'Nồi lẩu' V-League

1. Nếu bây giờ mà V-League chỉ cho phép sử dụng 1 cầu thủ ngoại thì liệu bóng đá Việt Nam sẽ có tiền đạo giỏi hay không? Có lẽ là không. Điểm chung của các CLB tại V-League hiện nay là chỉ đá với một trung phong cắm và vị trí đó đương nhiên dành cho ngoại binh.

Vậy thì để thật sự có đất cho nội binh, có lẽ chỉ còn cách cấm luôn ngoại binh. Như vậy là 100% cầu thủ nội sẽ được đưa ra sân, không cần phải tìm lý do gì nữa. Thế nhưng, cũng từng có lúc người ta đặt ra vấn đề đó rồi cũng tự trả lời: Chắc gì không có ngoại binh thì cầu thủ Việt đã tốt hơn? Tính cạnh tranh mất đi, không khéo lại ghi rất nhiều bàn thắng nhưng lại trở thành những “ông sao”, chất lượng cũng chẳng ra gì.

Nếu như vắng 'Tây', có lẽ nồi lẩu V-League sẽ thêm nhạt nhẽo… Ảnh: Hải Nam

Dù sao, đó cũng là lý thuyết. Bởi VFF chưa bao giờ “dũng cảm” đưa ra quyết định không dùng ngoại binh nữa nên cũng chưa biết kết quả sẽ ra sao? Còn lý do gì VFF không quyết định, thì chịu, dù quyền hạn nằm trong tay họ. Từ chỗ đăng ký 5, đá 3, còn 4-3, rồi còn 3-2, tuyệt đối không thấy bàn đến chuyện cấm hẳn.

2. Đây là “căn bệnh” của bóng đá Việt Nam: Không có những lý luận mang tính khoa học nào để đưa ra các quyết định. Bởi vì không có đủ cơ sở để cho rằng ngoại binh “làm hại” nội binh nên cứ phải thử nghiệm rút ngắn từ từ. Rồi giải hạng nhất đã cấm ngoại binh 3 mùa vừa qua nhưng đến nay, lại chẳng thấy báo cáo, đánh giá nào về quyết định ấy. Vậy thì tại sao lại cấm ngoại binh ở hạng nhất?

Vì cũng không đủ cơ sở nên người ta cũng không dám chắc là nếu không còn ngoại binh thì liệu đội tuyển quốc gia có mạnh lên hay không? Thực tế, 3 mùa vừa qua, số lượng ngoại binh đá ở tuyến tiền vệ hầu như không có, nhưng liệu bóng đá Việt có sản sinh ra những tiền vệ giỏi hay không? Từ sau những Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài, Minh Châu… đến nay, có ngôi sao nào thay thế được chưa?

Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng phải dùng các cầu thủ U.21 đá tiền vệ tại đội tuyển quốc gia đã cho câu trả lời: Vấn đề lớn nhất của bóng đá Việt Nam nằm ở khâu đào tạo chứ không phải ở thực tiễn thi đấu. Đào tạo kém thì chất lượng kém, dù có ngoại binh hay không.

3. Gọi V-League là một… nồi lẩu là vậy. Cái gì cũng có một chút nhưng tựu trung là chẳng có một quyết sách rõ ràng nào để phát triển về mặt chất lượng thi đấu. Muốn trụ hạng, người ta mua ngoại binh giỏi. Muốn vô địch, cũng săn ngoại binh chất lượng. Làm xong 2 việc đó là… hết chuyện bởi V-League không còn tồn tại động lực nào khác để các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ.

Công bằng mà nói, tính đến nay, chỉ có 1/4 số CLB V-League thực sự có định hướng về xây dựng các tuyến trẻ cho mình mà thường nếu đã đầu tư cho trẻ thì đương nhiên họ sẽ tìm cách sử dụng sao cho hiệu quả. Đã không có, thì cứ giải quyết tình thế cho xong, có mấy ai quan tâm đến chuyện ông Nguyễn Hữu Thắng đau đầu tìm người ra sao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.