Nỗi đau nghìn tỷ và 1 đề án dở dang

Dù Hiệp hội bản quyền truyền hình trả tiền phản đối, kiến nghị như thế nào đi nữa thì có lẽ, 3 mùa bóng tới, đài K+ vẫn sẽ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật và 1 trận đấu sớm của ngày thứ Bảy. Cái giá để mua 2 gói độc quyền ấy hơn 1 nghìn tỷ đồng và còn hơn thế khi các đài truyền hình khác của VTV mua phần còn lại, ở các trận đấu không độc quyền…

Câu chuyện lùm xùm thời gian qua liên quan đến vấn đề bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) tựu trung chỉ xoay quanh 2 chữ: độc quyền. Nhờ độc quyền mà nhà thầu ngoại quốc mới đẩy giá lên cao để bán mà vẫn an tâm kiểu gì cũng có người mua. Cũng nhờ độc quyền mà đài K+, thông qua đối tác nước ngoài trong liên doanh với VTV là Canal Plus, phải tìm cách mua cho bằng được để dùng đấy là “độc chiêu” phát triển kinh doanh. Trong kinh doanh, bằng tất cả những khung pháp lý có thể mà luật cho phép, tính chất độc quyền luôn được khai thác triệt để.

Tất nhiên, không khó để thấy người chịu thiệt hại là giới hâm mộ. Nếu không tốn tiền mua đầu thu K+ thì chí ít, cũng phải tốn tiền ra quán cà phê ngồi xem tập thể. Thế nhưng chuyện ngoại tệ chảy ra nước ngoài, người xem bị “móc túi” chưa phải là “nỗi đau” lớn nhất.

Để có chuyện chủ thầu nước ngoài bán giá cao và phân ra gói độc quyền lại xuất phát từ chính các nhà đài Việt Nam. Từ chuyện phát miễn phí trên kênh VTV3 thời sơ khai đến chuyện VTC “khai phá” thị trường độc quyền rồi sau đó đến K+. Cuộc chiến ở thị trường truyền hình trả tiền về bản chất từ trước đến nay vẫn chỉ xoay quanh các chương trình độc quyền, từ mức độ nhẹ là chương trình do mình sản xuất đến nặng như các chương trình mua format nước ngoài và đỉnh cao chính là EPL. Tóm lại, họ “dụ dỗ” người xem một thời gian dài để rồi chính họ phải ngậm “quả đắng” trong thương vụ nghìn tỷ này.

Đài K+ vẫn sẽ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trong 3 mùa bóng tới

o0o

Lan man chuyện truyền hình trả tiền và vấn đề độc quyền để nhắc đến một “nỗi đau” khác đó là bản quyền truyền hình V-League. K+ dám bỏ ra chừng ấy tiền để phát triển thuê bao mà họ kỳ vọng chỉ là để nhằm bù lỗ chứ chưa nói chuyện có lãi, trong khi đó, cả một gói thầu bản quyền các giải đấu nội địa Việt Nam thì lại đang phát miễn phí, không đem lại cho Công ty VPF và các CLB bao nhiêu doanh thu.

Tất nhiên, chúng ta sẽ không hi vọng bản quyền V-League sẽ đem đến một doanh thu khổng lồ như bản quyền EPL nhưng điều đáng nói là những gì mà bản quyền EPL đang tạo cơn sốt tại Việt Nam ấy lại không được những người sở hữu bản quyền V-League học hỏi.

Người ta cứ cho rằng, vì khán giả Việt Nam không thường xuyên xem bóng đá nội nên khó mà bán cho các nhà  đài để thu tiền bản quyền trong khi người ta lại quên mất việc để có được bản quyền nghìn tỷ bây giờ, giải EPL đã có một lộ trình dài từ miễn phí đến bán giá thấp. Nói cách khác, nhu cầu nhiều hay ít cũng phải tự chủ động mà tạo ra chứ không dễ bỗng nhiên có một lượng khổng lồ người xem bóng đá Việt để muốn bán gì thì bán.

Thực tế cho thấy, ngoài việc cho phép các đài ghi hình và phát sóng, hầu như bản quyền truyền hình V-League chẳng có thêm gì nữa. Các đài muốn tăng khán giả thì cứ tự động mà làm chứ chủ sở hữu là VPF chẳng làm gì ngoài việc phát sóng 3-4 thương hiệu tài trợ. Thế mới nhớ đến năm ngoái, khi bầu Kiên còn làm “chủ xị” với mục tiêu từ 50-100 tỷ tiền từ bản quyền thông qua bán quảng cáo. Đề án của bầu Kiên rất đơn giản: Nếu không đủ hấp lực để bán độc quyền thì cứ cho miễn phí và bán quảng cáo rồi dùng tiền từ quảng cáo ấy để tạo thêm sản phẩm cho bản quyền để “nuôi” các nhà đài. Khi “nuôi” xong, dám chắc là bầu Kiên sẽ bán ngược bản quyền cho nhà đài theo kiểu “bán bia kèm lạc”. “Lạc” ở đây chính là các thương hiệu quảng cáo. Đấy cũng là một cách “độc quyền” đấy thôi.

Tiếc là đề án ấy dở dang và cũng không còn ai theo đuổi…

 

 

 K+ được phát sóng giải ngoại hạng Anh

Nguồn tin từ VTV cho biết, VTV đã chấp thuận cho K+ được sử dụng bản quyền cho Canal+ cung cấp. Theo đó, VTV khẳng định, trong trường hợp có bản quyền giải Ngoại hạng Anh hợp pháp, VSTV được phát trên các kênh của K+. Cùng với cái gật đầu cho K+, VTV đã yêu cầu VTVcab và SCTV thỏa thuận với đơn vị giữ bản quyền giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam là IMG mua gói thứ 3 với giá hợp lý.

Trước đó, VTV đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ, Cục phát thanh truyền hình- thông tin điện tử- Bộ TTTT khẳng định, VTV không thể can thiệp vào chính sách thương mại của BTC giải Ngoại hạng Anh cũng như hợp đồng mà đối tác này đã ký với đại lý được cấp quyền là IMG. Đồng thời, VTV cũng không thay đổi được hợp đồng đã ký giữa Canal+ và IMG. Việc VTV gật đầu cho K+ phát sóng giải Ngoại hạng Anh coi như là dấu chấm hết cho những nỗ lực đòi phân chia bản quyền giải Ngoại hạng Anh của những nhà đài còn lại tại Việt Nam như VTC, AVG hay Viettel.

Được biết, ngoài bản quyền truyền hình được K+ phát sóng, VOV đã có bản quyền phát thanh các trận đấu tại giải Ngoại hạng Anh trên lãnh thổ Việt Nam.

G.Huy

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta và cộng sự buồn bã sau trận thua gần nhất ở Newcastle. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta mong chờ vào điều… viển vong nhất

Sau khi Arsenal không làm tốt phần việc của mình và mất kiểm soát trong cuộc đua tốp 4, HLV Mikel Arteta lúc này vẫn cố gắng thuyết phục giới quan sát tin rằng cơ hội dự Champions League vẫn còn nhờ một đội đã… rớt hạng từ rất lâu như Norwich.

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác