Nữ trợ lý HLV đầu tiên ở NBA

Hình ảnh lần đầu tiên xuất hiện ở giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA): Giữa 17 cầu thủ nữ bóng rổ cao tầm 2m trở lên của đội San Antonio Spurs, xuất hiện một phụ nữ cao 1m68, cột tóc đuôi ngựa, giọng nói mạnh mẽ dứt khoát đang hướng dẫn các cầu thủ tập luyện. Đó chính là cựu nữ cầu thủ bóng rổ Rebecca Lynn Hammon, thường gọi là Becky, 37 tuổi.

Becky là nữ trợ lý HLV làm việc toàn thời gian đầu tiên tại NBA. Vậy là giấc mơ thời còn cầu thủ của Becky thậm chí còn đi xa hơn ở hiện thực. Không chỉ làm HLV bóng rổ mà còn nằm trong BHL của đội NBA danh tiếng như Spurs. “Thật là vinh dự. Nhiều người cứ nghĩ đơn giản tôi chỉ là người tiên phong cho phái nữ góp mặt tại NBA chứ không hề biết tôi làm gì ở đây”, Becky nói.

Cô là người không quan tâm lắm tới những lời bàn tán bên ngoài. Còn nhớ khi không được tuyển chọn vào đội tuyển Mỹ dự Olympic 2008, cô đã quyết định nhập tịch Nga để dự Olympic tại Bắc Kinh và 4 năm sau đó ở Luân Đôn. Không ít người cho rằng cô không yêu nước nhưng chẳng ai đủ sức cản nổi quyết định nhập tịch Nga của Becky.

Nữ trợ lý Spurs, Becky

Lẽ ra, Becky chưa chấm dứt sự nghiệp thi đấu nhưng chấn thương dây chằng hồi năm ngoái chữa mãi không dứt buộc cô phải nói lời tạm biệt. Trong thời gian dưỡng thương, Becky thường lui tới CLB Spurs để tham gia các buổi tập luyện, buổi họp chuyên môn và được đề nghị đóng góp ý kiến. Sau khi biết Becky chính thức treo giày, HLV Spurs là Gregg Popovich quyết định mời cô gia nhập BHL.

Ông Popovich đánh giá rất cao sự đóng góp của Becky. Ông cho rằng nữ trợ lý này là người có khả năng truyền đạt rất tốt, có chỉ số IQ về bóng rổ rất cao, có góc nhìn khác lạ. Popovich vốn chán với những trợ lý nam chỉ biết “gật đầu” thì Becky sẵn sàng tranh luận về vấn đề chiến thuật. Những ý kiến của Becky rất sắc sảo khiến các cầu thủ nam phải nể phục. Trang thể thao nổi tiếng ESPN viết rằng Becky đã phá vỡ bức tường dày của NBA (ám chỉ nơi chỉ dành cho nam giới). Còn tờ New York Times nhận định đây là điểm xoay trong bóng rổ nhà nghề Mỹ, tạo ra cảm giác mới lạ hơn ở NBA.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác