Nói được thì làm được

1. Hôm nay V-League 2017 sẽ khởi tranh. Những lời quyết tâm đã được đưa ra. Từ chỗ cao nhất là VFF đến BTC giải và các CLB. Rồi trước trận đấu vòng đầu tiên, kiểu gì cũng sẽ có lời tuyên thệ của trọng tài, cầu thủ.

Mùa giải nào cũng thế, khởi đầu thì hứng khởi, hứa hẹn nhưng diễn biến thì lại không như chờ đợi. Sự sụt giảm khán giả kỷ lục của mùa trước là điều đáng báo động bởi nếu không kéo nổi khán giả đến sân thì có hứa hẹn mấy cũng vô nghĩa.

Hình ảnh bạo lực như trên liệu sẽ giảm ở mùa bóng năm nay? Ảnh: Dương Thu

Nói đúng hơn, cái người ta cần bây giờ là “nói được thì phải làm được”. Ví dụ, VFF và BTC tuyên bố sẽ đẩy lùi bạo lực sân cỏ nhưng nếu họ không cải tổ được đội ngũ giám sát vốn rất hiếm khi dũng cảm đánh giá trung thực về mức độ bạo lực của trận đấu thì lấy cơ sở nào để “mổ băng” và phạt nguội, một trong những biện pháp rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa những hành vi xấu trên sân. Rồi hoặc như số trọng tài của chúng ta cũng chỉ chừng đó, các trận đấu có tính quyết liệt tăng lên, thì lấy cái gì bảo đảm kết quả sẽ công bằng và không có sự phản ứng từ cầu thủ?

2. Ngay chính các CLB, nền tảng quan trọng nhất của giải đấu, cũng phải “nói được, làm được”. Chúng ta đã quá quen với những phát biểu kiểu như “không sợ phải xuống hạng” “Đá vì khán giả”… nhưng khi vào giải, ở các trận đấu có tính quyết định, lại vẫn tái diễn màn đổ lỗi trọng tài, hiếm khi nhận cái yếu kém của đội nhà. Rồi khi các trận đấu không còn ý nghĩa, lại chơi thứ bóng đá kém chất lượng trong các sân bóng vắng người… Ở đâu thì cũng có những sai sót trọng tài, cũng có các trận đấu mà đôi bên đều không động lực, nhưng bóng đá có chuyên nghiệp  hay không thì phải biến mỗi trận đấu đều đáng xem, để khán giả tập trung vào diễn biến chứ không phải kết quả.

Công bằng mà nói, việc Phạm Thành Lương ở tuổi 28 vẫn đi vào lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam với lần đăng quang thứ 4 là một sự báo động về chất lượng cầu thủ Việt Nam hiện nay. Chúng ta đang quá thiếu cầu thủ giỏi khi chẳng hề có nhiều trận đấu hay tại V-League bất chấp công tác đào tạo vẫn đang có tín hiệu khả quan. Rõ ràng, trách nhiệm của VFF, các nhà tổ chức và chính các CLB, cầu thủ trong sự sa sút nói trên là rất lớn.  Nói đúng hơn, khán giả có lý do để quay lưng với V-League, họ cần những hành động cụ thể chứ không cần các lời hứa.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất