Những thượng đế... tội nghiệp

1. Chúng ta vẫn quen mệnh đề “khách hàng là thượng đế”. “Thượng đế” ở đây chính là cái quyền thích thì mua, không thích… mua món khác. Mua rồi mà không ưng ý thì được quyền phản đối. Ở đâu, trong bất kỳ ngành kinh doanh nào, dù nhỏ hay lớn, nguyên tắc ấy vẫn được người bán treo trên đầu mình.

Vậy mà có những khách hàng không phải là thượng đế. Dù có bỏ tiền ra mua hay không, họ cũng chẳng có chút quyền nào cả. Thậm chí, họ còn bị bắt phải nhận hàng dù có thích hay không. Xin nói luôn: Những thượng đế tội nghiệp đó là cổ động viên bóng đá Việt Nam.

Đầu tiên, nếu bạn là cổ động viên của một đội bóng nào đó, đương nhiên, bạn chỉ có một chọn lựa duy nhất là phải xem đội bóng đó thi đấu. Cứ coi như tình yêu không thể chia làm đôi, làm ba được. Kế đến, bỏ tiền mua vé vào sân xem bóng đá là các thượng đế trên đương nhiên không cách gì trả lại “hàng” được. Lúc đó chỉ cầu mong cho trận đấu có chất lượng để đỡ mang cảm giác bị lừa. Nhưng khổ nhất là dù phải xem một trận đấu tồi mà ở đó các cầu thủ đang diễn kịch, thượng đế cũng không được quyền phản đối thái quá. Kích động là coi chừng bị cấm không cho mua “hàng” luôn.

2. Chỉ với vài phác thảo như trên cũng đủ thấy thượng đế của bóng đá Việt Nam tội nghiệp đến thế nào. Chính vì vậy, mà từ cấp CLB cho đến ban tổ chức những giải đấu, chưa có bất kỳ thái độ nào xem những cổ động viên là thượng đế của mình. Sân bóng còn miễn phí, truyền hình còn không thu tiền, rõ ràng, những người đang làm bóng đá Việt Nam đâu có ý định bán sản phẩm - trận đấu của chính mình. Và cũng trên cơ sở đó, người ta coi đội bóng là món đồ chơi cá nhân, không ai thèm lấy ý kiến của các thượng đế để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Tội nghiệp cho bóng đá Việt Nam là ở chỗ đó. Bóng đá là một ngành kinh doanh khổng lồ. Ở các nước tiên tiến, người ta bán tất tần tật những thứ liên quan đến bóng đá, từ cái móc khóa đến đôi vớ… Những đội bóng dù là danh tiếng nhất thế giới, mỗi năm cũng phải mất cả tháng trời “chạy show” tại những nơi hẻo lánh như vùng Đông Nam Á để phục vụ các thượng đế.

Riêng bóng đá Việt Nam, người ta muốn làm gì đội bóng thì làm, muốn hoạch định chiến lược phát triển ra sao thì ra, chứ tuyệt nhiên chưa bao giờ thèm quan tâm đến những gì người yêu bóng đá thật sự chờ đợi. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.