Nỗi buồn của “tre già”

Nguyễn Hữu Hà và Phạm Thị Yến lại độc chiếm các danh hiệu cá nhân VĐV xuất sắc toàn diện ở Siêu Cúp bóng chuyền Việt Nam 2013 vừa kết thúc, giống như nhiều lần trước họ từng được trao tặng.

Vui thì có vui, vì đấy là sự ghi nhận, hay có thể gọi là sự tưởng thưởng cho những đóng góp không biết mệt mỏi của cả 2 gương mặt kỳ cựu này cho bóng chuyền nam và nữ Việt Nam. Tuy nhiên, có một thực tế là sau lưng họ - Hữu Hà và Phạm Yến hay nhiều VĐV dày dạn kinh nghiệm khác như phụ công Ngọc Hoa, Kim Huệ, chủ công Ngô Văn Kiều, phụ công Huỳnh Văn Tuấn, các cây chuyền 2 Hồng Huy, Minh Dũng, Thanh Tùng… vẫn lộ ra một khoảng trống rất lớn.

Nói như Hữu Hà: “35 tuổi rồi mà vẫn nhận danh hiệu VĐV xuất sắc của giải thì nên vui hay nên buồn đây?”. Rõ ràng chính chủ công số 1 của bóng chuyền nam Việt Nam cũng bắt đầu lo lắng cho thế hệ kế cận của mình, lo cho tương lai của bóng chuyền nước nhà.

Cũng có một số gương mặt trẻ được xem là triển vọng như Lê Quang Khánh (Long An), Lê Bình Giang (Dầu khí), Hoàng Văn Phương (Thể Công)… xuất hiện mấy mùa qua, nhưng vẫn chưa thể qua mặt nổi đàn anh về chuyên môn. Tất cả đều được tạo điều kiện rèn luyện và thi đấu. Nhưng có lẽ vì nhiều lý do, trong đó có cả sự bành trướng của ngoại binh thời gian qua khiến sức phấn đấu của họ thuyên giảm, hoặc đánh cầm chừng vì không biết chắc mình hay ngoại binh sẽ được lựa chọn để ra sân, nên đến một giới hạn nhất định, nhiều người không tiến hơn được nữa.

Đàn anh, đàn chị qua tuổi 30 vẫn nhận danh hiệu cá nhân xuất sắc đều đều, bất kể ở giải đấu chính thức hay giao hữu, những VĐV trẻ chắc chắn phải chạnh lòng. Nhưng để đạt đến đẳng cấp ngang bằng hoặc cao hơn những Hữu Hà, Phạm Yến, Ngọc Hoa hay Văn Kiều, có lẽ VĐV trẻ phải chờ đến khi họ… nghỉ hưu mới nắm được cơ hội để phất lên!

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền vệ Frenkie de Jong chơi đầy nỗ lực trong 30 phút cuối.

Tương lai De Jong ở Barca vẫn chưa rõ ràng

Tiền vệ Frenkie de Jong vào sân trong 30 phút cuối trận khai màn mùa giải khi Barcelona hòa 0-0 với Rayo Vallecano tại Camp Nou vào thứ bảy thu hút nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, sau nhiều tuyên bố tự tin ngôi sao người Hà Lan sẽ ở lại trong mùa giải này, thì HLV Xavi Hernandez lần này lại tỏ ra không chắc chắn.

Quần vợt

 Serena Williams đang chơi  những trận đấu cuối cùng  trong sự nghiệp vĩ đại của mình

Hành trình cuối của Nữ hoàng

Những thông điệp viết tay như “Nữ hoàng”, “Cảm ơn”… đã xuất hiện nhiều trên khán đài của giải đấu National Bank Open (Canada) đêm thứ tư vừa qua. Người hâm mộ vừa biết tin Serena Williams đã sẵn sàng rời quần vợt chuyên nghiệp trước đó một ngày, nên họ đến với hy vọng thấy tay vợt từng 3 lần vô địch giải đấu tiến xa nhất có thể.

Các môn khác