'Nồi lẩu' V-League

1. Nếu bây giờ mà V-League chỉ cho phép sử dụng 1 cầu thủ ngoại thì liệu bóng đá Việt Nam sẽ có tiền đạo giỏi hay không? Có lẽ là không. Điểm chung của các CLB tại V-League hiện nay là chỉ đá với một trung phong cắm và vị trí đó đương nhiên dành cho ngoại binh.

Vậy thì để thật sự có đất cho nội binh, có lẽ chỉ còn cách cấm luôn ngoại binh. Như vậy là 100% cầu thủ nội sẽ được đưa ra sân, không cần phải tìm lý do gì nữa. Thế nhưng, cũng từng có lúc người ta đặt ra vấn đề đó rồi cũng tự trả lời: Chắc gì không có ngoại binh thì cầu thủ Việt đã tốt hơn? Tính cạnh tranh mất đi, không khéo lại ghi rất nhiều bàn thắng nhưng lại trở thành những “ông sao”, chất lượng cũng chẳng ra gì.

Nếu như vắng 'Tây', có lẽ nồi lẩu V-League sẽ thêm nhạt nhẽo… Ảnh: Hải Nam

Dù sao, đó cũng là lý thuyết. Bởi VFF chưa bao giờ “dũng cảm” đưa ra quyết định không dùng ngoại binh nữa nên cũng chưa biết kết quả sẽ ra sao? Còn lý do gì VFF không quyết định, thì chịu, dù quyền hạn nằm trong tay họ. Từ chỗ đăng ký 5, đá 3, còn 4-3, rồi còn 3-2, tuyệt đối không thấy bàn đến chuyện cấm hẳn.

2. Đây là “căn bệnh” của bóng đá Việt Nam: Không có những lý luận mang tính khoa học nào để đưa ra các quyết định. Bởi vì không có đủ cơ sở để cho rằng ngoại binh “làm hại” nội binh nên cứ phải thử nghiệm rút ngắn từ từ. Rồi giải hạng nhất đã cấm ngoại binh 3 mùa vừa qua nhưng đến nay, lại chẳng thấy báo cáo, đánh giá nào về quyết định ấy. Vậy thì tại sao lại cấm ngoại binh ở hạng nhất?

Vì cũng không đủ cơ sở nên người ta cũng không dám chắc là nếu không còn ngoại binh thì liệu đội tuyển quốc gia có mạnh lên hay không? Thực tế, 3 mùa vừa qua, số lượng ngoại binh đá ở tuyến tiền vệ hầu như không có, nhưng liệu bóng đá Việt có sản sinh ra những tiền vệ giỏi hay không? Từ sau những Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài, Minh Châu… đến nay, có ngôi sao nào thay thế được chưa?

Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng phải dùng các cầu thủ U.21 đá tiền vệ tại đội tuyển quốc gia đã cho câu trả lời: Vấn đề lớn nhất của bóng đá Việt Nam nằm ở khâu đào tạo chứ không phải ở thực tiễn thi đấu. Đào tạo kém thì chất lượng kém, dù có ngoại binh hay không.

3. Gọi V-League là một… nồi lẩu là vậy. Cái gì cũng có một chút nhưng tựu trung là chẳng có một quyết sách rõ ràng nào để phát triển về mặt chất lượng thi đấu. Muốn trụ hạng, người ta mua ngoại binh giỏi. Muốn vô địch, cũng săn ngoại binh chất lượng. Làm xong 2 việc đó là… hết chuyện bởi V-League không còn tồn tại động lực nào khác để các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ.

Công bằng mà nói, tính đến nay, chỉ có 1/4 số CLB V-League thực sự có định hướng về xây dựng các tuyến trẻ cho mình mà thường nếu đã đầu tư cho trẻ thì đương nhiên họ sẽ tìm cách sử dụng sao cho hiệu quả. Đã không có, thì cứ giải quyết tình thế cho xong, có mấy ai quan tâm đến chuyện ông Nguyễn Hữu Thắng đau đầu tìm người ra sao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.