Lật lại những nghi án cũ

Những trận độ xuyên quốc gia

Theo tài liệu mà nhóm phóng viên thể thao SGGP có trong tay thì trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2003 đã có không dưới 10 trận độ liên quan đến đội tuyển quốc gia thi đấu tại các giải quốc tế trong và ngoài nước. Một trong những nhân vật cộm cán là Đỗ Đức Toàn (tức Toàn còi) là anh ruột thủ môn Đỗ Thành Tôn (chơi cho Công an Hà Nội) có quan hệ rất thân với Tô Đức Cường.

Bàn thua của U23 Việt Nam trong trận gặp U23 Malaysia. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Họ bàn bạc với nhau rằng: Khi có các trận đấu quốc tế có sự tham gia của đội tuyển quốc gia hoặc các câu lạc bộ trong nước thì sẽ dàn xếp tỉ số theo hướng có lợi. Sau đó, họ lòn tiền cá độ với bên ngoài.

Tại SEA Games 21-2001, bộ tứ Đỗ Đức Toàn, Linh (tự Linh ngọng), Ngọc (râu) bay từ Hà Nội vào TPHCM rủ Nghiêm Xuân Thành đi Malaysia xem đội tuyển thi đấu. Đến nơi, nhóm này móc với Tô Đức Cường và nhờ “vận động” một số cầu thủ trong đội tuyển bán độ, rồi điện thoại về Việt Nam thông báo cho tay chân thân tín thông tin “hấp dẫn” này để đánh cá độ: Việt Nam thua Malaysia từ 1-2 trái.

Kết quả, Việt Nam thua 0-2, còn Nghiêm Xuân Thành thắng 100 triệu, Đỗ Đức Toàn thắng 3 tỷ. Trước khi lên máy bay về nước, Toàn đưa cho Thanh ở lại chơi vài ngày số tiền 1.800 USD để dẫn 7 cầu thủ đi chiêu đãi, trong đó có Tô Đức Cường.

Không chỉ có các trận đấu tranh giải, mà ngay những trận giao hữu quốc tế cũng là cơ hội kiếm tiền của đám người này. Tháng 8-2003, đội U 23 Việt Nam đi Thái Lan tập huấn. Toàn và Tô Đức Cường cũng bay sang Thái Lan móc nối, rồi điện thoại về Việt Nam nhờ cá độ giùm. Kết quả, Toàn thắng độ 420 triệu, còn Hùng “ăn theo” cũng thắng được 50 triệu.

Liêm Thanh (áo trắng bên phải) "chuyên gia" dàn xếp tỷ số khi còn chơi cho NHĐA.

Tháng 9-2003, trong trận khánh thành sân Mỹ Đình giữa U23 Việt Nam với một CLB Trung Quốc, do nhận thông tin sai (Việt Nam thắng, vì VFF đã xin Trung Quốc thả cho thắng để lấy hên), Vũ Mạnh Hùng thua 230 triệu (trong đó có 100 triệu của Toàn). Một trong những trận thua ít ỏi của những những tay trùm cá độ.

Tháng 11-2003, đội U 23 Việt Nam gặp U 23 Malaysia tại LG Cup diễn ra trên sân Mỹ Đình. Toàn thông báo “tuy dô” cho Vũ Mạnh Hùng (Mạnh bệu), một tay trùm cá độ rằng Malaysia sẽ thắng, rồi cùng nhau đặt cược vào đội khách. Kết quả, Hùng thắng 70 triệu đồng. C

òn Toàn và Tô Đức Cường nhờ Chinh (Việt kiều Hàn Quốc) sống tại TPHCM và Liêm Thanh cá độ giúp số tiền 600 triệu đồng và cũng thắng.

Cũng nên mở ngoặc thêm là theo lời khai của Vũ Mạnh Hùng tại cơ quan điều tra thì Chinh và Liêm Thanh là “chuyên gia” dàn xếp tỉ số ở đội Ngân hàng Đông Á, có quan hệ mật thiết với Nguyễn Việt Thắng (đang bị kỷ luật của VFF).

C14 cho biết sẽ tiếp tục điều tra về nghi án liên quan đến SEA Games 21 vào năm 2001, trong đó có trận Việt Nam-Malaysia. Trước đây, cơ quan điều tra có gửi văn bản thông báo số 1006/C16(C3)-P6 đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để thông báo việc này. Tuy nhiên, do một số đối tượng lúc ấy bỏ trốn, cùng một vài nguyên nhân khác nên việc điều tra phải ngưng lại.

VINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác