Nơi “hở sườn” trong bệnh khớp

Theo thống kê năm 2015 ở Hoa Kỳ, bên đó có không dưới 20% dân số là nạn nhân của bệnh khớp. Cũng không lạ gì nếu đau khớp là lý do thường nhất khiến bệnh nhân phải gõ cửa thầy thuốc ở Đức; nếu chi phí do hậu quả của bệnh khớp là nguyên nhân hàng đầu khiến hao hụt ngân sách ngành y tế ở Nhật. Khỏi cần dông dài cũng biết ngay là bệnh khớp đang và sẽ tiếp tục là nỗi khổ của nhiều người bệnh xứ mình, nơi số người lưu tâm đến biện pháp phòng bệnh vẫn còn là thiểu số.

Điểm éo le khiến bệnh khớp nói chung, thấp khớp nói riêng, đã từ nhiều thập niên có mặt trong danh sách “top ten” bệnh thời đại theo xếp loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là vì thầy thuốc tuy hiện nay không thiếu thuốc giảm đau đặc hiệu, thậm chí thừa là khác, nhưng vẫn không thể cầm chân căn bệnh. Lý do rất đơn giản vì liệu pháp với thuốc giảm đau, cho dù thuốc có tác dụng trước mắt, không ngăn chặn được di chứng cứng khớp do hiện tượng thoái hóa khớp vì khô dịch khớp, vì mòn mặt khớp, vì sụn khớp bị hủy hoại, vì mô xương dưới sụn bị rút ruột… Nếu không có biện pháp chủ động phục hồi cấu trúc của khớp, thay vì chỉ đau đau chữa đấy, thoái hóa khớp sớm muộn cũng xuất hiện sớm hơn tùy theo mức độ lao tâm lao lực, với tư thế sai lệch trong công việc thường ngày của bệnh nhân.

Nhiêu khê hơn nữa cho cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân là phản ứng phụ khó tránh của thuốc đặc hiệu trên đường tiêu hóa, trên chức năng giải độc của gan, trên khả năng tạo huyết của tủy xương… trong khi liệu trình bó buộc phải kéo dài thậm chí nhiều tháng. Chính vì thế mà trong nhiều trường hợp thầy thuốc cho dù có mát tay cách mấy vẫn đành bó tay vì bệnh nhân không thể theo đuổi liệu pháp cho đến hết liệu trình chỉ vì phản ứng phụ của thuốc. Gián đoạn điều trị trong bệnh khớp lại chẳng khác nào mở cửa mời thoái hóa khớp vào nhà… ăn tiệc. May cho người đau khớp là thầy thuốc từ kết quả của nhiều công trình nghiên cứu nay đã có trong tay hoạt chất sinh học, nghĩa là được cơ thể dung nạp tối ưu và an toàn khi dùng lâu dài, với tác dụng:

° Vừa kháng viêm, vừa giảm đau trên cơ chế sinh học không thua thuốc hóa chất tổng hợp nhưng không gây phản ứng khó chịu trên đường tiêu hóa;

° Tăng cường hoạt tính của hệ thống tế bào phòng vệ nên kháng viêm không theo kiểu phong bế hệ miễn dịch rồi vô tình tiếp tay cho nhiều bệnh chứng khác thừa nước đục thả câu;

° Bảo vệ mô xương dưới sụn trước tác dụng xoi mòn của các chất gốc tự do trong môi trường ô nhiễm và tác dụng phá hoại của hủy cốt bào lúc nào cũng chực chờ từng cơ hội trong mô xương;

° Phục hồi cấu trúc của bao khớp, cải thiện chất lượng của dịch khớp và nhất là ổn định cấu trúc của sụn khớp để qua đó vừa bảo vệ đầu xương trước tác dụng xoi mòn của tập thể chất oxy-hóa sản sinh trong tình huống viêm nhiễm, vừa ngăn chặn tình trạng thoái hóa khớp do cứng khớp vì mòn sụn khớp.

Điểm đáng nói là đừng xem hoạt chất “trời sinh cho khớp” như phương tiện chữa cháy khi đã cao ngọn lửa. Trái lại đó chính là biện pháp phòng bệnh cho khớp khi gia chủ chưa lưng còng gối mỏi. Phòng cháy bao giờ cũng khỏe hơn chữa cháy, nhất là khi chỉ chữa cháy cầm canh chờ ngày cháy sạch.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.