Nỗi đau hay nạn nhân của nền bóng đá?

Trọng tài Việt Nam được khẳng định đẳng cấp trên đấu trường quốc tế, điều đó ai cũng biết. Ngay trưởng ban trọng tài Dương Vũ Lâm cũng thừa nhận, ông làm công tác này tại AFF khá nhẹ nhàng nhưng tại Việt Nam thì… chịu.

Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm (bìa trái) trong buổi gặp mặt báo chí phía Nam hôm 9-3. Ảnh: Dũng Phương

Hôm qua, một độc giả đã gởi thư cho chúng tôi viết rằng: “Tất cả những gì đang diễn ra, nếu tỉnh táo nhìn nhận, thì đấy cũng chỉ là hậu quả của một nền bóng đá nghiệp dư không giống ai của Việt Nam. Vấn đề là chẳng ai chịu thừa nhận điều đó”.

Theo độc giả này thì mọi thứ đang bị ngộ nhận. Ngộ nhận rằng chỉ cần có tiền của các ông bầu thì sẽ làm chuyên nghiệp được dù thực tế, chuyên nghiệp không đồng nghĩa với có thật nhiều tiền. Ngộ nhận khi cho rằng, nếu Công ty VPF ra đời do các ông bầu gánh vác thì sẽ giải quyết các vấn đề của VFF, trong khi mô hình hoạt động của VPF  là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”, chẳng giống ai cả. Ngộ nhận cho rằng người hâm mộ Việt Nam thực sự yêu bóng đá trong khi thực tế là bóng đá Việt Nam chưa thể sống nhờ tiền từ khán giả và cũng chưa hề xem khán giả là thượng đế. Và sự ngộ nhận lớn nhất chính là việc tin bóng đá Việt Nam có thể chuyên nghiệp dù chưa bao giờ được vận hành theo cơ chế và quy luật đúng nghĩa.

Trong vô vàn sự ngộ nhận như vậy, chuyện trọng tài Việt Nam “khôn chợ… dại nhà” cũng là điều bình thường. Hay đúng hơn, họ chỉ là nạn nhân của một nền bóng đá nghiệp dư hưởng lương cao.
Thật đáng để suy ngẫm.

o0o

Với những gì đang diễn ra, rất dễ để đổ hết mọi tội lỗi lên đầu giới cầm còi. Cũng rất dễ để quy  kết, trọng tài chính là nỗi đau của bóng đá Việt. Tuy nhiên, tại sao không suy nghĩ ngược lại: Phải chăng chính nền bóng đá không giống ai của Việt Nam đã “hại chết” các trọng tài, biến những người được tôn trọng ở đấu trường quốc tế trở thành “vật tế thần”, là “chiếc thùng rác” trên sân cỏ Việt Nam.

Như trường hợp của trọng tài Võ Minh Trí chẳng hạn. Thay vì thẳng thắn nói rằng ông Trí đã có sai sót về chuyên môn thì chính ông Trưởng ban trọng tài lại “khoác” lên trọng tài Trí “chiếc áo dũng cảm”. Nói như vậy đâu phải là khen ông Trí! Đã ở đẳng cấp FIFA, bản lĩnh hoặc không bản lĩnh chứ làm gì có chuyện dũng cảm hay hèn nhát! Nói ông Trí “dũng cảm” chẳng khác nào thừa nhận nền bóng đá này đang trù dập 1 trọng tài có đẳng cấp như ông. Thà rằng cứ bảo ông Trí sai thì còn tốt hơn, bởi suy cho cùng, dù là số 1 thế giới đi nữa, trọng tài vẫn cứ sai như thường. Rất dễ hiểu, họ cũng chỉ là con người!

Như vậy đấy. Nói về trọng tài là người ta nói đúng hoặc sai, chỉ có ở Việt Nam mới cho là… dũng cảm. Như vậy, vấn đề mấu chốt đâu phải nằm ở chỗ các ông vua sân cỏ mà nằm ở cách người ta đánh giá và nhìn nhận về họ. Một trọng tài giỏi thì dù có sai sót vẫn cứ là một trọng tài giỏi. Đấy là đẳng cấp. Ai đời lại nhìn trọng tài bằng con mắt cảm tính “dũng cảm”, “hèn nhát”, “lo sợ”… Không trọng tài nào khi ra sân mà không chịu áp lực, việc gì phải đánh giá họ theo kiểu phi chuyên môn như vậy.

o0o

Điều đáng buồn là chẳng phải lúc này, mà từ trước đến nay, người ta vẫn nhìn trọng tài một cách… bệnh hoạn như thế. Ấy là bởi cách người ta làm bóng đá quá nghiệp dư. Thời bao cấp thì lo giữ ghế, thời “chuyên nghiệp” thì lo giữ danh. Thua trận, tốt nhất cứ nhắm trọng tài mà chửi. Muốn để dư luận không soi mói thì cứ nhằm vào trọng tài mà thu hút sự chú ý. Điều luật FIFA không cho phép trọng tài nói lên chính kiến của mình và tự nhiên, họ trở thành nạn nhân của một nền bóng đá mà cứ sai thì tìm cách đổ thừa hoặc viện dẫn các lý do hết sức cảm tính.

Trọng tài luôn luôn có sai sót, đó không phải là chuyện mới. Nhưng cho rằng họ là nỗi đau, là nguồn cơn của sự thảm hại của nền bóng đá là quy chụp thiếu sòng phẳng. Họ là những người có đẳng cấp được thừa nhận, nhưng ngay chính cái phù hiệu FIFA gắn trên túi áo của họ cũng không giúp họ được người ta gọi bằng “ông” mà cứ gọi bằng “thằng” thì bảo làm sao không loạn.

 Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất