Những tính năng nổi bật trên Windows 10

Windows 8 phát hành vào năm 2012 đến nay bị xem là một thất bại của Microsoft do công ty quá tập trung vào màn hình cảm ứng mà quên mất rằng người dùng máy tính cá nhân (PC) vẫn có thói quen tương tác với chuột và bàn phím truyền thống. Để sửa sai, Windows 10 được thiết kế thân thiện với PC hơn, có thêm nhiều tính năng mới tăng trải nghiệm của người dùng và đồng nhất trên nhiều loại thiết bị.

Start Menu trở lại

Start Screen của Windows 8 vẫn không làm thỏa mãn người dùng PC vì vẫn dựa trên triết lý lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm. Lần này, với Windows 10, Microsoft cải tiến giao diện Start Menu liên tục cho thấy hãng đã coi trọng ảnh hưởng của nút Start tới sự thành công của Windows 10 như thế nào. Microsoft đã “lột xác” Start Menu, gồm 2 cột kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình và linh hoạt hơn hẳn.

Trợ lý ảo Cortana

Cortana trên Windows 10 là lời đáp của Microsoft đối với Siri và Google Now. Bạn chỉ việc nói vào micro của thiết bị, đặt câu hỏi hoặc ra lệnh điều khiển, Cortana sẽ trả lời câu hỏi hoặc thực hiện theo khẩu lệnh của bạn. Cortana thậm chí còn được dùng để nhập thông tin vào ô tìm kiếm thay cho gõ chữ. Khi bạn nhấn vào ô tìm kiếm sẽ làm bật lên khung hình chữ nhật trên đó có những thông tin theo thời gian thực đã được cá nhân hóa cho bạn, như tin tức và thời tiết trong khu vực. Cortana chỉ hoạt động khi thiết bị được kết nối Internet và bạn đăng nhập bằng một tài khoản Microsoft.

Trình duyệt Edge mới

Trình duyệt web mặc định trên Windows 10 là Edge với nhiều tính năng mới như khi bạn nhấn vào biểu tượng ghi chú thì sẽ xuất hiện các công cụ cho phép bạn tương tác với trang web, bạn có thể tô sáng chỗ cần lưu ý trên trang web rồi ghi lại thành file ảnh, hay sao chép một vùng để dán sang ứng dụng khác. Trình duyệt Edge mới cũng hỗ trợ chế độ duyệt web riêng tư, mọi dữ liệu cookies, history và các tập tin tạm sẽ bị xóa sạch trên máy khi bạn đóng tab InPrivate.

Windows Store

Windows 10 là hệ điều hành hợp nhất cho phép người dùng tạo ra hệ sinh thái riêng của mình với một tài khoản Microsoft duy nhất. Tính năng tự động đồng bộ dữ liệu và các ứng dụng universal chạy được trên nhiều loại thiết bị mà người dùng mua một lần từ cửa hàng trực tuyến Windows Store sẽ đem lại trải nghiệm liền mạch cho dù thiết bị là PC, smartphone, hay máy tính bảng.

Continuum linh hoạt

Tính năng mới Continuum giúp Windows 10 tự động điều chỉnh phù hợp với loại thiết bị bạn đang dùng và kích cỡ màn hình tương ứng. Như với thiết bị “lai” 2 trong 1 chẳng hạn (những sản phẩm vừa là Laptop vừa là Tablet), nếu đang tương tác với chuột và bàn phím, bạn sẽ được trải nghiệm Windows 10 trong môi trường tiêu chuẩn của PC. Nhưng nếu tháo bàn phím ra, giao diện sẽ thay đổi ngay bằng chế độ Tablet phù hợp với việc điều khiển chạm bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng của Tablet. Nhờ tính năng Continuum, các ứng dụng cho giao diện Modern UI có từ Windows 8 khi chạy trên Windows 10 trong chế độ Tablet sẽ hiển thị toàn màn hình. Trong khi đó ở chế độ desktop, những ứng dụng này sẽ chạy trong các cửa sổ Windows.

Task View cho nhiều desktop

Nút Task View nằm ngay trên thanh tác vụ Taskbar cho phép bạn tạo và quản lý nhiều môi trường desktop khác nhau để tổ chức các cửa sổ chương trình đang chạy theo từng mục đích riêng. Việc duyệt và chuyển truy cập qua lại giữa các cửa sổ đang chạy sẽ tiện và nhanh hơn hẳn. Bạn có thể nhanh chóng thêm hay đóng bớt một desktop hoặc chuyển một cửa sổ chương trình từ desktop này sang desktop khác đơn giản bằng thao tác kéo và thả.

Windows Hello

Microsoft đưa hệ thống xác thực sinh trắc học Windows Hello vào Windows 10 thay cho mật khẩu. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng các máy tính mới tích hợp camera và đầu đọc vân tay để hỗ trợ tính năng này. Theo đó, Windows Hello sẽ hỗ trợ các nhận dạng bao gồm: khuôn mặt, quét mống mắt và cảm biến vân tay.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.