'Nồi lẩu' V-League

1. Nếu bây giờ mà V-League chỉ cho phép sử dụng 1 cầu thủ ngoại thì liệu bóng đá Việt Nam sẽ có tiền đạo giỏi hay không? Có lẽ là không. Điểm chung của các CLB tại V-League hiện nay là chỉ đá với một trung phong cắm và vị trí đó đương nhiên dành cho ngoại binh.

Vậy thì để thật sự có đất cho nội binh, có lẽ chỉ còn cách cấm luôn ngoại binh. Như vậy là 100% cầu thủ nội sẽ được đưa ra sân, không cần phải tìm lý do gì nữa. Thế nhưng, cũng từng có lúc người ta đặt ra vấn đề đó rồi cũng tự trả lời: Chắc gì không có ngoại binh thì cầu thủ Việt đã tốt hơn? Tính cạnh tranh mất đi, không khéo lại ghi rất nhiều bàn thắng nhưng lại trở thành những “ông sao”, chất lượng cũng chẳng ra gì.

Nếu như vắng 'Tây', có lẽ nồi lẩu V-League sẽ thêm nhạt nhẽo… Ảnh: Hải Nam

Dù sao, đó cũng là lý thuyết. Bởi VFF chưa bao giờ “dũng cảm” đưa ra quyết định không dùng ngoại binh nữa nên cũng chưa biết kết quả sẽ ra sao? Còn lý do gì VFF không quyết định, thì chịu, dù quyền hạn nằm trong tay họ. Từ chỗ đăng ký 5, đá 3, còn 4-3, rồi còn 3-2, tuyệt đối không thấy bàn đến chuyện cấm hẳn.

2. Đây là “căn bệnh” của bóng đá Việt Nam: Không có những lý luận mang tính khoa học nào để đưa ra các quyết định. Bởi vì không có đủ cơ sở để cho rằng ngoại binh “làm hại” nội binh nên cứ phải thử nghiệm rút ngắn từ từ. Rồi giải hạng nhất đã cấm ngoại binh 3 mùa vừa qua nhưng đến nay, lại chẳng thấy báo cáo, đánh giá nào về quyết định ấy. Vậy thì tại sao lại cấm ngoại binh ở hạng nhất?

Vì cũng không đủ cơ sở nên người ta cũng không dám chắc là nếu không còn ngoại binh thì liệu đội tuyển quốc gia có mạnh lên hay không? Thực tế, 3 mùa vừa qua, số lượng ngoại binh đá ở tuyến tiền vệ hầu như không có, nhưng liệu bóng đá Việt có sản sinh ra những tiền vệ giỏi hay không? Từ sau những Minh Phương, Tài Em, Tấn Tài, Minh Châu… đến nay, có ngôi sao nào thay thế được chưa?

Việc HLV Nguyễn Hữu Thắng phải dùng các cầu thủ U.21 đá tiền vệ tại đội tuyển quốc gia đã cho câu trả lời: Vấn đề lớn nhất của bóng đá Việt Nam nằm ở khâu đào tạo chứ không phải ở thực tiễn thi đấu. Đào tạo kém thì chất lượng kém, dù có ngoại binh hay không.

3. Gọi V-League là một… nồi lẩu là vậy. Cái gì cũng có một chút nhưng tựu trung là chẳng có một quyết sách rõ ràng nào để phát triển về mặt chất lượng thi đấu. Muốn trụ hạng, người ta mua ngoại binh giỏi. Muốn vô địch, cũng săn ngoại binh chất lượng. Làm xong 2 việc đó là… hết chuyện bởi V-League không còn tồn tại động lực nào khác để các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ.

Công bằng mà nói, tính đến nay, chỉ có 1/4 số CLB V-League thực sự có định hướng về xây dựng các tuyến trẻ cho mình mà thường nếu đã đầu tư cho trẻ thì đương nhiên họ sẽ tìm cách sử dụng sao cho hiệu quả. Đã không có, thì cứ giải quyết tình thế cho xong, có mấy ai quan tâm đến chuyện ông Nguyễn Hữu Thắng đau đầu tìm người ra sao.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu Bình" chia sẻ về sứ mệnh chung của Sài Gòn FC, của những người làm bóng đá ở Việt Nam nói chung

Sứ mệnh bóng đá của Sài Gòn FC: Không ngại Cao Văn Triền sang Nhật, HLV Vũ Tiến Thành ra Bắc làm PVF

Trong buổi gặp gỡ báo giới đầu năm mới, đồng thời công bố các chuyển biến - thay đổi về tình hình nhân sự đội bóng, Chủ tịch của Sài Gòn FC - ông Trần Hòa Hình, đã nhắc đi nhắc lại từ: “Sứ mệnh”, để nói về chiến lược tương lai của đội bóng đại diện cho TPHCM. Đối với Sài Gòn FC, với “bầu Bình”, thành tích và lợi ích riêng lẻ cũng chỉ phục vụ cho “Sứ mệnh chung”, đó là giúp bóng đá TPHCM - Việt Nam phát triển mạnh mẽ, và tăng cường sức mạnh Đội tuyển quốc gia…

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.