Nỗi khổ nhà quản lý

Ông Seri Norza Zakaria, Trưởng đoàn thể thao Malaysia, vừa lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về việc sắp tới đây công tác quản lý VĐV tham dự SEA Games 28 được triển khai theo cách nào, khi nước chủ nhà Singapore không xây dựng Làng VĐV - nơi thường được BTC bố trí cho các đoàn ăn, nghỉ tập trung.

Ông Seri Norza Zakaria

Mối lo của ông Norza cũng có thể coi là điển hình cho hầu hết lãnh đạo đoàn thể thao các nước, khi SEA Games 28 chuẩn bị khởi tranh. Ngay cả khi BTC khẳng định công tác an ninh tại khách sạn lưu trú cũng như ở khắp đất nước Singapore đều được đảm bảo ở mức an toàn tuyệt đối, thì cũng không thể khiến bạn bè quốc tế yên tâm.

Nên nhớ, đây là một kỳ đại hội lớn với sự tham dự của rất nhiều quan chức, VĐV, HLV, giới truyền thông Đông Nam Á. Trước đây, khi có Làng VĐV, sự giám sát của các đoàn dễ dàng hơn. Có xảy ra sự cố nào đó bên trong hay bên ngoài thì lãnh đạo đoàn thể thao vẫn xử lý rốt ráo và mau chóng được. Đằng này, khi nước chủ nhà Singapore quyết định “chơi khác người”, các đoàn không lo không được.

Ông Norza cho rằng đội ngũ giám sát và lãnh đạo đoàn Malaysia phải gồng mình để làm việc, tránh sơ suất xảy ra: “Chúng tôi có 653 VĐV và 206 quan chức, HLV đi theo. Quản lý số lượng lớn con người như vậy đâu có dễ dàng gì. Tôi đã yêu cầu tất cả VĐV phải tập trung hoàn toàn tâm sức cho cuộc tranh tài, không thể coi đây là chuyến du lịch tại Singapore. Nếu VĐV phát huy tối đa ý thức, chúng tôi sẽ bớt đi phần nào gánh nặng quản lý, giám sát”.

Mà quả thật, không chỉ đoàn Malaysia kêu khổ, giới làm nghề khu vực cũng bắt đầu tỏ ra quan ngại về việc này, trong đó có Việt Nam. Không nhà quản lý nào dám mạnh miệng khẳng định rắc rối không xảy ra trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 28. Nên nhớ, Singapore là quốc gia thu hút khách du lịch hàng đầu Đông Nam Á, không thiếu những trung tâm mua sắm đầy cám dỗ…

Tức là, ngoài việc tập trung công tác chuyên môn, lãnh đạo các đoàn thể thao còn phải “lao tâm khổ tứ” lo thêm chuyện quản lý con người để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng đến danh tiếng của đoàn.
Kỳ này, giới quản lý không kêu khổ mới lạ!

Singapore là quốc gia thu hút khách du lịch và có những trung tâm mua sắm đầy cám dỗ.

THANH LÂM
(từ Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khoảng trống về cơ chế

Khoảng trống về cơ chế

Việc cầu thủ bị nợ lương, thưởng hay thậm chí là tiền chuyển nhượng về bản chất không có gì đặc biệt. Nó có thể là một thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với cầu thủ. Nhưng chuyện ở CLB Than Quảng Ninh, nợ lượng, thưởng đến mức cầu thủ đòi tẩy chay không ra sân thì là vấn đề nhạy cảm hơn nhiều.