Nữ kình ngư… 10 tuổi

Giải bơi lội VĐTG 2015 (Kazan)

Alzain Tareq đang trở thành cái tên “hot” nhất ở giải bơi lội VĐTG Kazan 2015. Cô bé 10 tuổi người Bahrain không thắng bất kỳ huy chương nào ở giải đấu tại Kazan nhưng đã đi vào lịch sử như là kình ngư trẻ tuổi nhất tham dự một kỳ giải VĐTG.

Tareq đã tham gia vòng loại cự ly 50m bướm dành cho nữ và đã hoàn tất màn thi của mình với thành tích 41 giây 13, chậm hơn gần 16 giây so với người dẫn đầu vòng loại, xếp hạng… 64/64 VĐV tham dự. Nhưng với Tareq và giới mộ điệu, thành tích không phải là điều mà tất cả nhắm đến…

 Tareq tâm sự: " Tôi rất hạnh phúc ở đây! Tôi muốn bản thân mình có thể học hỏi được những kỹ thuật và cách mà các bậc đàn chị bơi”. Dù thành tích của Tareq không hề tiệm cận với bất kỳ thành tích tiêu chuẩn nào để tham gia giải VĐTG do FINA quy định, cô bé vẫn được tham gia giải đấu tại Kazan vì luật cho phép mỗi quốc gia có thể có một vài đại diện trong giới hạn. “Tôi là người bơi nhanh nhất ở Bahrain, vì thế, họ chọn tôi”, Tareq hồn nhiên trả lời.

Trước đây, FINA chưa từng đưa ra quy định cụ thể về giới hạn độ tuổi tham gia giải VĐTG, tuy nhiên, sau trường hợp đặc biệt của Tareq, nhiều nguồn tin cho biết Liên đoàn bơi lội quốc tế sẽ xem xét về vấn đề này trong tương lai.

Việc Tareq tham gia thi đấu với nhiều kình ngư lớn tuổi hơn tạo ra những cảm xúc lẫn lộn. Nữ kình ngư bơi tự do người Anh Fran Halsall cho biết cô “không biết điều gì làm nên chuyện này”. “Cô bé nhỏ xíu, nhưng thật tốt khi cô bé đã cố gắng. Cầu chúa phù hộ cho cô bé”, Halsall nói thêm.

Cựu VĐTG người Đức Franziska van Almisick, từng lọt vào giải VĐTG hồi năm 1991 khi mới 13 tuổi, nhưng cô không được cấp phép thi đấu vì khi đó, giới hạn độ tuổi nhỏ nhất là 14 tuổi. Van Almisick cho biết: “Sau đó, tôi đã được cho phép thi đấu ở Olympic Barcelona 1992 và tôi nghĩ 14 tuổi là độ tuổi phù hợp”. Missy Franklin thì cho biết: “Cô bé rất dễ thương và nhỏ xíu à. Tôi chưa có cơ hội tâm sự nhiều với cô bé, nhưng mỗi khi tôi nhìn cô bé, cô bé liền trao cho tôi một nụ cười rất tươi”.

Về phần mình, Tareq đang tỏ ra rất lạc quan về tất cả mọi thứ: “Một số người cảm thấy ngạc nhiên khi thấy tôi thi đấu ở đây, họ luôn hỏi tên tôi và hỏi xem tôi bao nhiêu tuổi. Tôi muốn thi đấu ở Olympic Rio de Janeiro, nhưng tôi không muốn làm người về đích cuối cùng. Rất khó để tôi đánh bại các KLTG ngay vào lúc này, nhưng tôi có thể làm điều đó khi đã lớn hơn. Khi tôi 15 hay 16 tuổi, mọi chuyện sẽ khác”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Tốc độ