“Nói và làm”

Phó Chủ tịch VFF, ông Phạm Ngọc Viễn tiết lộ, đại loại là đề án thành lập Công ty quản lý V-League mà các ông bầu đề xuất đã được ông nghiên cứu và phác thảo từ lâu rồi, dựa trên những nghiên cứu ở các giải vô địch hàng đầu thế giới và châu Á. Chẳng qua, nay được xúc tiến thành hình “vì đã đến lúc chín muồi”.

Lãnh đạo VFF tại cuộc họp với các Chủ tịch CLB hồi tháng 9. Ảnh: Quang Thắng

Thật sự không biết ý của từ “chín muồi” mà ông Viễn nói là gì. Vì các ông bầu “của đau, con xót” phải dồn ép VFF ra đời công ty nói trên chăng? Và vì họ là các ông bầu, nắm giữ tiền bạc và cả vận mệnh bóng đá chuyên nghiệp trong tay chăng?

Thực tế là những gì các ông bầu nói đều đã được dư luận, mà cụ thể ở đây là các cơ quan truyền thông chuyên về thể thao, đề cập suốt một thời gian dài. Nếu không lầm là từ năm 2008, khi phong trào mua bán cầu thủ và CLB phát triển rầm rộ. Thậm chí, khi sự cố chết người tại sân Vinh xảy ra, đã có ý kiến của giới truyền thông cho rằng nên dừng V-League để rà soát công tác tổ chức. Nếu thời điểm đó, VFF coi đấy là “chín muồi” thì đâu xảy ra cớ sự bất tín nhiệm như bây giờ.

Báo chí, có lẽ chỉ là những kẻ nói nhiều mà… ít tiền, vì thế, tiếng nói của họ không có trọng lượng?

o0o

Công bằng mà nói, trách nhiệm của báo chí là… phản ánh. Còn những nơi như VFF thì đấy là sự tiếp thu. Nhưng như người ta vẫn hay nói, tiếp thu cũng phải có nghệ thuật. Tuy nhiên, chẳng biết tự lúc nào, tổ chức này còn… “lây bệnh” nói nhiều của báo giới. Thay vì tiếp thu và điều chỉnh, VFF thường xuyên tìm cách giải thích cách làm của mình trong khi vẫn để sự việc đứng yên đấy. Riết rồi báo chí trở thành những kẻ nói nhiều… vô tích sự.

Những sân vận động ngày càng sa sút lượng khán giả. Các trận đấu nặng nề bạo lực. Sự công minh trên sân cỏ xuống cấp. Hệ thống chuyển nhượng bát nháo và có biểu hiện “mafia”. Những cái tên truyền thống lần lượt biến mất. Không chỉ một năm, mà nhiều năm qua, những điều đó được báo chí phản ánh nhưng VFF cứ coi như không phải chuyện của mình. Đến khi bị các ông bầu “cướp diễn đàn” thì tổ chức này mới chịu xem đấy là các vấn đề của nền bóng đá.

o0o

Nói ra không phải kể công hoặc thương trách cho thân phận của mình. Nói để thấy rằng dù mang tiếng là tổ chức xã hội nhưng VFF hành chính một cách bảo thủ. Họ là một hệ thống vốn sinh ra và thay đổi dựa trên các điều chỉnh của xã hội chứ không phải là một cỗ máy nặng nề được quản lý bằng văn bản pháp quy. Nói ra để thấy rằng, VFF có xu hướng bị “Tổng cục TDTT hóa” thay vì phải xã hội hóa mạnh hơn nữa về mặt thành phần và định hướng. Chính điều đó đã khiến các doanh nhân làm bóng đá chán nản và muốn tách ra độc lập.

Ấy vậy mà đến tận thời điểm này, vẫn chưa thấy VFF thay đổi gì. Họ xông xáo với chuyện thành lập Công ty quản lý V-League đến mức… không cần thiết. Họ lại tiếp tục… nói nhiều, trong khi cái cần nhất là phải tìm cách để thay đổi bộ máy thì lại muốn nhúng tay vào địa hạt mà chính những nguồn lực ngoài xã hội còn làm tốt hơn, thay vì lắng nghe và điều chỉnh bộ máy của mình để phù hợp với xu thế đang muốn tách riêng ra khỏi sự quản lý của họ.

Chẳng biết tự bao giờ, lại trở thành “những kẻ nói nhiều”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất