Nỗi buồn bóng đá xứ Quảng-Đà

Trong quá khứ, bóng đá xứ Quảng-Đà luôn là một thế lực có tiếng trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Hầu như trong các lần tập trung đội tuyển quốc gia trước đây, bóng đá xứ Quảng-Đà đều có những đóng góp nhất định. Có thể kể ra những cái tên như Châu Lê Phước Vĩnh, Huỳnh Quốc Anh, Lê Phước Tứ... hay Phan Thanh Hưng, Phạm Nguyên Sa, Hà Minh Tuấn... ở cấp độ U.23.

Thế nhưng đáng buồn là trong danh sách triệu tập mới nhất của ĐTQG dưới triều đại HLV Nguyễn Hữu Thắng không hề có bóng dáng một cầu thủ gốc Quảng- Đà nào.

Trong bản danh sách mà HLV Hữu Thắng triệu tập, SHB.Đà Nẵng đóng góp một cái tên là Lê Hoàng Thiên nhưng cầu thủ này không phải là người bản địa còn Đinh Thanh Trung đang khoác áo QNK.Quảng Nam nhưng lại là người Hà Tĩnh.

Công tác đào tạo trẻ của SHB.Đà Nẵng đang có dấu hiệu đi xuống trầm trọng.     Ảnh: Minh Hoàng

Cái tên để lại tiếc nuối lớn nhất là hậu vệ Hoàng Quảng - người có chuyên môn khá tốt nhưng đã không lọt được vào mắt xanh của HLV xứ Nghệ. Trong khi “đôi cánh” của thầy Miura trước đây Huy Toàn - Ngọc Thắng đều đang chấn thương nên đương nhiên cũng không được triệu tập trong đợt này.

Thực tế là trong vài năm trở lại đây, công tác đào tạo trẻ của SHB.Đà Nẵng - một trong những lò đào tạo tốt nhất của cả nước đang có dấu hiệu đi xuống trầm trọng. Họ không còn là ứng viên vô địch các giải trẻ như trước, thậm chí còn không thể góp mặt ở VCK một số giải đấu do không vượt qua được vòng loại. Còn QNK.Quảng Nam thì mới bắt đầu chăm lo cho công tác đào tạo trẻ 1-2 năm trở lại đây nên cũng chưa thu được kết quả như mong đợi.

Đã đến lúc những người làm bóng đá xứ Quảng-Đà nên xem xét lại chính sách đào tạo cây nhà lá vườn của mình để có thể giữ vững niềm tự hào của bóng đá xứ này. Bằng không trong tương lai không xa, những tài năng bản địa của mảnh đất này sẽ chẳng còn cơ hội bén duyên với các đội tuyển quốc gia, trước sự xuất hiện và vươn lên mạnh mẽ của các trung tâm đào tạo trẻ như PVF, Viettel, HA.GL, Hà Nội T&T...

Thùy Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…