Niềm tin

Ánh Viên tham dự giải bơi VĐQG 2015 là một bất ngờ với người hâm mộ. Cô gái người Cần Thơ cũng làm thêm bất ngờ tiếp theo khi không giành được HCV tại chung kết 50m ếch, sau khi cô thua kình ngư Ngô Thị Ngọc Quỳnh đến từ Quảng Bình…

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Ảnh: Nhật Anh

Ngọc Quỳnh gây sốc

Việc Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội) thua trong thi đấu là điều rất bình thường. Tuy nhiên, điều bất ngờ là việc cô bị thua trong cuộc đua trước đối thủ đàn em Ngô Thị Ngọc Quỳnh (Quảng Bình). Điều đó diễn ra tại giải tranh tài trong nước chứ không phải thi đấu quốc tế. Thua trong thi đấu không phải điều to tát nhưng khi Ánh Viên được mặc định “độc cô cầu bại” trong các nội dung ở thi đấu quốc nội thì chiến thắng của Ngọc Quỳnh rất đáng chú ý.

Ngọc Quỳnh đã được biết tới nhiều trong quãng thời gian 2012, 2013. Lúc ấy, kình ngư người Quảng Bình được xem là viên ngọc thô cần đầu tư phát triển tài năng và được tới Mỹ tập huấn cùng Ánh Viên (năm 2012). Sau đó không lâu, Ngọc Quỳnh tiếp tục được chú ý khi là VĐV nhỏ tuổi nhất đoàn thể thao Việt Nam tranh tài tại SEA Games 2013 ở Myanmar. Tiếc rằng, Ngọc Quỳnh không được chú ý nhiều hơn do năng lực chuyên môn chỉ được xem tầm tầm nên dần vắng bóng ở đội tuyển.

Kình ngư Ngô Thị Ngọc Quỳnh (Quảng Bình).

Bơi ếch không phải thế mạnh của Ánh Viên nhưng khi mà các đối thủ không thật mạnh thì cô vẫn đủ sức chiến thắng. Bây giờ, Ngô Thị Ngọc Quỳnh phần nào lấy lại được hình ảnh. Thật ra, Ngọc Quỳnh vẫn liên tục góp mặt trong 2 mùa giải bơi VĐQG gần đây nhưng dấu ấn của cô là không nhiều. Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014, bơi lội Quảng Bình trông chờ Ngọc Quỳnh giành được HCV nhưng trước một Ánh Viên quá mạnh thì mọi đối thủ đều bất thành trong việc chạm đích đầu tiên.

Chiến thắng của Ngọc Quỳnh trước Ánh Viên chỉ là một thắng lợi của VĐV trong thi đấu. Thực tế, điều này là động lực rất tốt để bản thân kình ngư này nỗ lực hơn. Quỳnh mới ở tuổi 15. Ngày đầu, Ánh Viên cũng bước vào làm quen với bơi chuyên nghiệp ở tuổi như Ngọc Quỳnh bây giờ. Ai cũng biết cô gái người Cần Thơ không có được kết quả vô địch quốc gia tốt đến vậy. Nỗ lực của Ngọc Quỳnh chắc chắn sẽ có đền đáp bằng kết quả thành tích tương xứng.

Thay đổi quan niệm

Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014, tất cả các đoàn đã than trời vì bơi lội Quân đội đăng ký cho Ánh Viên thi đấu tất cả các nội dung. Cô giành 17 HCV cá nhân, 1 HCV tiếp sức. Chính sự áp đảo của Viên làm không ít địa phương nản. Điều này cũng không khác với cử tạ trong nội dung 56kg nam. Nhiều năm trở lại đây, khi thi đấu quốc nội, nội dung này rất ít VĐV góp mặt.

Các địa phương gần như không muốn đầu tư vào hạng 56kg nam, bởi những cái bóng như Thạch Kim Tuấn (TPHCM), Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) hay trước có Hoàng Anh Tuấn (Đà Nẵng) quá lớn. Nhắm thấy không giành được thành tích nên ít đơn vị đào tạo nội dung trên. Với câu chuyện của Ngọc Quỳnh, dù là một thắng lợi nhỏ trước Ánh Viên, ai cũng tin quan niệm sẽ dần thay đổi.

Đấy là các địa phương nếu có con người tốt, đầu tư đào tạo tốt thì không khó để chiến thắng những ngôi sao. Ánh Viên không về nhất cự ly 50m ếch, phần nào đó là niềm vui với thể thao nói chung. Vui vì ít nhất các cuộc thi đấu vẫn tạo được sự quyết liệt không diễn ra một chiều. Thêm nữa, VĐV trẻ có niềm tin hơn để nỗ lực tập luyện, thi đấu.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất