Niềm đam mê bất tận

Đang có một công việc với lương tháng gần 10 triệu đồng và ổn định, thế nhưng cựu tay đua nổi tiếng Trần Hùng của đội Cảng Sài Gòn đã bỏ tất cả chỉ để được đồng hành cùng các tay đua ở tất cả các giải đấu trong nước, đặc biệt là Cúp Truyền hình TPHCM...

Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM năm 2016

Đang có một công việc với lương tháng gần 10 triệu đồng và ổn định, thế nhưng cựu tay đua nổi tiếng Trần Hùng của đội Cảng Sài Gòn đã bỏ tất cả chỉ để được đồng hành cùng các tay đua ở tất cả các giải đấu trong nước, đặc biệt là Cúp Truyền hình TPHCM...

Niềm đam mê bất tận ảnh 1

HLV Trần Hùng (ngồi trong xe phía trước) tiếp tế nước cho VĐV tại Cúp Truyền hình TPHCM 2016.
Ảnh: Minh Minh

Thời còn thi đấu trong màu áo Công nhân Hóa chất (1989 - 1991), rồi Cảng Sài Gòn (1996 - 1999), Trần Hùng không có vinh dự mặc chiếc áo vàng dù anh là tay đua được đánh giá rất mạnh. Thi đấu gan lì, thể lực tốt nhưng không quá giỏi về nước rút, Trần Hùng thường được phân nhiệm vụ làm “máy kéo” để hỗ trợ đồng đội. Do vậy, trong thời ấy, người ta biết nhiều hơn đến Võ Hải Thanh, Nguyễn Văn Hiệp, Đỗ Thành Đạt bởi những thành tích họ đạt được, nhưng ít ai biết rằng thành công đó có sự hỗ trợ thầm lặng của Trần Hùng trong vai trò “máy kéo”.

Chính HLV Huỳnh A, người đã dẫn dắt Cảng Sài Gòn nhiều năm liền vô địch Cúp Truyền hình, nói: “Khi đó chúng tôi là tập thể mạnh và đồng đều. Từng người đều có khả năng như nhau nhưng quan trọng là biết hy sinh vì cái chung. Trần Hùng là dạng cua rơ như vậy, rất âm thầm bọc lót để mang vinh quang về cho đồng đội”. Cuối năm 1999, Trần Hùng rời đường đua và được tạo điều kiện làm việc ở Cảng Sài Gòn. Không học hành, chẳng bằng cấp do dành tất cả tuổi trẻ cho xe đạp, Hùng phải chấp nhận vào làm ở bộ phận bốc xếp.

Đó là khoảng thời gian đầy cơ cực, nhưng với ý chí của một cua rơ từng thấm bao nỗi nhọc nhằn trong tập luyện lẫn thi đấu, hơn nữa lại đứng trước áp lực lo cho cuộc sống thời hậu đỉnh cao, Hùng cắn răng chịu đựng. Nhiều đêm nằm suy nghĩ, anh thấy không thể “bằng lòng” với hiện tại. Thế là Hùng tìm cách vươn lên khi quyết định tiếp tục đi học để lấy bằng tốt nghiệp phổ thông ở tuổi... 32! Nhờ có mảnh bằng này mà Trần Hùng được chuyển sang bộ phận kiểm đếm, thoát khỏi vai công nhân bốc xếp. Đồng lương nhờ thế cũng có chút cải thiện.

Nhọc nhằn mưu sinh là vậy nhưng Trần Hùng vẫn không bỏ xe đạp. Hùng tâm sự: “Dù xa rời đường đua nhưng tôi vẫn luôn quan tâm đến môn thể thao lôi cuốn này. Tôi không thể “sống” nếu thiếu xe đạp, niềm đam mê bất tận của cuộc đời mình. Tôi vẫn theo dõi đầy đủ từng giải đấu và sự phát triển phong trào, sự tiến bộ của từng cua rơ và luôn có mặt ở hầu hết các giải lớn nhỏ để quan sát và động viên các VĐV thi đấu”.

***
Mỗi năm xe đạp nam Việt Nam có tầm 7 giải, giải nào Trần Hùng cũng có mặt trên đường đua. Khó khăn lớn nhất của Trần Hùng là sắp xếp công việc để tham dự các giải đấu. Bởi lẽ đặc thù của các tour xe đạp là dài ngày, như Cúp Truyền hình TPHCM kéo dài gần 20 ngày trong khi mỗi năm anh chỉ có 12 ngày nghỉ phép. Tính ra năm nào Hùng “trốn việc” cũng gần 3 tháng để đồng hành cùng các cua rơ. Song, anh vẫn vui vẻ: “Ở cơ quan nhiều người biết tôi mê xe đạp và không thể bỏ khi các cuộc đua diễn ra nên đều động viên tôi phải luôn sắp xếp công việc cho tốt, đảm bảo tiến độ, tránh gây ảnh hưởng kế hoạch, sau đó thuyết phục các sếp cho nghỉ không lương”.

Trò chuyện với Trần Hùng, càng thấm lòng đam mê xe đạp của cựu cua rơ này. Ở các giải đấu, Trần Hùng đều đi cùng đội BVTV Sài Gòn hoặc Eximbank TPHCM và nay là VUS TPHCM - nơi đồng đội cũ Đỗ Thành Đạt làm HLV trưởng. Đi cùng đội, làm đủ vai từ săn sóc viên, tiếp tế, trợ lý huấn luyện viên... nhưng Trần Hùng chủ động không nhận một đồng lương nào từ đội, bởi “được có mặt trên đường đua, được gặp lại những gương mặt thân quen, được nhìn thấy các thế hệ đàn em thi đấu đã là niềm vui”.

 Trần Hùng sinh năm 1971 tại TPHCM, đoạt Cú đúp áo vàng, áo xanh giải xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa năm 1994; hạng 4 cá nhân chung cuộc Cúp Truyền hình lần thứ nhất năm 1989 và lần 3 năm 1991. Nhiều năm vô địch đồng đội Cúp Truyền hình trong màu áo Cảng Sài Gòn.

Ngay sau khi kết thúc giải, Trần Hùng lại bù đầu vào công việc. Anh chủ động xin tăng ca để bù đắp phần nào những ngày nghỉ, dù mức lương 4-5 triệu đồng/tháng không đủ để Hùng chăm lo cho gia đình nhỏ. Để trong những năm gần đây, anh lại kiêm nhiệm là HLV cho chính người con lớn của mình, vì cậu thiếu niên 16 tuổi cũng bắt đầu đam mê chiếc xe đạp như cha thuở nào…

MINH MINH


 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Im hơi lặng tiếng


Trong chặng 6 diễn ra vào sáng qua từ Đồng Hới vào Huế, diễn biến đường đua chưa thật sự hấp dẫn do các đội đang toan tính chiến thuật đường dài.

Lộ trình chặng này có độ dài tương đối (162 km) nhưng không có qua đèo dốc nên các HLV đội VUS TPHCM, Quân khu 7, Domesco Đồng Tháp chấp nhận “án binh bất động”, khộng dám mạo hiểm tấn công đội đang có ưu thế Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Bởi ai cũng biết, An Giang năm nay có lực lượng rất hùng hậu. Thi đấu trên đường đồng bằng, các đối thủ mạnh có ra đi thì họ cũng ráp đội hình bắt kịp. Cho nên, họ quyết định im hơi lặng tiếng, chờ thời cơ thích hợp mới quyết định tấn công.
 
Tuy nhiên, khi An Giang chơi chiến thuật bảo vệ áo vàng, các tay đua có trình độ chuyên môn không cao của nhiều đội đứng cuối bảng tổng sắp rất thích. Bởi An Giang chủ động thả cho các tay đua trên đi phía trước nhằm phá những điểm giải thưởng dọc đường sau đó khi về gần đích mới bắt lại. Đối với các VĐV đội yếu, được thắng điểm Spint giải thưởng dọc đường cũng là một danh dự. Vì khi họ đi với các đội mạnh, cơ hội giành giải thưởng là rất khó.

Niềm đam mê bất tận ảnh 2

Vua nước rút Lê Văn Duẩn (giữa) về nhất chặng 6.  Ảnh: Hoàng Hùng

Trong thế trận như thế, một tốp gồm 12 tay đua tự do thoát đi thành công. Tay đua Nguyễn Trúc Sinh (Bến Tre) có vinh dự cán mức đầu tiên Sprint 1 giải thưởng dọc đường và Nguyễn Thanh Tuấn (Bến Tre) cán mức Sprint 2. Cách đích khoảng 7 km, tốp đầu bị Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang bắt lại đưa nhau về đích tranh nhau nước rút.

Nói về nước rút ở chặng đua năm nay, mọi sự chú ý đều tập trung hai tay đua Lê Văn Duẩn (VUS TPHCM) và Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang). Ở 5 chặng đấu vừa qua, Thành Tâm đã về nhất 3 chặng, trong khi Văn Duẩn chỉ có 1. Trong cuộc đọ sức hôm qua, ông Vua nước rút Lê Văn Duẩn lấy lại uy danh khi rút thắng Nguyễn Thành Tâm và cả Trịnh Đức Tâm đều của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang về nhất. Đây là lần thứ 2 thắng chặng, nhưng Lê Văn Duẩn vẫn không thể làm thay đổi kết quả bảng tống sắp.

Hiện tại, Nguyễn Thành Tâm vẫn giữ áo vàng sau 6 chặng nhưng để Văn Duẩn rút ngắn khoảng cách xuống còn 7 giây. Tại cuộc tranh chấp áo xanh, Nguyễn Thành Tâm chỉ còn hơn Văn Duẩn có 9 điểm. Giải thưởng đồng đội vẫn chưa có gì thay đổi khi VUS TPHCM đứng đầu, xếp trên Domesco Đồng Tháp và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Sáng nay, các tay đua chạy chặng 7 vòng quanh Tràng Tiền – Phú Xuân (Huế). Đây là chặng đua ngắn, các VĐV tranh chấp điểm áo xanh là chính. Tâm điểm sẽ nhắm vào hai tay đua đang đứng đầu bảng tổng sắp Thành Tâm và Văn Duẩn.


GIA MẪN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Rộn ràng trước giờ “G”

Ban tồ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã công bố danh sách tốp 5 hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal cũng như tốp 3 của các giải thưởng phụ là Cầu thủ trẻ nam, Cầu thủ trẻ nữ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Theo dự kiến, ngày 25-2 tới đây, Gala trao Giải sẽ được tổ chức và không chỉ giới cầu thủ đang hồi hộp chờ đợi phút giây này mà kể cả các phóng viên thể thao cũng qua tâm không kém…

Bóng đá quốc tế

Harry Kane ghi bàn thứ 200 Premier League, giúp Tottenham nhấn chìm Man City

Manchester City bỏ lỡ cơ hội vàng thu ngắn khoảng cách với đội đầu bảng Arsenal khi đội quân của Pep Guardiola chứng kiến Harry Kane ghi bàn thắng quyết định trận đấu. Đó là bàn thắng thứ 200 của Harry Kane ở Premier League, giúp anh phá vỡ kỷ lục ghi bàn của huyền thoại CLB Jimmy Greaves.