Nóng ở đường đua xanh

Làng bơi lội Việt Nam lúc này chỉ cần xuất hiện “siêu kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên là đã đủ để tạo nên một cơn sốt, cho dù cô có dự đủ các nội dung đăng ký ở giải vô địch quốc gia hay không. Nhiều người cho rằng cô không nên về nước đấu giải vì trình độ của Ánh Viên đã vượt quá xa các đồng nghiệp trong nước. Đấy là nhận định không sai, nhất là khi kình ngư số 1 Việt Nam đã tạo dựng cho mình một tên tuổi lớn ở đấu trường châu Á cũng như thế giới.

Song cũng giống như nhiều kình ngư khác, Ánh Viên cần những giải đấu để kiểm tra, thẩm định năng lực của chính mình sau giai đoạn tập luyện ở Mỹ. Như HLV Đặng Anh Tuấn nói, ngay cả khi có lên đến đỉnh thế giới thì tất cả các kình ngư đều phải “sống” trong những giải đấu, từ cấp thấp đến cấp cao, từ dễ đến khó. Không bơi tức là đang tự kéo mình đi chậm lại.

Vì thế ở khía cạnh tích cực hơn, việc Ánh Viên về nước dự giải vô địch quốc gia 2016 sắp khởi tranh tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình (Hà Nội) xem ra cũng hợp lý. Thứ nhất, cô sẽ trở thành động lực để các VĐV khác nỗ lực đánh bại dù chỉ 1 lần trong đời, tương tự như khi đàn em Nguyễn Diệp Phương Trâm từng vượt qua chính Ánh Viên ở một cuộc tranh tài trong nước. Kế đến, Ánh Viên từ thành công vang dội ở SEA Games 28, giành HCĐ châu Á, lấy chuẩn A dự Olympic 2016… đã được xem là “đại sứ” của bơi lội nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, nên luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, người hâm mộ. Cô xuất hiện ở đâu thì nơi đó dứt khoát sôi động, không kém người hùng Hoàng Xuân Vinh sau chiến thắng vĩ đại ở Olympic 2016.

Phải lấy làm mừng khi không chỉ có Ánh Viên tạm gác chuyến tập huấn ở Mỹ để về nước dự giải vô địch quốc gia năm nay, mà còn có những “cao thủ” khác của làng bơi như Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi… cũng xuất hiện. Chất lượng cuộc tranh tài vì thế chắc chắn sẽ cao, hứa hẹn nhiều kỷ lục quốc gia bị xô ngã.

Nhiều người cũng không hình dung được rằng đường đua xanh thời điểm cuối năm của làng bơi Việt Nam lại nóng bỏng và cuốn hút người xem nhờ những ngôi sao hàng đầu cùng xuất hiện. Thông số thành tích đồng ý là quan trọng, nhưng chỉ dừng ở mức để tham khảo, bởi lẽ ở đây sẽ không có những đối thủ tầm cỡ châu Á và thế giới để họ phô diễn hết năng lực.

Tất nhiên, đối với các nhà cầm quân, giải vô địch quốc gia 2016 chỉ được tính như một bài kiểm tra đối với học trò, đánh giá tạm thời về chuyên môn của họ sau một thời gian ngắn tập huấn ở nước ngoài. Họ vẫn là tương lai của bơi lội Việt Nam ở đấu trường quốc tế và họ cần được thể hiện khả năng của mình ở mọi cấp độ giải đấu, kể cả lứa tuổi trẻ nếu HLV xét thấy là cần thiết. HLV Đặng Anh Tuấn là người cầu thị, biết chấp nhận hoàn cảnh và luôn nhấn mạnh rằng để các VĐV được thi đấu càng nhiều càng tốt vì điều đó không thừa cho sự nghiệp còn rất dài ở phía trước của họ.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất