Những trận đấu để lớn

1. Người ta không nói về thứ bóng đá đẹp của HA.GL ở trận “chung kết ngược” với Đồng Nai, thay vào đó, là một trận đấu trưởng thành của các cầu thủ trẻ. Từ cách họ tận dụng cơ hội cho đến cách họ phản ứng ngay trong những tình huống tưởng chừng như mọi thứ đang chống lại họ. Đây chính là trận đấu hay nhất của HA.GL nếu xét ở góc độ một đội bóng chứ không phải một “gánh xiếc”.

Trận thắng đầy cảm xúc của các cầu thủ HA.GL Ảnh: Dũng Phương

HLV Nguyễn Quốc Tuấn không nói được nhiều ở buổi họp báo sau trận đấu. Có thể là chiến thắng nghẹt thở đã làm ông quá hạnh phúc, nhưng cũng có thể là cá nhân ông cũng không phải làm quá nhiều điều để giúp HA.GL chiến thắng. Trên thực tế, ai cũng thấy HA.GL đá khác hẳn khi họ chỉ đưa vào sân 5 cầu thủ thuộc thành phần U.19, những người có kinh nghiệm nhất đội bóng được sử dụng. Về chuyên môn, HA.GL có sự tổ chức chặt chẽ hơn trong phòng ngự và ý thức bảo về phần sân nhà cũng tốt hơn. Nói cách khác, HA.GL đá “có đầu óc” hơn 22 trận trước đó dù về lý thuyết, họ vẫn chơi bóng dựa trên nền tảng kỹ thuật hơn hẳn đối phương.

Đồng Nai không phải có một trận đấu kém. Nếu chính xác hơn, họ có thể ghi được nhiều hơn 1 bàn thắng. Nói như vậy để thấy, HA.GL đã “lớn” như thế nào trong trận đấu mà họ không được phép thua trận. Khi không phải tốn quá nhiều thời gian và con người để "phục vụ" cho ngôi sao Công Phượng. Khi các vị trí trên sân đều biết quý từng chút thời gian có bóng trong chân, HA.GL đã cho thấy họ xứng đáng được ở lại với V-League mùa sau.

2. Nếu như HA.GL đã biết học cách để tồn tại ở V-League thì Thanh Hóa cũng có một bài học về cách để trở thành một nhà vô địch. Cái hơn của Bình Dương trong trận “chung kết” đó là ở con người. Quá trình đầu tư mạnh tay của họ trong 5 năm qua đã tạo nên một sức mạnh trên hàng tấn công không thể cản được. Cách họ bóp vụn thế trận của Thanh Hóa và ghi bàn dễ dàng thậm chí còn cho thấy Bình Dương vẫn chưa mạnh hết mức có thể. 

Chiến thắng của Bình Dương đã chứng minh một điều: để vô địch V-League không dễ dàng một chút nào và không có cơ hội cho bất kỳ ai muốn “đánh quả”. Trước đây, XMXT Sài Gòn từng đã phải nhận trái đắng, với Thanh Hóa bây giờ, nhà đầu tư FLC cần phải đầu tư mạnh hơn nếu muốn có một lần đăng quang ở bóng đá Việt Nam.

Chúng tôi có cảm giác những cầu thủ Thanh Hóa biết rõ điều đó. Không phải họ “sợ” vô địch mà họ biết nếu với đội hình hiện tại, Thanh Hóa có vô địch thì đó cũng chỉ là một kiểu vinh quang giả tạo. Chính vì thế, họ đã cố gắng hết sức để đá 1 trận sòng phẳng với Bình Dương thay vì có thể chọn lựa cách chơi tử thủ để duy trì hy vọng vô địch. Họ thà thua 1 trận đấu “tâm phục khẩu phục” còn hơn là tự an ủi mình không kém hơn đối thủ.

Nói cách khác, thất bại nặng nề đó nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì là một bài học để bóng đá Thanh Hóa “lớn” hơn. 4 năm trước họ từng phải xuống hạng (trụ lại nhờ mua suất của Thể Công). Năm ngoái, họ đứng hạng 3, năm nay nếu là hạng nhì cũng là một bước tiến không nhỏ chút nào. Điều quan trọng bây giờ chính là những lãnh đạo CLB liệu có rút ra bài học lớn nhất mà Bình Dương đã để lại trong trận thắng 5-2 đấy hay không?


HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Năm nay BTC mở rộng thành Hội thao với 4 môn thi.

Hội thao đồng hương tỉnh Bình Định tại TPHCM

Sau thành công của giải bóng đá lần đầu tiên vào năm 2019, Hội đồng hương và CLB Doanh nhân Bình Định tại TPHCM tiếp tục mở rộng bằng việc tổ chức Hội thao người Bình Định tại TPHCM năm 2020.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng