Novak Djokovic sẽ hợp tác với Zimonjic

Nhiều tờ báo của Serbia, trong đó có tờ Telegraf, đã loan tin rằng, Novak Djokovic đang “tiến lại rất gần” với Nenad Zimonjic. Nếu điều này là sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên “chuyên gia đánh đôi” Zimonjic – vốn là một đồng đội của Djokovic trong màu áo tuyển Serbia ở đấu trường Davis Cup – bước vào cuộc phiêu lưu trong vai trò của một HLV. Với Djokovic, những diễn biến nhanh như thế này, nghĩa là, chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi nói lời chia tay với “đại sư phụ” Boris Becker, phải mang một ý nghĩa tích cực nào đó. Nhưng vì, việc anh chia tay ông thầy người Đức là quá dở, thế nên, bất kỳ HLV nào đến với Djokovic vào lúc này, cũng đều bị đánh giá là… lựa chọn sai lầm của tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia này.

Novak Djokovic và Nenad Zimonjic (từ trái sang) đã rất nhiều lần sát cánh ở đấu trường Davis Cup

Djokovic rất thân thiết với Zimonjic. Bộ đôi này đã sát cánh cùng nhau trong chiến dịch tranh đoạt cúp bạc của giải đấu đồng đội nam thế giới hồi năm 2010 (thắng tuyển Pháp 3-2 trong trận chung kết diễn ra tại “thánh địa” Belgrade Arena). Thậm chí, họ còn cùng nhau ra sân chiến đấu trong một số trận đánh đôi đáng nhớ. Zimonjic từng là tay vợt đánh đôi số 1 thế giới (lần đầu tiên anh bước “lên đỉnh” bảng điểm xếp hạng của ATP là hồi năm 2008). Sự nghiệp đánh đôi của tay vợt năm nay đã 40 tuổi là rất thăng hoa, anh từng giành 8 danh hiệu Grand Slam, trong đó có 3 danh hiệu đôi nam và 5 danh hiệu đôi nam nữ. Trong suốt sự nghiệp của mình, Zimonjic đã có vinh dự sát cánh cùng rất nhiều tay vợt hàng đầu thế giới như là Daniel Nestor (Canada), Max Mirnyi (Belarus), Leander Paes (Ấn Độ)… Có thể nói, kiến thức về quần vợt của Zimonjic là “vô biên”, nhưng trải nghiệm của một tay vợt thắng danh hiệu đơn Grand Slam với anh lại là con số 0 và đó rất có thể sẽ là hạn chế nếu anh xúc tiến mối quan hệ hợp tác với Djokovic. Thêm nữa, anh chưa từng có trải nghiệm huấn luyện viên nào, thế nên, sẽ là không dễ dàng, cho dù họ có lợi thế là “không cần phải làm quen với nhau, cũng không cần phải tập để hiểu thấu đối phương”.

Zimonjic đang ở trước ngưỡng cửa giải nghệ. Việc anh đến hợp tác với Djokovic có thể là điều tốt cho việc chuyển hướng sự nghiệp, nhưng với Djokovic, liệu đó có phải là quyết định tối ưu. Đương nhiên, người đảm nhận vai trò huấn luyện chủ yếu cho Djokovic vẫn là vị HLV kỳ cựu người Slovakia Marian Vajda (ơn trời, ông này không vì mâu thuẫn với Pepe Imaz mà bỏ rơi Djokovic như Boris), Zimonjic chỉ giữ một “vai phụ quan trọng” – nếu họ chính thức ký hợp đồng với nhau. Khả năng Zimonjic về với đội của Djokovic là rất lớn, khi gần đây, “cựu Nhà vua” cũng đã đưa một người Serbia khác về với đội của mình, đó là Dusan Vemic. Liệu Djokovic có đang xây dựng một đội ngũ “thân quen” kề cận bên cạnh mình?

Djokovic từng tán dương về Zimonjic và kể về mối quan hệ thân tình giữa 2 người như sau: “Nenad là một người bạn mến thương của tôi và cũng là người đã giúp tôi trong suốt giai đoạn đầu phát triển sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp. Thật sự thì, khi tôi mới 13-14 tuổi gì đó, tôi chỉ làm việc với HLV duy nhất trong suốt giai đoạn đó, đó là ông Bogdan Obradovic, ông ấy là HLV trưởng đội tuyển Davis Cup và ở thời điểm đó, ông ấy là sư phụ của Zimonjic. Zimonjic đã nhờ ông ấy kèm cặp tôi. Ở thời điểm đó, tôi luôn tập luyện ở Belgrade bất cứ khi nào tôi ở đó với Bogdan và Nenad cũng sẵn lòng bước ra sân để tập luyện với tôi một số lần đáng kể. Anh ấy là một tay vợt đánh đôi hàng đầu thế giới. Vì thế, đối với tôi, đó là một kinh nghiệm, một kinh nghiệm đáng để học hỏi và tôi tôn trọng quá trình học hỏi với anh ấy rất nhiều. Chúng tôi luôn giữ mối quan hệ thân tình trong suốt một thời gian dài. Anh ấy luôn đến giúp đỡ tôi với những lời khuyên nhủ hợp lý. Anh ấy luôn ở đó, ở bên cạnh tôi, để nói chuyện, đôi khi để bước ra sân tập đánh vài đường bóng, bất cứ khi nào cần thiết. Tôi không bao giờ quên những gì mà Zimonjic đã làm cho tôi”.

Vậy thì, đây là “một cuộc trả ơn”, hay thực chất, Djokovic cần điều gì đó ở Zimonjic? Người ta sẽ không biết được, và sẽ chẳng bao giờ biết được nếu thông tin Djokovic hướng về Zimonjic chỉ là tin đồn. Trước mắt, Djokovic vẫn chưa chính thức xác nhận điều gì và anh đã bay tới Doha (Qatar) cùng với Vajda để chuẩn bị cho giai đoạn tập luyện suốt 3 tuần lễ, nhằm sẵn sàng cho mùa giải năm mới 2017. Và chắc chắn, trong đội hình ở Doha, sẽ có cả chuyên gia tâm linh Pepe Imaz – người mà theo lý thuyết, sẽ giúp Djokovic cởi bỏ hoàn toàn những trói buộc tâm lý, khiến anh chơi thăng hoa trên sân đấu. Tất nhiên, lý thuyết và thực tế thường khác rất xa nhau, khác xa nhau rất nhiều…

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục