Nỗi lo vết thương lâu lành

Ai chơi thể thao mà không có lần bị thương thì người đó chắc đến từ hành tinh khác. Đáng nói chỉ là chuyện tuy không của riêng ai nhưng rõ ràng là chuyện không ai giống ai. Nhìn vết thương biết sức kháng bệnh. Tiến độ lành vết thương ngoài da, vết loét trên niêm mạc là dấu hiệu phản ánh tuy gián tiếp nhưng trung thực về khả năng phòng vệ và nguồn dự trữ dưỡng chất của cơ thể nạn nhân. Vết thương khó lành cũng như dễ để sẹo nếu sức đề kháng suy yếu lại thêm không đủ chất kiến tạo.

Vết thương nếu cứ nay nhiễm khuẩn, mai nhiễm nấm tất nhiên khó lành. Thanh trùng vết thương đúng cách là chuyện tất nhiên, nhưng nếu tưởng vết thương lâu lành chỉ vì bội nhiễm thì lầm. Đừng quên bàn tay phá hoại trong bóng tối của một số căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, viêm da thần kinh… Nên đến thầy thuốc nếu vết thương không mấy nghiêm trọng ngoài da nhưng kéo dài nhiều ngày để kịp thời tầm soát bệnh khác.

Nếu thiếu chất đạm, chất béo cần thiết cho cấu trúc mô hạt và mô liên kết, nếu thiếu hoạt chất ảnh hưởng trên hệ miễn dịch như sinh tố A, C, Acid Folic và khoáng tố Kẽm, Selen… thì vết thương, vết loét cho dù có được chăm sóc bao nhiêu cũng khó lành. Trong số các chất cần thiết để lành vết thương, bên cạnh dưỡng khí, quan trọng hàng đầu là Kẽm. Tình trạng thiếu Kẽm khiến vết thương khó lành càng rõ nét hơn nữa ở người cao tuổi, người bệnh tiểu đường, bệnh gan, bệnh thận.

Kẹt cho người gặp hạn xây xát là cho dù ăn đủ khoáng tố, Kẽm vẫn có thể bị thất thoát do tác dụng của một số thuốc khi dùng dài lâu, chẳng hạn thuốc kháng sinh, lợi tiểu, tẩy sổ, trị gút, ngừa thai, thuốc chứa corticoid, thuốc hạ huyết áp, hạ mỡ trong máu… Trái với các khoáng tố vi lượng khác, Kẽm lại là kháng tố không được dự trữ trong cơ thể. Chỉ cần vài ngày không được cung ứng qua thực phẩm hay nhu cầu dùng Kẽm bất ngờ bội tăng, chẳng hạn vì stress, thì cơ thể hết Kẽm. Người dùng các loại thuốc vừa kể nên được bổ sung bằng cách dùng thuốc Kẽm khi vừa có vết thương ngoài da.

Bổ sung Kẽm là chuyện một công nhiều việc. Kẽm là khoáng tố bao giờ cũng hao hụt rất nhanh khi stress gỏ cửa quá thường do các cơ quan phải phản ứng nhanh trong tình huống căng thẳng cần Kẽm khi vận hành. Người quá căng thẳng vì thế dễ rụng tóc, gãy móng tay, thậm chí chuyện đó cũng trục trặc vì thiếu Kẽm. Khoáng tố này đặc biệt quan trọng cho vận động viên vì chơi thể thao cách mấy cũng ít nhiều là một thể dạng stress, nhất là khi có đụng chạm, khi ăn thua, khi thua thường hơn thắng.

Vết thương nào cũng thế, kể cả vết thương lòng, cũng cần thời gian. Tuy vậy, chuyện gì cũng có giới hạn. Vết thương tầm thường ngoài da nếu lâu lành bao giờ cũng có lý do nào đó khiến cơ thể hoặc thiếu dưỡng chất vì không được bổ sung kịp thời, hoặc do thất thoát quá nhiều nhưng gia chủ không ngờ. Tìm không ra nguyên nhân thì đừng nói chi đến vết thương không lành. Bệnh nào cũng tiền mất tật mang là chuyện đương nhiên. Trị bệnh tận gốc khác xa đau đâu chữa đó.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.