Novak Djokovic: Quần vợt không còn là ưu tiên hàng đầu

Sau hàng loạt thất bại trong giai đoạn nửa sau mùa giải 2016, Novak Djokovic nhiều lần chán nản cho biết, quần vợt đã không còn là mối ưu tiên hàng đầu của anh, và cuộc sống ở thời điểm hiện tại của anh, hiện đang đề cao giá trị gia đình hơn rất nhiều. Tuy vậy, rất nhiều người muốn Djokovic… suy nghĩ lại. Nhưng có lẽ, sẽ không có “chủ nghĩa xét lại”, sau hàng loạt kết quả thất bại mới nhất trong vỏn vẹn 2 tháng đầu năm mới, Djokovic một lần nữa nói lên thực tế rằng, quần vợt đã không còn là ưu tiên hàng đầu của anh nữa…

Trong một buổi talk-show, nói chuyện trên truyền hình, một chương trình RTS gần đây nhất, Djokovic không hề giấu diếm việc đưa lại quan điểm của mình với môn đấu đã từng giúp anh tạo dựng tên tuổi – địa vị – và cả giá trị về mặt tinh thần, tài chính trên toàn thế giới; tuy nhiên, cách lý giải của Djokovic khiến người ta hiểu hơn về một mặt của vấn đề, khi anh phải chia sẻ mối quan tâm của mình ra thành nhiều phần và tự chịu trách nhiệm với những gì mà anh đang lựa chọn. Điều đó sẽ giải thích phần nào đến việc Djokovic đã chơi sa sút trong suốt giai đoạn 8 tháng vừa qua, giúp các CĐV  hiểu anh hơn, chẳng hạn vậy!

Novak Djokovic

Djokovic tâm sự: “Quần vợt từng là  mối quan tâm hàng đầu của tôi, khi mà Stefan (con trai anh) còn chưa được sinh ra. Giờ đây, nó đã ở vào một cái vị thế hoàn toàn trái ngược. Tôi đã có một cậu con trai, một người vợ, một gia đình, và tôi hoàn toàn biết ơn vì cái may mắn đã được làm cha. Tôi đang ở trong giai đoạn nơi tôi cố gắng hết khả năng có thể để làm một người chồng, một người cha và làm một tay vợt chuyên nghiệp. Đó là một thách thức, nhưng không phải là không thể. Mọi người đều cố gắng để trở thành một phiên bản tốt nhất của bản thân cơ mà? Đó cũng là trường hợp hiện tại của tôi. Cùng một lúc, tôi không thể giữ 100% khả năng của mình ở mỗi một vai trò cụ thể, cho dù tôi vẫn đang cố gắng hết sức mình. Tôi không thể cống hiến hết tất cả những gì mà người ta mong chờ ở bản thân tôi, nhưng tôi luôn có thể cống hiến hết tất cả những gì mà tôi tự mong chờ ở bản thân mình”.

Vì thành tích bết bát, Djokovic đã phải nhận khá nhiều “gạch đá chỉ trích” từ dư luận trong thời gian dài vừa qua. Anh cũng đã có đôi lời tâm sự về chuyện này: “Tôi tôn trọng quan điểm của mỗi người, mọi người đều có quyền nêu lên quan điểm của chính mình. Tôi chấp nhận những quan điểm lạc quan. Tuy nhiên, tôi không có thói quen nhìn lại những câu chuyện vô lý. Tôi biết tôi là ai, rằng tôi đến từ đâu, tôi sẽ đi đâu và rốt cuộc tôi sẽ ở đâu. Mỗi một con người chúng ta đều có quyền đưa ra những lựa chọn của mình, cái cách mà mình tiếp cận cuộc sống, cách mà mình suy nghĩ, tất cả đều nên được tôn trọng”.

Đương nhiên, việc phải chia sẻ thời gian làm chồng – làm cha – và làm một tay vợt chuyên nghiệp, khi mà quần vợt đã không còn là “mối ưu tiên hàng đầu”, không có nghĩa là Djokovic sẽ sớm chia tay sân đấu trong nay mai. Trái lại, anh vẫn lên kế hoạch gắn kết lâu dài cùng với quần vợt: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục chơi quần vợt với một niềm đam mê như cũ, với một tình yêu mà tôi đã có khi lần đầu tiên lựa chọn cầm cây vợt lên trong đôi bàn tay của mình. Quần vợt đã giúp tôi mạnh mẽ, mang lại cho tôi một xúc cảm tuyệt vời, cho đến khi nào tôi vẫn cảm nhận được nó, tôi sẽ tiếp tục thi đấu. Theo đuổi ngôi số 1 thế giới vẫn là một trong các mục tiêu. Tôi muốn quay trở lại với vị thế đó. Nhưng nó không phải là mục tiêu chính yếu. Tôi sẽ chỉ hạnh phúc nếu trở thành số 1 thế giới bên cạnh những kết quả lạc quan và những trận đấu hay ho. Tôi cũng muốn cải thiện, kéo dài sự nghiệp của mình, tôi không nhìn thấy viễn cảnh sự nghiệp tôi sẽ sớm kết thúc, cho dù tôi chuẩn bị bước sang tuổi 30. Tôi có nhiều thứ phải hoàn thành, có nhiều thứ phải chứng minh cho bản thân và cho những người khác. Nhưng nếu chủ ý mang tất cả những thứ khác vào cuộc đời của tôi, tôi không thể tách rời bản thân là một tay vợt chuyên nghiệp, và với cá nhân là một người chồng, một người cha… Điều đó khiến tôi hoàn toàn trở thành một cá nhân riêng biệt”.

Mới đây nhất, khi nói về Djokovic, cố vấn cũ của anh, ông Niki Pilic cho rằng, anh đã không còn độ sắc bén như ngày nào. Đây là một quan điểm mà các CĐV của Djokovic cũng nên lưu tâm. Ông Pilic (từng là HLV trưởng các đội tuyển Davis Cup của Đức, Croatia và Serbia, làm việc với Djokovic kể từ khi nắm tuyển Serbia từ năm 2007) cho biết: “Djokovic đã leo đến đỉnh Everest của quần vợt hồi năm ngoái với ngôi vô địch French Open. Cậu ấy đã đạt đến điểm số 16.950 và đó chính là đỉnh cao không thể nào tái lập lại được. Rồi sự sa sút phong độ, bỏ lỡ nhiều giải đấu khiến lợi thế của cậu ấy tan chảy. Novak từng có một sự bén nhọn về thể lực và tâm lý và đó là 2 lợi thế rõ ràng so với những người khác. Nhưng sự kiên định đó không còn như xưa. Quần vợt là mối quan tâm hàng đầu trong mỗi buổi sáng, mỗi buổi chiều và mỗi buổi tối, đó là tất cả những gì mà tôi có thể nói để cậu ấy lại trở thành con người mà cậu ấy từng làm”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác