Nói bỏ là bỏ sao?

"Lúc cần thì mời gọi, săn đón nồng nhiệt, lúc khó khăn thì tắt điện thoại biến mất", đó là tâm sự của một cầu thủ Navibank Sài Gòn về việc họ bị bỏ rơi thời gian qua và vừa nghe tin CLB bị gá bán. Rõ là phận cầu thủ, thậm chí cả HLV, cũng chẳng đẹp đẽ gì. Sau giai đoạn được đẩy giá lên mây, giờ là lúc họ bị bỏ rơi không thương tiếc.

Đây là kết quả của một cách làm mang tên chuyên nghiệp nhưng bên trong gần như ngược lại. Nếu làm bóng đá theo cách truyền thống, không lời lỗ được thua thì các ông chủ có bỏ ra hàng trăm tỷ đồng cũng chỉ là chi tiêu cho đội bóng để phục vụ cho giải đấu, cho phong trào thể dục thể thao phát triển. Ngược lại, nếu làm bóng đá theo kiểu đầu tư kinh doanh, thì chi một đồng cũng phải tính toán sao cho phát sinh lợi nhuận.

Xem lại các ông bầu làm bóng đá hiện nay, hẳn không ai bỏ tiền túi ra để phục vụ khán giả như họ tuyên bố. Mục đích vẫn là kinh doanh. Đó là mong muốn mang lại giá trị thương hiệu cao hơn, thậm chí bằng mọi giá. Nhưng khi đã đi theo hướng này thì chính các ông bầu ấy tỏ ra… chẳng biết kinh doanh gì cả. Thật sự thì cũng có một hai CLB đã làm được điều này, vừa xây dựng CLB chuyên nghiệp, có nội lực, vừa khẳng định và tạo nên giá trị thương hiệu rất lớn cho doanh nghiệp từ bóng đá.

Còn lại, đa số các ông bầu chỉ đổ tiền vô mua đội bóng, mua cầu thủ giá cao, trả lương “khủng”, treo thưởng lớn, và hết. Xét về khía cạnh phát triển bóng đá là phản khoa học, xét khía cạnh kinh tế thì chính các ông bầu này có lẽ chẳng hiểu gì về kinh doanh, bỏ ra số tiền lớn nhưng không hề biết có thu lại được gì không! Khi một ông bầu công bố đã chi mấy trăm tỷ cho vài ba mùa bóng và giờ trắng tay nên xin chuyển giao lại CLB, không ai thấy cảm động hay thương tiếc gì. Đầu tư mấy trăm tỷ chỉ để mua “siêu sao”, treo thưởng lớn mà không xây dựng lực lượng kế thừa, trận đấu không có khản giả, đến một chiếc áo cầu thủ bán làm lưu niệm cũng không… vậy thì chờ đợi gì ở sự thành công trong cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp.

Nhưng xét ở khía cạnh xã hội, khi anh kinh doanh thua lỗ thì phải chịu trách nhiệm. Không một doanh nghiệp nào giao cho anh vài trăm tỷ đồng để nhận được kết quả trắng tay rồi thôi, bởi đó không hẳn là tiền của một cá nhân nào, đó là nguồn lực xã hội. CLB có thể xóa đi làm lại (khi đã giải quyết thỏa đáng quyền lợi của các cầu thủ), giải đấu có thể hoãn, nhưng trách nhiệm gây ra hậu quả đó thì phải được làm rõ.

Dương Ngữ Yên

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế

Barcelona “bỏ lỡ Mateu Araujo trong 18 giây"

Giám đốc thể thao Barcelona Mateu Alemany giải thích về sự căng thẳng và khốc liệt của hạn chót thị trường chuyển nhượng, nơi thỏa thuận Julian Arujo không thể thực hiện được do lỗi kỹ thuật 18 giây.

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...

Các môn khác

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...