'Nồi lẩu' V-League

1. Nếu bây giờ mà V-League chỉ cho phép sử dụng 1 cầu thủ ngoại thì liệu bóng đá Việt Nam sẽ có tiền đạo giỏi hay không? Có lẽ là không. Điểm chung của các CLB tại V-League hiện nay là chỉ đá với một trung phong cắm và vị trí đó đương nhiên dành cho ngoại binh.

Vậy thì để thật sự có đất cho nội binh, có lẽ chỉ còn cách cấm luôn ngoại binh. Như vậy là 100% cầu thủ nội sẽ được đưa ra sân, không cần phải tìm lý do gì nữa. Thế nhưng, cũng từng có lúc người ta đặt ra vấn đề đó rồi cũng tự trả lời: Chắc gì không có ngoại binh thì cầu thủ Việt đã tốt hơn? Tính cạnh tranh mất đi, không khéo lại ghi rất nhiều bàn thắng nhưng lại trở thành những “ông sao”, chất lượng cũng chẳng ra gì.

Nếu như vắng 'Tây', có lẽ nồi lẩu V-League sẽ thêm nhạt nhẽo… Ảnh: Hải Nam

Dù sao, đó cũng là lý thuyết. Bởi VFF chưa bao giờ “dũng cảm” đưa ra quyết định không dùng ngoại binh nữa nên cũng chưa biết kết quả sẽ ra sao? Còn lý do gì VFF không quyết định, thì chịu, dù quyền hạn nằm trong tay họ. Từ chỗ đăng ký 5, đá 3, còn 4-3, rồi còn 3-2, tuyệt đối không thấy bàn đến chuyện cấm hẳn.

2. Đây là “căn bệnh” của bóng đá Việt Nam: Không có những lý luận mang tính khoa học nào để đưa ra các quyết định. Bởi vì không có đủ cơ sở để cho rằng ngoại binh “làm hại” nội binh nên cứ phải thử nghiệm rút ngắn từ từ. Rồi giải hạng nhất đã cấm ngoại binh 3 mùa vừa qua nhưng đến nay, lại chẳng thấy báo cáo, đánh giá nào về quyết định ấy. Vậy thì tại sao lại cấm ngoại binh ở hạng nhất?

Vì cũng không đủ cơ sở nên người ta cũng không dám chắc là nếu không còn ngoại binh thì liệu đội tuyển quốc gia có mạnh lên hay không? Thực tế, 3 mùa vừa qua, số lượng ngoại binh đá ở tuyến tiền vệ hầu như không có, nhưng liệu bóng đá Việt có sản sinh ra những tiền vệ giỏi hay không? Từ sau những Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài, Minh Châu… đến nay, có ngôi sao nào thay thế được chưa?

Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng phải dùng các cầu thủ U.21 đá tiền vệ tại đội tuyển quốc gia đã cho câu trả lời: Vấn đề lớn nhất của bóng đá Việt Nam nằm ở khâu đào tạo chứ không phải ở thực tiễn thi đấu. Đào tạo kém thì chất lượng kém, dù có ngoại binh hay không.

3. Gọi V-League là một… nồi lẩu là vậy. Cái gì cũng có một chút nhưng tựu trung là chẳng có một quyết sách rõ ràng nào để phát triển về mặt chất lượng thi đấu. Muốn trụ hạng, người ta mua ngoại binh giỏi. Muốn vô địch, cũng săn ngoại binh chất lượng. Làm xong 2 việc đó là… hết chuyện bởi V-League không còn tồn tại động lực nào khác để các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ.

Công bằng mà nói, tính đến nay, chỉ có 1/4 số CLB V-League thực sự có định hướng về xây dựng các tuyến trẻ cho mình mà thường nếu đã đầu tư cho trẻ thì đương nhiên họ sẽ tìm cách sử dụng sao cho hiệu quả. Đã không có, thì cứ giải quyết tình thế cho xong, có mấy ai quan tâm đến chuyện ông Nguyễn Hữu Thắng đau đầu tìm người ra sao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ độ tuyển Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để ghi điểm tại AFF Cup 2022

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Thư mời bầu chọn được gởi đến các đại biểu

Theo như kế hoạch, ngay sau khi kết thúc mùa bóng chuyên nghiệp 2022 cũng như hệ thống thi đấu futsal quốc gia trong năm cũng khép lại, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 sau khi tổng hợp danh sách đề cử các hạng mục bầu chọn đã tiến hành gởi phiếu bầu chọn đến các đại biểu.