Thể thao TPHCM xử lý vụ Trương Thanh Hằng ra sao?

Nước đến chân mới nhảy!

Ngay sau khi SGGP Thể Thao đưa tin về chuyện VĐV Trương Thanh Hằng muốn chia tay thể thao TPHCM vào sáng 18-2, thì ngay buổi chiều cùng ngày, Trưởng bộ môn điền kinh TPHCM Nguyễn Trung Hinh đã bay thẳng ra Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng để gặp Thanh Hằng.

Cuộc gặp gỡ ra sao thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Thế nhưng tối qua 18-2, Thanh Hằng đã liên lạc với SGGP Thể Thao và cho biết cô rất thất vọng với cách làm việc của ông trưởng bộ môn này. Cô bức xúc: “Tôi thật không hiểu nổi những người lãnh đạo điền kinh TPHCM nghĩ sao nữa. Ông Trưởng bộ môn điền kinh TPHCM vào buổi chiều ra đây và đưa cho tôi 7,5 triệu đồng và bảo rằng đấy là số tiền mà Liên đoàn điền kinh TPHCM hỗ trợ cho tôi trong 5 tháng qua. Những tháng qua, tôi và gia đình đang khó khăn và rất cần tiền, nhưng tự nhiên đưa một cục tiền khơi khơi như vậy rồi bảo là hỗ trợ mà chẳng có giấy tờ gì ký nhận cả thì tôi làm sao dám nhận. Với tôi lúc này tiền chẳng còn quá quan trọng, bởi điều tôi cần là cái tình và câu trả lời chính thức từ lãnh đạo Sở VH-TT-DL TPHCM, chứ không chờ đợi cách làm kỳ quặc như thế”.

Cách làm “nước đến chân mới nhảy” của thể thao TPHCM càng khiến Trương Thanh Hằng thêm tổn thương.Ảnh: Nguyễn Nhân

Số tiền 7,5 triệu đồng được hiểu là để “bù đắp” cho Thanh Hằng sau khi cô bị cắt khoản trợ cấp hơn 1 triệu đồng/tháng theo quy định của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, chính vì cách làm theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” này đã vô tình khoét sâu thêm nỗi đau của VĐV.

Người đời vốn bảo “của cho không bằng cách cho”, cho làm sao cả người cho lẫn người nhận đều cảm thấy thoải mái, và thấy “của cho” ấy thực sự ý nghĩa. Đằng này, trước sự việc đã rồi, những nhà quản lý thể thao TPHCM lại muốn qua hành động đưa một cục tiền để xoa dịu tình hình đang diễn tiến khá căng thẳng và có nguy cơ để vuột mất một VĐV tài năng khiến lòng tự trọng của Thanh Hằng bị tổn thương trầm trọng!

Chưa kể, việc đưa tiền ấy chỉ là xoa dịu tình thế trước mắt, nhưng những ngày tháng tới đây của VĐV này sẽ ra sao? Chẳng lẽ nhận xong 7,5 triệu đồng ấy, coi như chuyện của Thanh Hằng đã được giải quyết và cô sẽ yên tâm tiếp tục ở lại cống hiến hết mình cho điền kinh TPHCM?

Chưa hết, Trương Thanh Hằng còn cho hay: “Ông Trưởng bộ môn điền kinh TPHCM còn nói với tôi rằng đã tìm được nhà tài trợ mới sẽ hỗ trợ tôi trong 3 năm với số tiền 5 triệu đồng/tháng. Nhưng đến bao giờ chương trình này mới được thực hiện thì tiếp tục… chờ! Tôi đã nản lòng với chuyện phải chờ đợi lắm rồi!”.

***

Nhắc đến chuyện “đợi và chờ”, sáng qua, Hiệu trưởng trường Nghiệp vụ TDTT Trương Ngọc Để đã nói thẳng với SGGP Thể Thao: “Chuyện của Thanh Hằng vẫn phải chờ thôi. Hiện nay, chúng tôi đang có chủ trương xin trợ cấp chế độ cho nhiều VĐV cùng ở đội tuyển của thành phố một lúc, chứ không thể chỉ giải quyết riêng cho Thanh Hằng. Thanh Hằng đã lớn rồi nên phải biết suy nghĩ chứ. Chính vì VĐV này cứ hỏi quá nhiều lần nên tôi bực mình mới nói thẳng ra như vậy”(!?).

Vậy là ngay cả VĐV vốn được xét vào diện tài năng đặc biệt và được đầu tư tập trung như Trương Thanh Hằng đã bị cào bằng với những VĐV khác? Và nếu đấy là những VĐV có sức đóng góp đặc biệt ở các sân chơi quốc tế như Thanh Hằng, chuyện chẳng có gì đáng phàn nàn. Nhưng đàng này, thể thao TPHCM nói chung và môn điền kinh nói riêng vài năm trở lại đây chỉ trông chờ vào thành tích của Thanh Hằng ở sân chơi quốc tế, đặc biệt là đấu trường SEA Games, để “tô vẽ” cho bản báo cáo cuối năm của mình.

Nghe chuyện này, có khi những nhà hoạch địch chiến lược thể thao Việt Nam nên “học” theo cách làm của thể thao TPHCM là cào bằng tất cả các VĐV, và chẳng cần cố gắng xác định những môn thể thao trọng điểm hay những VĐV tài năng cần đầu tư đặc biệt như chủ trương trong thời gian qua để làm gì cho nhọc!

Trở lại chuyện của Thanh Hằng, cô cho biết cậu em trai của cô đang theo học tại Trường nghiệp vụ TDTT đã xin nghỉ hẳn để tìm việc làm phụ giúp gia đình. Gia đình cũng đã bày tỏ ý định muốn cô nghỉ thi đấu hẳn để tiếp tục chuyện học văn hóa còn dang dở để sau này tìm một nghề khác ngoài thể thao mà kiếm sống. Đồng lương “còm cõi” và tương lai bấp bênh như vậy, nếu theo đuổi tiếp nghiệp thể thao, viễn cảnh trắng tay sau khi kết thúc sự nghiệp VĐV thật khó tránh!

THANH LÂM

Ý kiến của Trưởng bộ môn điền kinh TPHCM

Một ngày sau khi Trương Thanh Hằng tuyên bố dứt áo ra đi khỏi thể thao TPHCM, ông Nguyễn Trung Hinh - Trưởng bộ môn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh TPHCM chủ động trao đổi với chúng tôi. Ông Hinh cho biết hiện đang ở Đà Nẵng công tác và đã gặp trực tiếp Thanh Hằng (đang tập luyện tại đây - PV) để tìm hiểu sự việc. “Thanh Hằng không đề cập với tôi việc có đi khỏi TPHCM hay không. Còn về các khoản lương, tài trợ chậm đến tay Thương Thanh Hằng là do Liên đoàn trả theo từng quý chứ không trả theo tháng”, ông Hinh nói.

Theo ông Hinh, sắp tới Liên đoàn sẽ làm việc cụ thể với Thanh Hằng để thống nhất lại các chế độ cũng như cách thức trả lương… “Theo tôi, có chút hiểu lầm trong chuyện lương bổng dẫn tới Thanh Hằng bất mãn và có ý định ra đi. Tuy nhiên, TPHCM luôn xác định đầu tư đặc biệt cho tất cả tài năng thể thao chứ không riêng Trương Thanh Hằng”, ông Hinh nói thêm.

LƯƠNG BẰNG

Lỗi này do ai?

Việc Trương Thanh Hằng định dứt áo ra đi khỏi mảnh đất được xem là có tiềm năng nhất nước như TPHCM để tìm bến đỗ khác là một cú sốc, nhất là khi nó liên quan đến chuyện “cơm áo gạo tiền” của VĐV. Có thể những người có trách nhiệm của ngành thể thao TPHCM, cũng như một số nơi khác, sẽ đổ lỗi cho cơ chế. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề  không xuất phát từ “cơ chế”, mà đó là sự thiếu trách nhiệm của những người quản lý, mà trước hết là bộ môn - nơi trực tiếp quản lý, đề xuất các biện pháp phát triển tài năng của VĐV. Bởi cùng một cơ chế như thế, nhưng tại sao các địa phương không giàu có bằng như Đà Nẵng, An Giang hay nhiều đơn vị khác lại làm được, trong khi TPHCM lại không thể làm nổi?

Trao đổi về vấn đề này với ông Lê Nguyên Hồng - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, ông cười rồi nói: “Cơ chế là do con người... đẻ ra, nên phải khéo léo trong vận dụng ông ơi! Thời buổi này tìm tài năng khó lắm!”.

Thật lạ lùng vì đến giờ, những VĐV tài năng như Thanh Hằng (bìa phải) vẫn bị cào bằng như các VĐV khác. Ảnh: Dũng Phương

Trong khi đó, cầm tờ báo SGGP Thể Thao số ra hôm qua phản ánh về sự kiện VĐV Trương Thanh Hằng muốn ra đi khỏi TPHCM, Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ: “Tôi biết Thanh Hằng có hoàn cảnh khó khăn hơn những VĐV khác, nên rất bất ngờ về việc này. Tôi sẽ điện thoại trực tiếp để trao đổi với bộ môn điền kinh TPHCM để tìm rõ nguyên nhân nhằm có biện pháp khắc phục. Nếu Hằng dứt áo ra đi, tôi tin chắc nhiều nơi sẽ trải thảm đỏ nhận ngay”.

Năm 2006, khi còn mang tên cũ Ủy ban TDTT, lãnh đạo ngành thể thao đã thực hiện chủ trương tập trung đầu tư cho các môn trọng điểm và các tài năng thể thao đặc biệt. Đấy là điều được thống nhất từ hội nghị chiến lược của nghành giai đoạn 2006-2010 với những cơ chế đặc thù. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện sau đó ngày càng chậm và đang ngả dần theo hướng “cào bằng”, nghĩa là cấp chế độ cho VĐV thuộc các đội tuyển ở mức 120.000 đồng/ngày/người, chứ không thực hiện theo chế độ ưu tiên đặc biệt cho bất kỳ VĐV nào cả.

Vì vậy, nhiều địa phương đành chấp nhận “cầm đèn chạy trước”, nghĩ ra nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau nhằm tăng phụ cấp cho VĐV để họ yên tâm tập luyện và cống hiến. Ngay cả khi quy định mới của Bộ Tài chính không cho VĐV các ĐTQG hưởng hai đầu lương, thì nhiều địa phương vẫn vận động được tài trợ để đãi ngộ cho các VĐV tài năng của mình ở mức từ bằng đến trên 10 triệu đồng/tháng.

Trong khi ấy, ở một thành phố mà mức đầu tư cho thể thao cao gấp cả chục lần so với các địa phương khác như TPHCM, một tài năng như Trương Thanh Hằng vẫn chịu cảnh “đói nghèo” thì thật lạ lùng!

VÕ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác