Nỗi lo kế thừa

Rất bất ngờ, tuyển thủ Dương Văn Thái không thể dự tranh các cự ly sở trường 800m và 1.500m nam ở Giải điền kinh VĐQG 2016 đang diễn ra tại Hà Nội vì chấn thương lưng trước khi giải khởi tranh. Điền kinh Nam Định thiệt thòi vì ít nhất đã mất đi 2 HCV, chưa kể đây là mùa giải thi đấu không thành công của nhà vô địch Nguyễn Thị Huyền ở cự ly sở trường 400m nữ. Tuy nhiên, theo lý giải của HLV Hồ Thị Từ Tâm, đấy là điều bắt buộc.

“Thái bị đau lưng, cần chữa trị kịp thời tại bệnh viện Thể thao để kịp cho chu kỳ huấn luyện trong năm trọng điểm 2017, với đích ngắm là SEA Games 29, nên tôi đã đề nghị cho VĐV không tham dự giải vô địch quốc gia. Nên nhớ rằng, Thái và tổ cự ly trung bình có mục tiêu xa và quan trọng, địa phương và bản thân VĐV cần chia sẻ với Ban huấn luyện. Tôi không thể mạo hiểm để học trò của mình thi đấu với thể trạng kém như vậy được”, chị Tâm bày tỏ.

Thực ra, chuyện vị HLV dày dạn kinh nghiệm này kiên quyết yêu cầu Dương Văn Thái bỏ Giải VĐQG 2016 còn vì nỗi lo nhân sự của tổ cự ly trung bình ngày càng trở nên hao hụt, không dồi dào và mạnh mẽ như trước đây, thời điểm còn tồn tại những “cao thủ” Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng, Đỗ Thị Thảo và cả Dương Văn Thái.

Chị Tâm thừa nhận tổ cự ly trung bình đang rơi vào hoàn cảnh “neo người”, không thể một sớm một chiều tìm thêm những tài năng khác kế thừa di sản mà các đàn anh, đàn chị để lại. Ngay cả phát hiện mới Khuất Phương Anh ở cự ly 800m nữ (về đích sau tuyển thủ Vũ Thị Ly) và Vũ Bảo Linh các cự ly trung bình nam cũng cần có thêm thời gian để rèn luyện và khẳng định mình.

Vũ Thị Ly (trái) là người kế thừa đàn chị Đỗ Thị Thảo ở các cự ly trung bình nữ. Ảnh: T.L

Sau khi Đỗ Thị Thảo rời đường đua để lập gia đình, các cự ly nữ giờ buộc phải trông cả vào Vũ Thị Ly (Ninh Bình), người vốn làm nền cho Thảo và Trương Thanh Hằng trước kia. Nhưng, như thừa nhận của HLV Từ Tâm, khả năng bảo vệ 2 tấm HCV 800m và 1.500m nữ tại SEA Games 29 vào năm tới là rất khó khăn, bởi lẽ các VĐV của Myanmar, Indonesia và chủ nhà Malaysia đều có sự đầu tư lớn nhằm lật đổ sự thống trị của Việt Nam suốt hơn 1 thập niên qua.

Có thêm Phương Anh, VĐV trẻ chạy rất tốt ở cự ly 800m (thành tích tầm 2’07”00, trong khi thông số của Ly khoảng 2’05”00), khả năng chiến thắng của các VĐV Việt Nam tương đối cao. Nhưng tiếc là cả hai chưa thực sự ổn cho cự ly 1.500m. Tương tự như vậy, gánh nặng thành tích ở 2 cự ly 800m và 1.500m nam mà Dương Văn Thái đang chịu sẽ được san sẻ cho Bảo Linh. Tuy nhiên, để thắng tuyệt đối, theo HLV Từ Tâm, cả 2 VĐV của chúng ta phải có sự phối hợp chiến thuật xuất sắc trên đường đua, bắt đầu từ những buổi tập huấn trong và nước ngoài tới đây.

“Chúng tôi cần chuẩn bị kỹ lưỡng, kể từ việc xây dựng kế hoạch cho năm trọng điểm 2017 đến chi tiết hóa các chuyến tập huấn trong nước, quốc tế để tổ cự ly trung bình không vướng vào những khó khăn”, chị Tâm nhấn mạnh.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ