít ai có được. Anh không hề mặc cảm và cũng chẳng che giấu những mặt hạn chế của mình. Ngoài sân cỏ, có thể anh luôn bóng bẩy, quý phái, kiểu cách. Trong sân bóng, anh luôn khiêm cung, chịu khó cày ải, luôn tỏ rõ ý thức nghề nghiệp nghiêm túc khi tập cũng như khi thi đấu. Đó chính là điều mà các HLV của Man.United, Real Madrid, LA Galaxy trước đây cũng như HLV của PSG hiện nay rất thích nơi Beckham. Đến bất cứ nơi đâu, Beckham cũng luôn để lại một hình ảnh tốt đẹp của một cầu thủ chuyên nghiệp chân chính - HLV Ancelotti công nhận.

Câu hỏi cuối cùng: Vậy tại sao Ancelotti không để Beckham dự thêm lượt trận cuối cùng của giải vô địch Pháp cho trọn vẹn? “Đương nhiên cậu ấy sẽ đi cùng đội bóng nhưng chắc là sẽ không đá. Mặt cỏ nhân tạo ở Lorient sẽ rất khó cho một cầu thủ đã 38 tuổi như Beckham.

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất