Nói chung là… vẫn rối!

Giới làm bóng đá lâu năm bình luận VPF vừa đi nước cờ táo bạo, tức là vẫn giữ ông Mùi tại vị, nhưng cử thêm 3 “giám sát tối cao” là ông Phạm Ngọc Viễn, Cao Văn Chóng và Nguyễn Minh Ngọc tham gia điều hành công tác phân công cùng Ban trọng tài từ nay cho đến khi kết thúc mùa giải.

Vốn dĩ xưa nay VFF mới là tổ chức giám sát VPF, thì giờ đây, chính VFF lại bị VPF giám sát ngược vì công tác quản lý có vấn đề. Đây kể ra cũng là điều thú vị, bởi lẽ giới quan sát quả quyết sẽ có sóng ngầm chực chờ bùng phát khi mà quyền lợi của Ban trọng tài và người đứng đầu bị chi phối bởi nhiều người khác.

Việt Nam có quá ít trọng tài nhiều kinh nghiệm như ông Võ Minh Trí.  Ảnh: Dũng Phương

Còn nhớ vào năm ngoái, trong cuộc họp của Ban chấp hành VFF, một vài người trong đó có bầu Đức (PCT VFF) đã đòi cách chức Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi vì để xảy ra nhiều điều tiếng trong công tác phân công trọng tài. Sau vì số đông vẫn ủng hộ, thành thử ông Mùi mới tại vị đến nay. Lần này, sau hàng loạt sự cố liên quan đến công tác trọng tài, ông bầu phố núi làm căng, liên tiếp chỉ trích và yêu cầu loại ông Mùi khỏi tổ chức để tránh gây thêm rắc rối.

Mới đây, ông Mùi “phản pháo” lại khi cho rằng VFF là 1 tổ chức xã hội, hoạt động dựa trên quy định, quy chế chứ không phải công ty riêng nên bầu Đức không có quyền muốn cho ai nghỉ thì nghỉ. Thậm chí, người đứng đầu Ban trọng tài khẳng định đã bị xúc phạm và sẽ có ý kiến với Ban chấp hành VFF.

Có thể hình dung như thế này, Ban trọng tài từ lâu được hiểu như là “thế giới riêng”, giống “pháo đài bất khả xâm phạm” dù nhiều lần các trọng tài đã để xảy ra những sai sót nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chất lượng của cả giải đấu. Thế nhưng, trước phản ứng quyết liệt của giới làm bóng đá, của dư luận và cả truyền thông, VPF buộc phải “can dự” với hy vọng sẽ góp sức chấn chỉnh lại hoạt động của các trọng tài để, giảm thiểu tối đa những sai sót và điều tiếng không đáng có ở sân chơi bóng đá Việt Nam trong tương lai. Động thái vừa rồi giúp VPF nắm đến 3 lá phiếu khi phân công các trọng tài cho từng vòng đấu, lấn át về quyền lực so với ông Mùi nói riêng và Ban trọng tài nói chung.

Về lý thuyết thì ổn, vì VPF chẳng dại gì làm ẩu để ảnh hưởng đến giải đấu họ đang tổ chức và công tác phân công các “vua áo đen” hứa hẹn sẽ khách quan và chuẩn mực hơn. Xong, cũng có “lời ra tiếng vào” vì nhiều người chưa thực sự tin vào chuyện này, bởi lẽ tâm điểm của những chỉ trích thời gian qua là Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi vẫn nằm trong bộ tứ điều hành công tác trọng tài thì thật khó mà tránh được viễn cảnh… rối đội hình.

LÊ QUANG


Xóa độc quyền

Thực chất việc lập ra hội đồng bố trí trọng tài không mới. Cái mới là VPF không muốn ban trọng tài giữ thế độc tôn trong việc phân công nhân sự. Còn nói lý do chẳng mới là vì hồi năm 2012, lúc bấy giờ ban trọng tài đã hoạt động tốt do chịu sự quản lý của VPF. Chỉ  sau khi một ông bầu vốn là phó chủ tịch công ty dính vòng lao lý thì VPF mới bị suy yếu đi. Ngay lúc đó, VFF lấy cớ là theo AFC, theo FIFA rồi đòi thay đổi bộ máy điều hành đang chạy ngon trớn.

Bóng đá nội hay bị than về công tác cầm cân nảy mực, nhưng đổ hết cho trọng tài yếu thì oan thật. Vì cái quan trọng nằm ở chỗ quản lý và tạo cơ chế cho trọng tài làm việc như thế nào. Trước mùa bóng 2012, lực lượng trọng tài nội không yếu, nhưng mùa nào cũng bị kêu. Phải đợi đến khi các ông bầu yêu cầu chấn chỉnh công tác trọng tài thì mọi cái mới khác đi. Lạ ở chỗ sự tích cực không đến từ đội ngũ trọng tài giỏi mà từ chính những trọng tài trẻ, nhưng được tin tưởng giao nhiệm vụ.

Hy vọng sự thay đổi của VPF sẽ không còn điều tiếng về trọng tài. Ảnh: Hoàng Hùng

V-League 2012 ai cũng thấy công tác trọng tài khác biệt ở bộ máy điều hành khi ông trưởng ban trọng tài là người ngoại đạo, chẳng ân oán gì với các đội bóng được đưa lên ngồi ghế nóng. Ông Dương Vũ Lâm khi đó là người không vây cánh, không có những trọng tài ruột theo kiểu “bác sĩ chữa ca khó” cho thầy.

Mùa bóng đấy trọng tài cũng có mắc lỗi, nhưng cốt yếu là không dây vào phe phái như trước, hoặc kiểu vuốt mặt phải biết nể mũi và biết đánh mùi trận cầu thơm, trận cầu xương. Tiếc rằng sự đổi mới tồn tại không đầy hai mùa giải. Còn VFF sau đó cũng nhanh nhảu kéo ban trọng tài về phía mình và bổ nhiệm lại con người cũ. Tất nhiên, khi đó vai trò của những cánh tay đắc lực giúp ông Lâm làm mới, làm sạch đội ngũ trọng tài bị kéo xuống không ít.

Nhiều người đang hy vọng, VPF lập ra hội động bố trí trọng tài sẽ giảm bớt tính độc quyền của ban trọng tài, và cũng là tiền đề cho thay đổi. Chứ không phải để cho thế lực cũ mãi làm lũng đoạn giới trọng tài, khiến dư luận bức xúc nhưng họ vẫn bình chân như vại.

KIM DUNG


Hỗ trợ chứ không can thiệp

Sau khi có nhiều ý kiến về việc VPF đang dần can thiệp vào công tác điều phối trọng tài bằng việc cùng tham gia phân công trọng tài ở từng vòng đấu. Hôm qua, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã có ý kiến về việc này, ông cho biết:

“Từ trước đến nay việc bổ nhiệm các trọng tài làm nhiệm vụ đều tuân theo quy định trong Quy chế tổ chức và hoạt động của trọng tài bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, sau một số sự cố liên quan đến công tác trọng tài kể từ đầu mùa giải, trên cương vị là đơn vị được trao quyền điều hành và tổ chức giải, HĐQT Công ty VPF thống nhất đề xuất với VFF sẽ cùng phối hợp với Ban trọng tài trong công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ trước mỗi vòng đấu. Cụ thể, trên cơ sở danh sách phân công trọng tài làm nhiệm vụ do Ban trọng tài chỉ định, Công ty VPF, BTC giải sẽ tham gia đóng góp ý kiến phản biện nhằm phối hợp tạo sự điều chỉnh tốt nhất, nếu có, trước khi Tổng thư ký VFF ký quyết định bổ nhiệm. Đây là đề xuất từ phía VPF với mục đích hỗ trợ cho Ban trọng tài, góp phần tăng tính, khách quan, minh bạch chứ không hàm nghĩa trực tiếp can thiệp vào công tác phân công trọng tài”.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh.Ảnh: T.L

NGÔ VÂN


Việc gì phải sợ trọng tài?

Bên cạnh việc trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi đã có ý kiến phản biện lại những phát ngôn của bầu Đức trong những ngày qua, nhiều lãnh đội cũng đã có ý kiến không đồng tình với bầu Đức khi cho rằng, nếu không làm sai thì không việc gì phải sợ trọng tài.

Theo quan điểm của ông Giang Đông, chủ tịch CLB Sài Gòn thì ông chỉ tôn trọng chứ không sợ trọng tài và sẵn sàng chung sức để đưa bóng đá Việt Nam bước qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Một số ý kiến khác cho rằng phát biểu của bầu Đức là phiến diện, ai cũng có nhiệm vụ riêng và ủng hộ phương án thành lập Ban giám sát trọng tài như Công ty VPF vừa quyết định.


CAO TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất