Nói và làm

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà VFF nhiệm kỳ này đặt ra là quan tâm đầu tư cho bóng đá trẻ, nghĩa là bắt đầu tính đến mục tiêu chiến lược. Để vừa khuyến khích phong trào vừa bắt buộc các CLB chuyên nghiệp phải đầu tư bài bản cho các lứa trẻ bên cạnh đội hình chính, quy định của VFF là các CLB tham gia V-League phải cử đội tham gia 5 giải trẻ quốc gia là U.13, U.15, U.17, U.19 và U21. Nếu CLB bỏ bất kỳ một giải nào sẽ bị phạt 200 triệu đồng.

Có thể, với những CLB khó khăn về kinh phí, điều kiện sân bãi và bộ máy tổ chức thì sẽ phải chật vật đáp ứng quy định này. Một số CLB chạy vạy thuê mượn cầu thủ, gom cho đủ đội hình đăng ký thi đấu để “chạy phạt”. Còn những CLB có tiềm lực, được hậu thuẫn từ địa phương và doanh nghiệp lớn thì các lứa trẻ luôn là lộ trình cần thiết của họ nên không quá khó để tham gia các giải này.

Vậy mà mùa này, phát pháo đầu tiên khiến VFF khó xử là tuyên bố bỏ giải U.19 của Hoàng Anh Gia Lai. Lý do phía CLB đưa ra là phải tập trung lực lượng đôn lên đá V-League nên không còn quân và VFF thay đổi độ tuổi đá giải U.19 đột ngột nên CLB không kịp chuẩn bị.

Cái “hay” của Hoàng Anh Gia Lai là không thực hiện nhưng cũng chẳng bị phạt vì ngay sau tuyên bố bỏ giải, VFF và VPF đã công bố quy chế mùa bóng 2015 sửa đổi. Theo đó, các CLB có thể lựa chọn tham gia các giải trẻ nhưng phải đảm bảo 4/5 giải. Như vậy, Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ sai quy chế đã mặc nhiên đúng quy chế.

Chưa dừng ở đó, thông tin mới nhất cho biết Hoàng Anh Gia Lai cũng sẽ không cử đội dự giải U.13, còn U.15 thì đang… cân nhắc. Lần này lý do không phải thiếu quân mà là… quy định của học viện không cho các em thi đấu sớm, dễ tự mãn mà không chú tâm đến học hành! Đến thời điểm này, chưa nghe VFF và VPF lên tiếng gì.

Ở Việt Nam hiện nay, Hoàng Anh Gia Lai là CLB có mô hình đào tạo trẻ bài bản nhất khi có hẳn một học viện liên kết với CLB Arsenal; họ cũng có lứa U.19 mạnh nhất, gần như được “phiên ngang” thành U.19 quốc gia. Học viện đào tạo từ lứa U.13 cho đến lứa vừa ra trường là U.19. Trong khi các CLB khác, chỉ mỗi tập trung cho đội hình V-League không thôi đã “bở hơi tai” nên đào tạo trẻ gần như chỉ mang tính hình thức.

Vậy, vì sao một CLB tốt nhất về đào tạo trẻ lại cũng là CLB “tiên phong” từ chối cử đội tham gia giải trẻ? Sau Hoàng Anh Gia Lai và sau khi VFF thay đổi quy chế, có thêm một số CLB khác như Hải Phòng, Quảng Nam và Đồng Nai cũng thông báo bỏ giải U.19.

Có thể tất cả những lý do mà Hoàng Anh Gia Lai đưa ra là chính đáng, nhưng chỉ với riêng CLB. Với người hâm mộ, mọi người sẽ khó “tiêu hóa” được chuyện nơi đào tạo trẻ tốt nhất lại không tham dự giải trẻ với lý do thiếu quân, không muốn các em va chạm sớm, nhất là ông chủ của CLB lại là người giữ vai trò quan trọng trong VFF.

Cũng có thể, dưới góc nhìn của các CLB, các giải trẻ mà VFF tổ chức hiện nay chỉ mang tính hình thức, không mang lại hiệu quả gì trong xây dựng chiến lược cho bóng đá phát triển. Nhưng nếu với lý do này, các CLB cũng nên góp ý, cùng góp tay thay đổi cho hiệu quả hơn chứ không nên chọn cách quay mặt đi.

Với VFF, sẽ không may cho họ nếu Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục không dự giải U.13, bởi lúc đó không thể tiếp tục… sửa quy chế theo kiểu gọt chân cho vừa giày. Xem ra, quyết tâm tập trung cho bóng đá trẻ của VFF mới chỉ ở lời nói, còn khi đưa ra làm thì gặp bao trắc trở. Buồn thay, những trắc trở ấy không đâu xa mà cũng phần lớn bắt nguồn từ khả năng “phát pháo” tốt nhưng tổ chức thực hiện kém của tổ chức này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất