Nón lá và khăn Hijad

Chiều mai, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ ra quân trận đầu tiên trong chiến dịch quan trọng nhất từ trước đến nay: tìm một vé dự vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2015. Vị khách mà các cô gái Việt phải tiếp ngày khai mạc Asian Cup 2014 là tuyển Jordan đến từ Tây Á.

Điều đặc biệt của trận đấu này là các cô gái đến từ đất nước Hồi giáo chính thống Jordan sẽ đá với chiếc khăn Hijad trùm kín đầu, còn trên khán đài, kế hoạch của Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam là trang bị 800 chiếc nón lá cho cổ động viên xếp hình ngôi sao trên khán đài D sân Thống Nhất để cổ vũ đội chủ nhà.

Nhiều năm trước, luật FIFA không cho phép cầu thủ trùm khăn khi thi đấu. Jordan là một quốc gia theo đạo Hồi chính thống nên theo truyền thống, phụ nữ luôn bị hạn chế có mặt ở đám đông, nếu xuất hiện phải dưới chiếc khăn che Hijad để không lộ mặt. Vậy thì cách nào để phụ nữ đá bóng mà vẫn không phạm vào giới luật? Giải quyết câu chuyện này là một quá trình đầy khó khăn.

Nhờ sự hậu thuẫn của hoàng thân Ali Bil Al-Hussein, một người Jordan hiện là Phó chủ tịch FIFA, tổ chức này đã vận động các hãng sản xuất dụng cụ thể thao nổi tiếng như Nike và Adidas nghiên cứu thiết kế một chiếc khăn Hijad dành cho bóng đá! Từ một chiếc khăn rộng, trùm gần như kín mặt, chiếc Hijad bóng đá ra đời ôm khít khuôn mặt của các cầu thủ nhưng vẫn giữ được các yếu tố truyền thống và tôn giáo.

Vậy là năm 2012, quy định cấm sử dụng khăn trùm đầu được FIFA dỡ bỏ. Điều này có giá trị như sự “cởi trói” để bóng đá nữ các quốc gia như Jordan có cơ hội phát triển. Từ đó đến nay, các cô gái Jordan tự tin hơn trên sân bóng và đó cũng là một trong những yếu tố giúp họ thoải mái hơn trong tham vọng tranh suất dự vòng chung kết World Cup như Việt Nam.

Dưới sân là những chiếc khăn Hijad thi đấu, còn trên khán đài sân Thống Nhất chiều mai cũng là lần đầu tiên xuất hiện hàng trăm chiếc nón lá truyền thống Việt Nam. Theo kế hoạch của Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam, nếu không có gì thay đổi và vận động đủ kinh phí, sẽ có 800 chiếc nón được 800 cổ động viên xếp thành hình ngôi sao cũng như múa cổ động tùy theo thời điểm diễn biến trận đấu.

Bên cạnh lá cờ Tổ quốc khổ 15x25m, những chiếc nón lá là điểm nhấn mà các cổ động viên muốn gửi gắm đến các tuyển thủ Việt Nam niềm tin của hàng triệu khán giả. Khi mà bóng đá nam đã tự đánh mất niềm tin và rơi vào khủng hoảng, đây là cơ hội hiếm có để bóng đá nữ thể hiện và khẳng định khả năng của mình.

Sự thành công về mặt tổ chức và khán giả của giải vô địch futsal châu Á vừa diễn ra ở TPHCM mấy ngày trước cho thấy người hâm mộ luôn ủng hộ hết mình khi họ cảm nhận được khát khao chiến thắng và thi đấu hết mình của các cầu thủ, dù là nội dung nào hay cấp độ nào.

Nón lá và khăn Hijad, có lẽ là hình ảnh ấn tượng của vòng chung kết Asian Cup 2014 này. Hy vọng các cô gái Việt Nam sẽ được tiếp thêm tinh thần để chinh phục mục tiêu không quá xa tầm tay, trong khi cơ hội thì dường như đang được bày ra trước mắt.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất