Những VĐV nhập tịch ở Asiad 17

VĐV quốc tịch Qatar, Femi Ogunode, trở thành người đàn ông chạy nhanh nhất châu Á ở nội dung 100m với 9 giây 93 (cũng là kỷ lục mới của châu Á) tại Asiad 17- 2014. Chàng trai gốc Nigeria này nhập quốc tịch Qatar năm 2009. Lý do Ogunode từ bỏ Nigeria để nhập tịch Qatar là anh nhìn thấy được những cơ hội thăng tiến tốt hơn khi thi đấu cho quốc gia Trung Đông này. Rõ ràng với thành tích 9 giây 93 và mới 23 tuổi, Ogunode không giấu tham vọng lật đổ kỷ lục 9 giây 58 của Usain Bolt trong một ngày không xa: “Tôi đang hướng mắt tới giải thế giới ở Trung Quốc vào năm 2015 và Olympic Rio 2016”.

VĐV gốc Nigeria Femi Ogunode của Qatar

Ủy ban Olympic châu Á (OCA) cổ vũ việc nhập tịch của VĐV thành tích cao nhằm tăng cường chất lượng cho các giải đấu. Wei Jizhong, Phó chủ tịch danh dự OCA, nhận định sự xuất hiện của những VĐV gốc Phi giúp thể thao châu Á phát triển tốt hơn, khi buộc các đồng nghiệp gốc Á phải nỗ lực rèn luyện nhiều hơn.

Chủ nhà Asiad 17 có vẻ tích cực trong việc nhập tịch VĐV ngoại quốc. Đội tuyển bóng bàn nữ có 2 VĐV gốc Trung Quốc là Jeon Ji-hee  và Kim Min-seok. Đội tuyển bóng rổ Hàn Quốc có tiền đạo tài năng Moon Tae-jong, khi ghi 38 điểm ở trận thắng Philippines. Moon sinh ra ở Mỹ với tên gọi là Jarod Stevenson. Moon nhập quốc tịch Hàn Quốc cùng với anh trai Tae-young (vốn cũng chơi bóng rổ chuyên nghiệp tại Hàn Quốc).

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác lại than vãn sự xuất hiện của các VĐV gốc Phi làm lệch cán cân thành tích. Chẳng hạn các VĐV gốc Phi đã chiếm 5/7 HCV trong 2 ngày đầu tiên của môn điền kinh. Su Bingtian, Trung Quốc, chỉ đoạt HCB 100m nam, than thở: Thật không công bằng chút nào vì các đối thủ gốc Phi cao hơn và sải chân dài hơn chúng tôi.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất