Niềm tin

Theo dự kiến, hôm nay HLV Miura sẽ gút lại danh sách tuyển Olympic tham dự vòng loại U.23 châu Á, sau đó bay sang Thái Lan đấu tập trận cuối cùng trước khi sang Malaysia bắt đầu cuộc thử sức chính thức.

Chưa tính trận sẽ gặp U.23 Thái Lan trong vài ngày tới, ông Miura đã có trong tay 2 trận thắng và 2 trận hòa với những quân xanh nhiều trường phái khác nhau. Trận thắng CLB nhà Hà Nội T&T không được nhắc đến nhiều, trong khi ghi 1 bàn vào lưới Indonesia lại bị xem là trận đấu rời rạc nhất của các cầu thủ trẻ. Hòa Uzbekistan khiến huấn luyện viên đội bạn “điên tiết” vì không thắng được chủ nhà vốn được xem có sự chênh lệch khá rõ. Nhưng đây cũng là trận đấu chỉ hài lòng về mặt tỷ số trong khi mảng miếng hay từng cá nhân đều chưa để lại ấn tượng nào. Trận hòa với CLB đang xếp cuối bảng xếp hạng V-League Đồng Nai lại cho thấy khả năng ghi bàn của dự tuyển Olympic vẫn là vấn đề cần khắc phục.

Tóm lại, 4 trận tập huấn với những đối thủ có phong cách khác nhau thì dự tuyển Olympic vẫn chỉ là một sự nhàn nhạt, chưa cho thấy đây là một đội tuyển có thể đánh bại được Malaysia, đối thủ chính ở vòng loại U.23 châu Á vào cuối tháng, mặc dù HLV Miura có nhận xét rằng đội đã có tiến bộ qua từng trận đấu.

Sự hồ hởi của người hâm mộ giảm khá nhiều so với giai đoạn đầu vừa tập trung các cầu thủ trẻ. Khi đó, ai cũng mơ sẽ được chứng kiến một đội tuyển đá hay và có thể thắng trong từng trận đấu. Thậm chí, HLV Miura còn nói vui rằng ông sợ sẽ gặp khó khăn khi trở về quê hương bởi tuyển Olympic Việt Nam lần này có thể… thắng cả Nhật Bản, đội bóng nằm cùng bảng với Việt Nam, Malaysia và Macau thi đấu vòng loại U.23 châu Á.

Người hâm mộ thì còn vương vấn sự cuồng nhiệt khi xem các cầu thủ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai thi đấu năm ngoái với lối đá “không có gì để mất”, “đá đẹp mà thua cũng được”. Khi đó, nhiều người nghĩ đó là tương lai của bóng đá Việt Nam, đến nỗi các quan chức liên đoàn cũng nhảy cẫng lên vui sướng và tuyên bố rất nhiều điều tốt đẹp trong tương lai rất gần.

Vậy mà giờ đây, khi mọi thứ trở lại trật tự của bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ không chỉ biết trình diễn mà còn phải tuân thủ đấu pháp để biết chiến thắng, thì vấn đề muôn thuở của bóng đá Việt Nam lại lộ ra. Đội tuyển như những mảnh chắp vá không đồng bộ, tạo ra không ít khoảng chênh cần thời gian để chỉnh sửa.

Dù vậy, ai cũng hy vọng Olympic sẽ tự khẳng định được mình trong sự cố gắng vươn lên. Nền tảng thể lực ở câu lạc bộ, thậm chí ở các lò đào tạo vẫn chưa đạt chiều sâu nhất định, yếu tố chuyên nghiệp trong tập luyện chưa cao, nên mỗi lần tập trung đội tuyển là một lần làm lại. Nhưng yếu tố để người hâm mộ hy vọng là có một huấn luyện viên từ nền bóng đá kỷ luật, có lứa cầu thủ được xem là thế hệ vàng mới của bóng đá Việt Nam. Khả năng đi sâu vào giải là điều mong manh, nhưng điều đó một lần nữa cũng cho thấy những tuyên bố tập trung đầu tư, chăm lo cho công tác đào tạo trẻ cũng mới ở tuyên bố mà thôi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất