Niềm tin của bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh viện Ung bướu TPHCM vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Liệu pháp nhắm trúng đích- Hành trình 10 năm kéo dài sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ”, dưới sự chủ trì của TS.BS. Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc bệnh viện, cùng báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong nước, quốc tế, dưới sự hỗ trợ của Văn phòng Đại diện Hoffmann - La Roche Ltd tại TPHCM.Hội thảo diễn ra sôi nổi với 3 bài báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý bệnh ung thư phổi, nhất là ung thư phổi không tế bào nhỏ, vốn là loại ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới cũng như Việt Nam và thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Theo dữ liệu của Globocan 2012, mỗi năm thế giới có khoảng 1,8 triệu người mắc mới và 1,6 triệu người tử vong do ung thư phổi. Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm chúng ta có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong. Ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư phổi cả 2 giới mỗi năm tại Việt Nam sẽ hơn 34.000. Tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, vì đa số bệnh nhân đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

TS.BS Phạm Xuân Dũng cho biết: Hội thảo thảo luận và cập nhật các phương pháp điều trị mới, trong đó nhấn mạnh vai trò của liệu pháp nhắm trúng đích như nhóm ức chế EGFR-TKI trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến xa /di căn, như Erlotinib đã được FDA chấp thuận sử dụng từ năm 2004, và được phê duyệt sử dụng hơn 10 năm qua cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hay di căn tại Việt Nam. Thảo luận và cập nhật của các báo cáo viên và khách mời quốc tế, trong nước sẽ giúp các chuyên gia và bác sỹ trong điều trị ung thư có những quyết định và phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Trong bài trình bày về Cập nhật điều trị Ung thư phổi không tế bào nhỏ, TS.BS Vũ Văn Vũ, Trưởng khoa Nội I, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, nhấn mạnh: Trong 1 thập niên trở lại đây, bên cạnh các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị gây độc tế bào, đã xuất hiện vai trò chủ đạo của sinh học phân tử trong việc xác định đột biến gen EGFR của bệnh nhân ung thư phổi, dẫn đường cho việc chỉ định các liệu pháp nhắm trúng đích mới. Điều trị nhắm đích đã góp phần cải thiện đáng kể kết quả điều trị và làm thay đổi bệnh sử tự nhiên của ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến xa. Trong đó, Erlotinib, một EGFR TKI chứng tỏ có hiệu quả, tính dung nạp và an toàn cao, đã được chứng minh trong điều trị bước 1 giúp kéo dài trung vị sống còn toàn bộ hơn 31 tháng, trung vị thời gian sống bệnh không tiến triển hơn 1 năm, gấp 3 lần so với hóa trị thông thường cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn xa.

Trong phần trình bày của mình, GS.BS. Roman Perez- Soler, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Albert Eistein, Bronx, New York, Hoa Kỳ, đã chứng minh Erlotinib điều trị bước 1 kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển hơn 1 năm, gấp 3 lần hóa trị thông thường trên bệnh nhân có đột biến gen EGFR. Trong hơn 1 thập niên từ khi được phê duyệt, hơn 1 triệu bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ đã được điều trị với erlotinib ở hơn 100 nước. Tại Việt Nam, Erlotinib cũng đã được phê duyệt sử dụng cho bệnh nhân hơn 10 năm qua.

Theo nhận định của các chuyên gia, trên bệnh nhân có đột biến gen EGFR, Erlotinib là một trong những liệu pháp trúng đích tối ưu hiện nay cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn tiến triển tại chỗ hay di căn xa. Ertonitib cũng đã được chứng minh có hiệu quả cao và giúp cải thiện chất lượng sống trên các bệnh nhân đã thất bại với các liệu pháp điều trị toàn thân trước đó.

Tại hội nghị, ông Nic Horridge, Trưởng đại diện VPĐD Hoffmann- La Roche Ltd tại TPHCM, chia sẻ: Chúng tôi vui mừng là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực điều trị ung thư, được tin chọn bởi các bác sỹ trong suốt hơn 1 thập niên qua tại Việt Nam. Hỗ trợ quản lý ung thư phổi là 1 trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu của chúng tôi tại Việt Nam, với hoạt động hỗ trợ các hội nghị khoa học, diễn đàn trao đổi và đào tạo chuyên môn bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế; hoặc hợp tác bệnh viện, tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ bệnh nhân…Việc các thuốc điều trị nhắm trúng đích của Roche được phê duyệt và đưa vào sử dụng cũng như hiệu quả của thuốc trong việc điều trị một số bệnh ung thư đã được khẳng định trên thế giới và tại Việt Nam trong suốt 1 thập niên qua là động lực thúc đẩy để chúng tôi tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, phát triển các giải pháp điều trị tốt hơn nữa, phù hợp với từng người bệnh, hướng tới giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư. Điều này cũng chính là cam kết “Hành động hôm nay vì tương lai của bệnh nhân” của Roche.


LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.