Niềm tin

Sự kiện Việt Nam được chọn là chủ nhà Asiad 18 thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đa số ý kiến đồng tình một cách thận trọng nhưng cũng có không ít ý kiến lo lắng. Đó cũng là thái độ quan tâm có trách nhiệm đối với một sự kiện lớn của đất nước trong lĩnh vực thể dục thể thao. Chính vì vậy, ý kiến mang tính phê phán của một lãnh đạo ngành đối với các ý kiến phản biện, lo lắng trên một tờ báo mới đây được dư luận cho là thiếu cầu thị.

Có lẽ, ai cũng thấy tự hào khi Việt Nam trở thành chủ nhà của một kỳ đại hội thể dục thể thao lớn nhất châu lục, điều mà trước đây ít người dám nghĩ tới. Càng tự hào càng phải có trách nhiệm, nên nhiều ý kiến phân tích, băn khoăn, hiến kế để làm sao tổ chức thành công cũng là điều cần thiết. Không bàn đến chủ trương, bởi đây là nguyện vọng chung của mọi người dân nhưng điều kiện, phương án, bước đi trong quá trình thực hiện vẫn phải được bàn bạc kỹ.

Nếu không được thông tin kỹ, rất nhiều người sẽ xem như một… trò đùa dù kinh phí tổ chức 150 triệu USD không bằng một phần lẻ của các kỳ Asiad trước đây. Nhưng khi hiểu rõ thì đây chủ yếu là kinh phí khâu tổ chức, còn cơ sở vật chất phần lớn vận động xã hội hóa, hoặc xây dựng các khu vực thi đấu theo hình thức lắp ráp chứ không kiên cố để giảm chi phí tối đa mà vẫn đảm bảo chất lượng thi đấu… Vì vậy, khi đã chính thức nhận đăng cai, ngành thể dục thể thao cần thông tin rõ hơn để mọi người biết. Có biết rõ thì việc cùng nhau góp sức sẽ hiệu quả hơn. Vì vậy, trách cứ nhau bây giờ là điều hết sức không cần thiết, thậm chí có thể khiến cho nguồn lực con người bị phân tán.

Nhưng cũng có một sự thật khiến nhiều ý kiến lo ngại, đó là chất lượng các công trình xây dựng phục vụ đại hội và việc khai thác sau đại hội. Sở dĩ dư luận quan tâm đặt câu hỏi bởi thực tế không ít cơ sở thể thao phục vụ các kỳ đại hội lớn đều có vấn đề về chất lượng. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu, thậm chí là uy tín của nước chủ nhà.

Tiếp nữa, cũng khá nhiều công trình qua đại hội là… trùm mền, không được khai thác đúng công năng. Các công trình này hiện đang gây lãng phí rất lớn mà vẫn không ai chịu trách nhiệm. Rồi công tác quy hoạch chung để khai thác hết công năng, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp phát triển thể dục thể thao của công trình vẫn khiến nhiều người chưa yên tâm.

Khu liên hợp Mỹ Đình hiện đang được cho thuê, khai thác những ngành nghề kinh doanh… không liên quan gì đến thể thao như mua bán vật liệu xây dựng, cho thuê làm trường học… Rồi Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM) bề thế là vậy nhưng cũng chủ yếu cho thuê… triển lãm, hội chợ. Đó là những ví dụ điển hình khiến nghi ngờ nhiều người đặt ra là có cơ sở. Những công trình phục vụ ở tầm khu vực đã vậy thì nguồn lực đổ vào đại hội tầm châu lục còn lớn hơn nên đòi hỏi kế hoạch thực hiện và khai thác phải khoa học hơn.

Đồng ý là để được đăng cai thì kế hoạch và tiềm lực của nước chủ nhà đủ để thuyết phục và tạo niềm tin ở tổ chức thể thao lớn nhất châu lục. Vì vậy, ngành thể thao không cần thuyết minh thêm mà cần công bố thông tin cụ thể và nỗ lực làm việc để hoàn thành nhiệm vụ, tạo niềm tin cho mọi người. Người dân sẽ ủng hộ hết mình, và cũng theo dõi, ghi nhớ những người được giao thực hiện nhiệm vụ này, để mong sao đừng diễn lại tình trạng một vài năm sau khi về hưu, hoặc sau khi kết thúc đại hội thì chính họ lại trở thành người đứng ra… phê phán và chối trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.