Nóng và nguội

HLV Miura vừa chốt xong danh sách 20 cầu thủ sẽ dự SEA Games 28 thì U.23 Việt Nam phải gồng thêm nhiệm vụ trong trận giao hữu với U.23 Myanmar. Còn phía người hâm mộ thì không rõ cầu thủ sẽ chơi căng hay chùng xuống...

Về lý thuyết thì các đội bóng dưới triều đại của ông thầy người Nhật thường chơi rất máu. Mặc cho đấy là trận đấu tập hay đá giao hữu, chứ không phải chỉ đến khi đấu thật thì mới nhiệt.

Thực tế thì học trò của ông Miura từng căng ra đá giao hữu và chơi hăng quá, làm hàng loạt cầu thủ dính chấn thương khiến nhiều người cho rằng đâu cầu phải làm vậy. Thế nhưng trong bóng đá hiện đại việc đấy là đúng, bởi khi thi đấu giao hữu và đá thật cũng phải sàn sàn nhau chứ không nhiều chênh lệch. Ở góc nhìn khác lại nghĩ, cái đó chỉ phù hợp khi mà ông Miura chưa chốt danh sách chính thức, lý do là ai cũng muốn lọt vào mắt của thầy nên mới nai lưng ra chiến.

Phải ghi nhận dưới thời huấn luyện của HLV xứ Phù Tang, cầu thủ luôn ý thức được trong tập luyện hoặc thi đấu giao hữu cần nỗ lực đến tối đa, vì không ai chắc mình kiếm được suất trước khi cuộc chơi chính thức bắt đầu. Thậm chí từng có một số người như Vũ Phong, Quốc Anh bị loại thẳng tay là ví dụ. Rõ ràng việc đấy thật tích cực, còn các cầu thủ lên tuyển đều có ý thức chung là cần bung hết sức mới mong tìm đường trụ lại trong bảng danh sách cuối cùng.

U.23 Việt Nam nỗ lực tập luyện trước giờ G. Ảnh: Minh Hoàng

Cũng cần nhìn nhận cho rõ giữa 2 phạm trù chơi bóng quyết liệt và đá láo hoàn toàn khác nhau chứ không nhập nhèm như có người lầm tưởng. Dễ nhận ra là dưới trướng của HLV Miura cả giới chuyên môn và truyền thông đều không cho rằng học trò của ông đá xấu.

Qua những ngày lên tuyển U.23, cầu thủ bắt đầu có tính chuyên nghiệp và ý thức cao hơn. Những ca chấn thương rơi trúng vào Hoàng Lâm, Tuấn Tài, Hoàng Thịnh, Phúc Tịnh, Tuấn Anh… là mất mát đáng tiếc, nhưng nên hiểu bóng đá đôi khi là vậy. Bây giờ danh sách được chốt lại với 20 gương mặt thì lại dôi ra trận giao hữu với U.23 Myanmar trước khi hành quân sang Singapore chuẩn bị SEA Games 28. Chưa nhắc có một tâm lý chung rằng, trợ lý Nguyễn Thanh Sơn vốn lành tính không thể đòi hỏi cầu thủ bung hết sức như ông thầy Miura, lúc mà ông ta còn ở nhà thì tất cả cầu thủ phải gồng lên chọi nhau giống như thi đại học.

Thắng U.23 Myanmar để làm hành trang bước vào SEA Games 28 cùng mục tiêu đoạt HCV là điều tốt. Vậy nhưng, giữa động lực vào sân trong trận cầu không mang nhiều ý nghĩa với việc giữ mình tránh khỏi chấn thương đáng tiếc, dễ khiến họ chia tay SEA Games lại khiến cho nhiều cầu thủ ra sân chiều nay đắn đo suy nghĩ.

Cho nên mới nói, dù cho người hâm mộ vùng mỏ vẫn nhiệt ở các khán đài như mọi khi, còn trên sân cầu thủ đá cầm chừng nhằm giữ chân cẳng khi đã có suất cũng không quá lạ.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trọng tài lại trở thành vấn đề của V-League 2021. Ảnh: MINH HOÀNG

Lại lo cho 'Vua'

Một pha xử lý thiếu linh hoạt có thể khiến Nam Định mất đi 1 điểm, hoặc khiến CLB TPHCM mất đến 2 điểm. Trong bối cảnh mà các tình huống nhạy cảm chưa thể nhận được sự hỗ trợ từ VAR, thì gần như sự thành công của mùa giải đều phải “xấp, ngửa” với năng lực trọng tài.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.