Nỗ lực hết mình

Hôm nay 17-11, đội tuyển bơi Việt Nam bước vào thi đấu giải vô địch châu Á 2016 tại Nhật Bản. Giải đấu với chu kỳ 4 năm diễn ra một lần, không phải kình ngư nào của Việt Nam cũng có cơ hội góp mặt. Ở cuộc thi đấu lần này, ngoài gương mặt Nguyễn Thị Ánh Viên được quan tâm thì bơi nam Việt Nam có Trần Duy Khôi là người được chú ý.

Khi kình ngư nam số 1 Việt Nam là Hoàng Quý Phước không thi đấu giải vô địch châu Á 2016, những người còn lại tham dự như Lê Nguyễn Paul, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi được chú ý. Trước giải, Phó chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam - ông Đinh Việt Hùng từng chia sẻ với quan điểm rằng bơi nam Việt Nam khó có cơ hội tranh chấp thành tích tại châu Á nói chung nên mục tiêu cọ xát kinh nghiệm là trên hết.

Tuy thế, từng VĐV được tham dự giải đều có mục tiêu riêng cho mình. Duy Khôi cũng vậy. Sau nhiều năm, khi bơi TPHCM chỉ thăng hoa về các kình ngư nữ thì bơi lội thành phố mới có lứa VĐV tài năng nam và điển hình là Duy Khôi. Rõ ràng, khi VĐV này trưởng thành, bơi nam TPHCM là một đối trọng đáng kể trước đơn vị Đà Nẵng (có Hoàng Quý Phước) trong tranh chấp huy chương.

Giải vô địch châu Á 2016 là cuộc tranh tài thực chất nhất để Trần Duy Khôi thể hiện năng lực.

Khôi từng chia sẻ, thi đấu quốc nội mang mục tiêu giành thành tích cho đơn vị chủ quản nhưng bản thân mình cũng muốn vươn ra bên ngoài để hoàn thiện hơn chuyên môn. Đây mới là lần đầu tiên, kình ngư này được thi đấu một giải vô địch châu Á. Trước khi lên đường, Khôi khá kín tiếng về quá trình chuẩn bị và chia sẻ rất nhẹ nhàng rằng sự chuẩn bị của cá nhân trong hoạt động chung của đội tuyển là tốt nhất.

***

Bơi nam Việt Nam sau thế hệ cựu kình ngư Trương Ngọc Tuấn rồi Nguyễn Hữu Việt thì kết quả tốt nhất vẫn là HCV tại SEA Games của Hoàng Quý Phước. Ở tuổi 21, Trần Duy Khôi được xem là lứa kế cận để hoàn thiện tốt nhất kết quả thi đấu. Tuy nhiên, đúng như ông Đinh Việt Hùng xác nhận, đó là bơi nam Việt Nam còn khoảng cách trước các đối thủ ở châu Á.

Mục tiêu cao nhất của bơi nam Việt Nam (trong các trường hợp cụ thể của Lê Nguyễn Paul, Trần Duy Khôi, Lâm Quang Nhật) tại giải vô địch châu Á 2016 là có thể vào chung kết một nội dung. Nếu không thành công, điều này không quá bất ngờ. Nhưng, giải chỉ diễn ra theo chu kỳ 4 năm/lần nên không thành công bây giờ thì 4 năm sau những người có mặt lúc này không biết ai còn góp mặt.

Duy Khôi vẫn đau đáu một điều đó là đạt một chức vô địch trong một lần tham dự SEA Games. Kình ngư của bơi lội TPHCM tham gia các cự ly sức mạnh quãng ngắn nên chưa một lần giành HCV cá nhân tại SEA Games. Vì thế, Khôi đã từng bảo, giải vô địch châu Á ngoài cơ hội cọ xát thì cũng là dịp để biết khả năng yếu-mạnh bản thân. Lúc này, Trần Duy Khôi đã có mặt tại Nhật Bản và chỉ tính bằng giờ sẽ ra thi đấu vô địch châu Á 2016.

Theo tìm hiểu, đội tuyển bơi Việt Nam không đặt chỉ tiêu thành tích với các VĐV nam. Tuy nhiên, yêu cầu trên hết là trong các cự ly góp mặt phải vượt thành tích cá nhân. Trong hành trình tìm suất dự Olympic 2016, Trần Duy Khôi đã có chuẩn B. Dù vậy, còn thiếu một chút để hoàn thiện để lên chuẩn A (có suất chính thức). Cơ hội đã chưa tới vì 4 năm sau mới tiếp tục thi đấu Olympic. Do vậy, trước mắt, giải vô địch châu Á 2016 là cuộc tranh tài thực chất nhất để Trần Duy Khôi thể hiện năng lực.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Đức Anh Chiến giành quyền vào vòng chung kết

Nguyễn Đức Anh Chiến thẳng tiến vào vòng chung kết

Trong 5 cơ thủ Việt Nam dự vòng loại thứ 4 giải Billiards World Cup Sharm El Sheikh đang diễn ra tại Ai Cập, chỉ có đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến giành chiếc vé vào trong chung kết.

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ