Nỗi khổ của bầu Đức

Chắc chắn là bầu Đức vui với những thành công bước đầu của lứa cầu thủ đầu tiên mà Học viện HAGL tạo ra. Thế nhưng, có lẽ bầu Đức cũng phải cùng lúc chịu một nỗi vất vả để tìm cách làm sao các tài năng trẻ của ông không bị cuốn theo những lời tung hô hiện có.

Bởi bầu Đức từng để lại câu nói gây sốc “cầu thủ bây giờ… mất dạy”. Ông đã lùi khỏi đời sống bóng đá gần đây chỉ vì điều đó. Hơn ai hết, ông không muốn những cậu bé tại Học viện HAGL trở thành… mất dạy.

Bởi ở Pleiku, cái những cậu bé ấy được dạy dỗ là sự vô danh. Họ phải tập đá chân trần cho đến tuổi 15. Các cậu bé buộc phải học những kỹ thuật cơ bản bằng sự nguyên sơ nhất của năng lực chơi bóng. Họ được học văn hóa nhiều như học đá bóng bởi nguyên tắc của đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp phải bắt đầu từ tư duy chơi bóng chứ không phải là kỹ thuật. Nguyên tắc của bóng đá cho biết: người ta có thể cải tạo được kỹ thuật chứ khó mà thay đổi tư duy nếu không định hình điều đó từ bé.

Vì lẽ đó, cái bầu Đức lo nhất chính là những cầu thủ của ông đánh mất niềm yêu thích chơi bóng, thay vào đó là bị cuốn vào những lời tung hô, sự kỳ vọng quá mức ở người khác khi mà trên thực tế, lứa cầu thủ đầu tiên của Học viện HAGL chưa phải là đã ưng ý.

o0o

Bầu Đức phải lo bởi có quá nhiều bài học mà bóng đá trẻ Việt Nam đã mắc phải. Đã từng có những ngôi sao trẻ biến mất chỉ vì được tung hộ quá sớm. Đã có quá nhiều tài năng trẻ cứ mãi trẻ về tài năng dù tuổi đời đã già. Cả nền bóng đá cứ mãi ảo tưởng về tài năng nên đôi khi có cầu thủ chỉ mới phát lộ một chút, đã tung hô như một ngôi sao đích thực. Cách đánh giá về năng lực cầu thủ hầu như chẳng có chuẩn nào. Tiền chuyển nhượng cao, cũng là tài năng. Chơi tỏa sáng một vài trận, đã được kỳ vọng. Thậm chí, có cầu thủ lớn tuổi chơi với các đồng đội ít tuổi hơn đương nhiên là nỗi bật, lại được ví như thủ lĩnh của tương lai. Tóm lại, có nhiều cách đánh giá phi chuyên môn khiến cho bóng đá trẻ Việt Nam ngày càng nhiều hy vọng nhưng lại chẳng thể có những tài năng đích thực.

U19 thi đấu thành công khiến bầu Đức vui nhưng vẫn còn nỗi lo… Ảnh: Quang Thắng

Bóng đá không phải là giới showbiz, sự tung hô và những điều bóng bẫy chưa đủ để tạo nên một ngôi sao. Mọi thứ đều phải được thể hiện trên sân cỏ, nơi không có chổ cho những lời khen tặng nếu như cầu thủ không cống hiến toàn bộ năng lực của mình. Thế nhưng, ở Việt Nam, bên cạnh những lời tung hô, lại thiếu sự giúp đỡ của người lớn để cầu thủ không đánh mất chính mình.

Bầu Đức biết điều đó, quá rõ về điều đó nhưng ông đâu có đủ thời gian để bảo vệ những cầu thủ của mình trước những cám dỗ đã thành bệnh của bóng đá Việt Nam. Ấy là nỗi khổ của bầu Đức vậy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.