Niềm tự hào đất cảng

Niềm vinh dự lớn nhất của một VĐV chính là được góp mặt trong danh sách những cá nhân tiêu biểu nhất ở nơi mình sinh sống. Phan Thị Hà Thanh đã được UBND thành phố Hải Phòng bầu chọn là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thành phố cảng trong năm 2014.

Phan Thị Hà Thanh đã được UBND thành phố Hải Phòng bầu chọn là gương mặt tiêu biểu của thành phố cảng trong năm 2014. Ảnh: Quang Thắng

Vui thành tích…

Đó là sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho Phan Thị Hà Thanh - nữ tuyển thủ quốc gia của đội TDDC có năm 2014 thi đấu không thể quên. Ngoài việc là đầu tàu mang về cho đội  TDDC thành phố cảng 4 chiếc HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 thì không ai có thể hơn Hà Thanh ở thành tích tại Asian Games 2014. Cô chính là nữ tuyển thủ đầu tiên của lịch sử TDDC Việt Nam đoạt được huy chương tại một kỳ đại hội thể thao của châu Á.

Một chiếc HCB (cầu thăng bằng), 1 chiếc HCĐ (nhảy chống) đã cho thấy, Hà Thanh là “sản phẩm” kim cương mà TDDC Việt Nam nhiều năm qua mới có được. Phải nói rằng, xuất phát điểm của Phan Thị Hà Thanh không phải một VĐV có tố chất TDDC để được mọi người lưu tâm. Thế nhưng, qua nhiều năm, sự kiên trì và bền bỉ trong tập luyện đã đưa cô trở thành VĐV số 1 của TDDC Việt Nam.

Hà Thanh đã không hổ thẹn với những gì mà nhiều người thầy qua từng giai đoạn huấn luyện truyền đạt kỹ thuật thi đấu cho cô khi đạt kết quả VĐTG, do đạt huy chương ở nhiều giải đấu thuộc TDDC thế giới, đoạt huy chương châu Á, dự Olympic. Với một VĐV ở độ tuổi 25 thì đó là thành tích mà tất cả mọi người đều ngưỡng mộ.

Niềm vui thành tích càng thêm tự hào khi tại SEA Games 28-2015 vừa qua, cùng với Đinh Phương Thành, Phan Thị Hà Thanh là 2 tuyển thủ TDDC sáng chói nhất toàn giải. Trong thời khắc thi đấu tưởng chừng rất dễ dàng để chinh phục mọi nội dung ấy, người hâm mộ đã có lúc thấy Hà Thanh rơi nước mắt. Đó là nước mắt của VĐV khi không thể chiến thắng trong nội dung mình đặt quyết tâm. Điều ấy càng nói thêm rằng, thành tích có được là vui đấy nhưng Phan Thị Hà Thanh không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có.

… nhưng không quên nhiệm vụ

Gặp Hà Thanh tại lễ trao thưởng cho VĐV đạt thành tích ở SEA Games 28-2015 tổ chức tại Hà Nội, cô vui mừng chia sẻ: “Năm nay, tới lúc này, tôi đã có những kết quả tốt. Tuy nhiên, mục tiêu của tôi và các đồng đội vẫn là những chiếc huy chương thế giới. Quan trọng trên hết, giành được suất dự Olympic năm sau mới là thành công”.

Còn nhớ ở năm 2012, Phan Thị Hà Thanh đã có suất Olympic tại London (Anh) sau khi thi đấu đoạt HCĐ ở giải VĐTG 2011. Thấm thoát thời gian đã trôi đi 4 năm, cô gái trẻ Hà Thanh khi ấy giờ đã chững chạc hơn. Hà Thanh bảo, sau SEA Games 28, toàn đội TDDC hoàn toàn không có khái niệm nghỉ ngơi mà lại bước vào tập luyện cao độ. Chúng ta vẫn chờ đợi một lần nữa Phan Thị Hà Thanh hay bất kỳ tuyển thủ TDDC nào khác sẽ giành suất chính thức dự Olympic 2016. Nếu đạt được điều ấy, TDDC Việt Nam liên tiếp trong 2 kỳ Olympic đều có suất chính thức mà không phải đi bằng cửa vé ưu tiên.

Nhiệm vụ dành cho Hà Thanh không đơn thuần với đội tuyển. Cô còn có trách nhiệm với đơn vị chủ quản Hải Phòng. Đến bây giờ, TDDC Việt Nam vẫn chỉ còn 4 đơn vị có đầu tư là Hà Nội, TPHCM, Quân đội và Hải Phòng. Có thể, tới đây sẽ mất đi một đơn vị do đơn vị chủ quản không còn mặn mà với TDDC. Vì thế, trong việc khan hiếm nhân sự như vậy, Hà Thanh càng phải chứng tỏ năng lực để đưa TDDC Hải Phòng đạt thành tích cao nhất.

Thành phố cảng là nơi đào tạo ra nhiều tuyển thủ tốt cho thể thao Việt Nam trong giai đoạn những năm 2000 như Cao Sơn (bắn súng), Bùi Thị Nhung (điền kinh), Hữu Việt (bơi), Hà Thanh (TDDC), Thu Hà, Bá Đông (aerobic)… Hà Thanh là niềm tự hào trong số ấy.

                                                 Đứng đầu lứa vđv từ năm 2000 tới nay

Trong lứa những VĐV của thành phố cảng ở giai đoạn này, chưa ai đoạt được huy chương Asian Games, giành suất dự Olympic như Phan Thị Hà Thanh. Một điều còn tuyệt vời hơn nữa với cô chính là Hà Thanh đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước. Trong gần 300 VĐV của đoàn thể thao Việt Nam vừa thi đấu tại SEA Games 28-2015 vừa qua, chỉ có Hà Thanh và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi, Quân đội) mới được. Vì thế, nói Hà Thanh oách là có lý và không sai chút nào. Gần nhất, thể thao Hải Phòng có Nguyễn Hữu Việt (bơi), giành HCV liên tiếp từ SEA Games 2005 tới 2009. Tuy vậy, trong mặt nào đó, Việt chưa có được nhiều phần thưởng như Hà Thanh.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.