Nói chuyện sòng phắng

Sau khi vụ việc bị đẩy đi quá xa, Ban lãnh đạo B.Bình Dương (ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thể thao bóng đá Bình Dương) quyết định xử lý sòng phẳng. Ảnh: Quang Minh

Vụ việc giữa cầu thủ Trần Chí Công và B.Bình Dương đã chuyển sang một trạng thái mới, có thể nói là không còn có thể hòa giải được nữa mà có lẽ, mọi chuyện sẽ phải được phân xử ở tòa án sau khi phía B.Bình Dương quyết định làm tới nơi, tới chốn một việc mà họ khơi mào nhưng lại không phải là người đốt lửa.

Như đã nói, khi cầu thủ Trần Chí Công đã quyết định đưa vụ việc ra tòa thì chuyện đúng, sai có lẽ cần phải đợi phán quyết của tòa án. Mọi tranh luận ở thời điểm này không còn cần thiết nữa.

Thế nhưng, ngay cả khi tòa thụ lý hồ sơ thì bước đầu tiên cũng là tiến hành hòa giải. Vấn đề đặt ra là tại sao đấy không phải là phương cách mà Chí Công chọn sau khi phía B.Bình Dương ra thông báo thanh lý hợp đồng, thay vào đó, cầu thủ này (cùng với Đình Đức) lại quyết liệt đòi những gì mình có.

Có một chi tiết rất cần lưu ý: Hiện tại Chí Công vẫn đang là người của B.Bình Dương. Những bức xúc về vấn đề tiền bạc được anh này ủy quyền cho luật sư làm việc với B.Bình Dương. Thế nhưng, điều khiến B.Bình Dương phẫn nộ đó là việc Chí Công rồi luật sư của anh công bố tài liệu cho báo giới trong thời điểm mà họ cũng chưa hoàn tất hồ sơ khởi kiện. Theo B.Bình Dương, những điều này vi phạm qui định của CLB, ảnh hưởng đến uy tín cũng như quyền lợi của CLB. Xét về lý, việc luật sự bày tỏ quan điểm của mình trong một sự việc đang liên quan là điều không nên bởi lẽ đương nhiên, những thông tin ấy chỉ có lợi cho một phía, tức là người mà luật sư đang bảo vệ quyền lợi. Đấy là chưa nói, thông qua buổi làm việc với B.Bình Dương trong vai trò là đại diện cầu thủ, luật sư công bố cho báo chí biết nội dung sự việc càng không thể hiện đúng sự khách quan cần có của một vụ việc đang tiến hành các thủ tục ra tòa.

o0o

Có thể vì điều này mà B.Bình Dương quyết định sẽ làm sòng phẳng bằng cách tiến hành truy thu số tiền mà theo họ, cầu thủ Chí Công không xứng đáng được nhận. Lý giải của B.Bình Dương cho biết, việc họ lấy lại một nửa số tiền 1 tỷ mà Chí Công tạm ứng ở mùa 2014 (chưa thi đấu) là hợp lý bởi xét đặc thù của môn bóng đá, giá trị chuyển nhượng cầu thủ được tính trên khả năng cống hiến thực tế. Cũng chỉ trong bóng đá mới có khái niệm “tiền lót tay” mà về giấy tờ gọi là “tiền chuyển nhượng”. Đây có thể xem như đặc thù của bóng đá so với các lao động ngành, nghề khác và vì thế, lẽ ra Chí Công cũng cần chấp nhận cái đặc thù ấy thay vì đòi CLB phải trả đủ như một khoản tiền “nợ”. Ai cũng biết, khác với những lao động khác, trong bóng đá việc cầu thủ có được làm việc (thi đấu) hay không còn tùy vào phong độ của họ từng thời điểm và quan trọng hơn là lệ thuộc vào quan điểm của HLV chứ chưa hẳn thuộc về CLB hay năng lực cầu thủ. Một ngôi sao vẫn có thể bị thất nghiệp nếu không phù hợp với ý đồ HLV.

Khúc mắc của Chí Công sẽ được ban lãnh đạo giải quyết. Ảnh: D.P

Giả sử như CLB muốn giữ Chí Công (vì đằng nào cũng phải trả tiền chuyển nhượng như Chí Công đang đòi) nhưng HLV mới không sử dụng anh này mà muốn có người khác thì phải làm sao? Nếu CLB “ép” HLV sử dụng Chí Công thì dư luận sẽ bảo CLB can thiệp vào chuyên môn. Nếu giữ Chí Công mà không sử dụng thì đương nhiên sẽ mất một suất cho người khác cần thiết với yêu cầu của HLV, đồng thời sẽ lãng phí tiền bạc. Như vậy, chỉ có một giải pháp duy nhất là thanh lý hợp đồng với Chí Công mà thôi.

Cách B.Bình Dương giải quyết cho Chí Công có thể không đúng số tiền mà Chí Công muốn nhưng không phải là vô lý bởi họ cũng đã mất 500 triệu + tiền lương tháng cho một thời hạn mà Chí Công không cống hiến được gì (mùa bóng 2014). Nếu muốn sòng phẳng, lẽ ra Chí Công có thể đàm phán tăng số tiền này lên bằng lý do chính đáng nào đó bởi nói cho cùng, ở thời điểm này tiền lót tay mà một cầu thủ như Chí Công có thể nhận được không thể nào cao được.

Nhưng Chí Công muốn sòng phẳng, thế là B.Bình Dương cũng sòng phẳng luôn. Vậy thôi?

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác