Nỗi lo của tèo

Thằng Tèo mấy ngày nay coi Qượt Cúp tỏ ra khoái chí. Đem hỏi, nó bảo sau này muốn thành cầu thủ. Bởi làm cầu thủ vừa có tiền vừa nổi tiếng, rồi ba mẹ, họ hàng, láng giềng ai cũng tự hào.

Nhưng sao vài ngày nay, nó và đám bạn đăm chiêu dữ. Khó khăn lắm nó mới trả lời:“Tụi con hổng biết sẽ thi vào trung tâm nào. Liệu khi đầu vô đã đảm bảo, còn đầu ra có trục trặc gì không?”

Tui trấn an:“Yên tâm. Gần đây bóng đá nước mình quan tâm tới việc đào tạo trẻ. Thi vào trung tâm nào cũng tốt, chủ yếu là các con có đủ khả năng trở thành một cầu thủ giỏi hay không kìa?”.

Nghe vậy, tưởng đâu bọn nó yên tâm, nhưng không, tụi nó còn tìm tới thằng Bảy ba gác hỏi. Thằng Bảy nói vụ này căng lắm nha! Nói bóng đá mình đi đâu cũng có trung tâm đào tạo trẻ, CLB nào cũng có tuyến U này, U nọ. Lại thêm nhiều trung tâm tư nhân ra đời với phương châm “không thành danh cũng thành nhân”, nhưng thực chất có thể dẹp tiệm bất cứ lúc nào.

Tèo nghe thằng Bảy nói, nó hoang mang, vì nghĩ giấc mơ cầu thủ có thể lụi tàn ngay tắp lự. Tui rầy thằng Bảy:“Con cháu có ước mơ, mình làm người lớn sao hổng tư vấn cho đàng hoàng. Nói năng kiểu gì giờ khiến tụi nó buồn thiu hết rồi?”. Tưởng đâu thằng Bảy im lặng khi tui “lên lớp”, bất thình lình nó nói:“Bóng đá Việt Nam lâu nay tưởng chỉ dẹp đội bóng, hoặc đang chơi bỏ giải chứ chưa nghe giải thể trung tâm đào tạo trẻ. Vậy mà mới đây trung tâm Việt-teo đã khai tử, khiến bao đứa nhỏ văng ra đường”.

Bán tín bán nghi tui tìm báo đọc, thấy đúng. Trung tâm tư nhân Việt-teo tưởng ngày càng đi lên, ai ngờ đi xuống. Trên cả nước hiện chỉ có 3 trung tâm đào tạo trẻ tư nhân có uy tín, trong đó có Việt-teo, giờ khai tử rồi. Còn nói thiệt mấy tuyến năng khiếu của các CLB cũng dạng “hên xui”.

Hệ thống lại các biến cố của bóng đá nước nhà mấy năm qua, tui thấy cho thằng Tèo theo nghề cầu thủ là quá phiêu lưu. Nên tui động viên cố gắng học, kiếm nghề gì đó làm cho chắc, đừng mơ làm cầu thủ ở xứ này nữa. May là nó và đám bạn chịu nghe lời, tui mừng quá xá!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất