Nói một đằng, làm một nẻo

1. VPF lại vừa ra thông báo đổi lịch thi đấu. Điều đáng nói là họ làm “như một cái máy” chứ chẳng theo một chuẩn tắc nào cả, thậm chí đi ngược lại với những gì họ hô hào.

Trước đây khi BTC xếp lịch đá liên tục trong mùa World Cup, người ta đã phì cười. Cái tháng mà mọi người yêu bóng đá đều thức đêm xem truyền hình thì còn mấy ai quan tâm đến V-League. Đấy là chưa nói, cầu thủ càng có nhu cầu xem bóng đá bởi hơn ai hết, chính họ “mê” World Cup hơn bất cứ ai.

Người ta thắc mắc tại sao BTC không thể kéo dài thời gian thi đấu của mùa bóng thêm nữa tháng để “nhường sân” cho World Cup. Thậm chí, nếu không muốn kéo dài thì vẫn có thể đá dồn lịch 1-2 vòng đấu sau World Cup cũng chẳng sao cả.

Thế nhưng, VPF lại làm ngược lại. Họ “nhét” vòng tứ kết cúp quốc gia vào thời điểm này, tổ chức đá dồn các trận chưa đấu cũng vào thời điểm này. Tệ hơn nữa, họ còn tạo ra vô số bất cập bằng những quyết định máy móc của mình, gây ra không ít nghi ngờ về tính công minh.

Ví dụ như họ bố trí 2 trận “chung kết” mùa giải giữa Bình Dương – Thanh Hóa (ngày 12-6) và Bình Dương - HN T&T (ngày 17-6) đều rơi vào những ngày không phải cuối tuần. Đây là những trận đấu mà trọng tài ngoại sẽ thổi để tạo “trận cầu điểm” nhưng nếu đá vào những ngày giữa tuần, lại trong mùa World Cup thì liệu có khán giả xem hay không, báo chí tuyên truyền ra sao.

Đấy là chưa kể, Bình Dương sẽ trải qua “tháng 6 giông bão” khi họ đá 5 trận (tính luôn trận đấu ngày 31-5 với Than Quảng Ninh và trận tứ kết Cúp quốc gia với SHB Đà Nẵng ngày 8-6), cùng với việc một loạt cầu thủ phải phục vụ đội tuyển quốc gia hầu như không có chút thời gian nghỉ ngơi trong khoảng thời gian từ 26-6 đến 2-7.

Lãnh đạo VPF trong một buổi gặp gỡ báo chí định kỳ. Ảnh: Minh Hoàng

2. Người ta vẫn luôn miệng kêu gào phải tìm cách để tăng sự hấp dẫn của V-League hòng lôi kéo khán giả và nhà tài trợ nhưng hãy xem cách xếp lịch của các nhà quản lý thì một người bình thường sẽ hiểu thế nào.

Hiện tại, V-League chỉ còn các trận đấu liên quan đến Bình Dương, HN T&T hay Thanh Hóa mới thực sự khiến người hâm mộ quan tâm bởi nó quyết định chức vô địch, thế mà dường như người ta lại làm tất cả để hạ thấp giá trị của các trận đấu đó thì phải.

Trên thế giới, các trận đấu thế này luôn ưu tiên bố trí vào “giờ đẹp”, “ngày đẹp” chứ chẳng ngược ngạo như tại Việt Nam. Lịch thi đấu nằm trong tay BTC và trên thực tế, từ đầu giải đến nay họ đổi lịch xoành xoạch và cứ luôn phải làm khó mình cũng như chính các CLB?

Chúng tôi từng đề cập cách xếp lịch gây thiệt thòi lớn cho HN T&T ở lượt đi V-League, đến lượt về, những sai sót đó lại xuất hiện ngay thời điểm World Cup. Theo kế hoạch, V-League sẽ kết thúc rất sớm, vào ngày 10/8 trong khi chưa hề có kế hoạch đặc biệt nào cho ĐTQG ở thời điểm này. Kéo dài V-League đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 là hoàn toàn có thể nhưng không biết vì sao người ta lại cứ thực hiện theo kiểu máy móc như vậy.

Rõ ràng, hô hào phát triển bóng đá nội là một chuyện nhưng khi làm, người ta lại sẵn sàng quên mất mình đã nói gì, muốn gì.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất