Nói không với mì gói

SGGP
Có thể nói chưa bao giờ U22 Việt Nam được chuẩn bị chu đáo như SEA Games 29. Một kế hoạch dài hơi và được chăm lo kỹ lưỡng cho chiến dịch săn vàng của thầy trò HLV Hữu Thắng, nhưng vẫn còn một nỗi lo lớn…

Các tuyển thủ cần được bổ sung dinh dưỡng, ăn đúng yêu cầu để có thể trạng tốt nhất

Các tuyển thủ cần được bổ sung dinh dưỡng, ăn đúng yêu cầu để có thể trạng tốt nhất

Sau hai ngày ở khách sạn Shina Beach, thầy trò HLV Hữu Thắng đã chính thức di chuyển về đóng quân tại Trung tâm bóng đá Mokpo (Hàn Quốc). Dường như ông thầy người xứ Nghệ muốn đảm bảo cho các cầu thủ được chăm lo kỹ lưỡng nhất, và tiết kiệm mọi thời gian để toàn đội có thể phục hồi thể lực sau mỗi buổi tập nặng.

Đặc biệt, HLV Hữu Thắng cấm các cầu thủ ăn mì gói. Ông Thắng bắt các học trò đem theo bao nhiêu gói mì sang Hàn Quốc đều phải nộp đầy đủ cho ban huấn luyện, cấm bất kỳ ai lén giữ lại.

Theo sự giải thích từ các bác sĩ đi theo đội, các cầu thủ Việt Nam có thói quen lười ăn theo chế độ đặt ra. Thế nên, họ vẫn ăn mì gói – một món ăn ưa thích và quen thuộc. Điều này là không tốt cho sức khỏe vì mỗi buổi tập nặng nên cần bổ sung dinh dưỡng, ăn đúng yêu cầu để có thể trạng tốt nhất.

Ngoài ra, HLV Hữu Thắng yêu cầu Xuân Trường đi tìm mua sâm loại tốt nhất để chế biến món gà hầm sâm bổ dưỡng cho các cầu thủ. Mục tiêu là toàn đội luôn luôn trong thể trạng sung mãn để luyện tập đến tận SEA Games 29.

Chỉ ba ngày sang Hàn Quốc, có thể thấy vấn đề lo âu lớn nhất của Việt Nam là bằng mọi giá phải cải thiện được thể lực. Từ dinh dưỡng đến luyện tập được đảm bảo theo quy chuẩn cao nhất, đi kèm là lệnh cấm sử dụng mì gói.

Nỗi lo của HLV Hữu Thắng là hoàn toàn có thể hiểu. SEA Games 29 chỉ cho đăng ký 20 cầu thủ, trong đó có 3 thủ môn, tức toàn đội chỉ còn 17 cầu thủ. Nếu không có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất về thể lực thì Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn với lịch thi đấu 2 ngày/trận.

Đó là chưa kể chủ nhà Malaysia chơi khó khi xếp Việt Nam đá một số sân kém chất lượng. Điều ấy là rào cản lớn cho lối chơi kỹ thuật và tốn nhiều sức lực. Thậm chí, nếu không may mắn rất dễ xảy ra tình trạng chấn thương cho các cầu thủ Việt Nam.

Từ con người đến lối chơi thì Việt Nam xem như định hình rất rõ. Bản thân HLV Hữu Thắng cũng chẳng có gì để giấu bài so với các đối thủ, khi những gương mặt hiện tại quá quen thuộc với các đội ở khu vực. Tuy nhiên, nỗi lo thể lực là điều chưa thể giải quyết được, và chắc chắn đối thủ cũng dễ dàng nhận thấy sau trận Việt Nam thắng 1-0 trước các ngôi sao K-League.

Bây giờ, mọi thứ có được cải thiện không đành phải nhờ vào chuyên gia thể lực người Đức và các phép tính của HLV Hữu Thắng. Nếu không “tử huyệt” của bóng đá Việt Nam – yếu kém về thể lực là một nỗi lo hiện hữu ở SEA Games 29.

LÊ HOÀI - Ảnh: Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.